Ý nghĩa 12 loài hoa trong 12 tháng tại Nhật Bản

Mỗi tháng tại Nhật Bản đại diện cho từng loại hoa khác nhau. Đến với đất nước mặt trời mọc vào mỗi mùa hay tháng, bạn sẽ bắt gặp những loài hoa đặc trưng riêng biệt, mang câu chuyện khác nhau. Cùng xem qua ý nghĩa 12 loài hoa trong 12 tháng tại Nhật Bản.

Cuối tháng 1 và đầu tháng 2 – Hoa mơ

Những đóa hoa mơ trắng, hồng, đỏ điểm nổi bật trong làn tuyết trắng xóa. Hoa mơ thường nở vào tháng 1, nở rộ nhất vào tháng 3. Hoa có màu trắng, hồng, đỏ được coi là biểu tượng mùa đông tại Nhật Bản.

Ở Nhật Bản, hoa mơ tượng trưng cho tháng 1
Ở Nhật Bản, hoa mơ tượng trưng cho tháng 1

Giữa tháng 2 đến cuối tháng 4 – Hoa cải dầu

Vào tháng 3 – 4, Nhật Bản được điểm ngập trời sắc vàng của những cánh đồng hoa cải dầu bát ngát. Hoa cải dầu không chỉ đơn thuẩn để ngắm, chúng còn có thể dùng để nấu ăn hoặc làm dược phẩm.

Địa chỉ ngắm hoa cải dầu đẹp nhất là nồng trại Mother Farm nằm tại núi Kanzo – Zan, 940 – 3 Takura, Futtsu, Chiba.

Tháng 3 – Mùa hoa anh đào

Nhắc tới Nhật Bản, người ta sẽ nghĩ ngay tới hoa anh đào. Các gia đình Nhật có truyền thống cùng nhau ngắm hoa anh đào trong tiết trời se lạnh mùa xuân, tầm giữa tháng 3 – 4. Một nét đẹp văn hóa cổ xưa được người Nhật gìn giữ hàng thế kỳ nay.

Hoa anh đào tượng tư cho tháng 4, mùa xuân ở Nhật
Hoa anh đào tượng tư cho tháng 4, mùa xuân ở Nhật

Cuối tháng 4, đầu tháng 5 – Hoa Tulip

Một loài hoa tượng trưng cho tháng 4 – 5 ở Nhật chính là Tulip. Hoa Tulip mang nhiều màu sắc khác nhau tạo khung cảnh sinh động, khoe sắc rực rỡ nhất phải kể đến công viên Tulip Tonami.

Biểu trưng cho tình yêu vĩnh cửu và nở vào dịp lễ tốt nghiệp tại Nhật Bản nên đây là loài hoa được chọn phổ biến nhất từ các chàng trai/cô gái dành tặng cho “người trong lòng” lời tỏ tình thật đặc biệt.

Tháng 5 cho đến giữa tháng 6 – Hoa Chi Anh

Điều tuyệt vời nhất vào tháng 5 – 6 khi du lịch Nhật Bản là khi bạn được đứng giữa cánh đồng hoa Chi Anh. Mang trong mình vẻ đẹp mong manh, xinh xắn, trong tiếng Nhật được gọi là Shibazakura, ý nghĩa loài hoa tại Nhật Bản này chính là “giấc mơ ngọt ngào” và “sự hòa hợp”.

Hoa chi anh tượng trưng cho “giấc mơ ngọt ngào” và sự “hòa hợp”
Hoa chi anh tượng trưng cho “giấc mơ ngọt ngào” và sự “hòa hợp”

Địa điểm ngắm hoa Chi Anh đẹp nhất là tại hồ Motosu. Du khách có thể tham gia lễ hội hoa Chi Anh được diễn ra hằng năm từ 19/4 đến 1/6 tại Fuji Motosuko Resort.

Cuối tháng 6 – Hoa cẩm tú cầu

Hoa Cẩm Tú Cầu nở rộ muôn sắc trong những cơn mưa rả rích tháng 6 tại Nhật tạo nét chấm phá không lẫn đi đâu được. Vẻ đẹp tao nhã của hoa Cẩm Tú Cầu là một sắc thái riêng biệt. Nếu muốn thưởng thức vẻ đẹp trọn vẹn của chúng, bạn có thể ghé tới địa chỉ: Đền Meigetsu-in, Yamanouchi, Kamakura, Kanagawa.

Tháng 7 – Hoa Oải Hương

Không chỉ nổi tiếng tại Pháp, thung lũng Furano của Nhật Bản cũng được bao phủ bởi sắc tím tuyệt đẹp bạt ngàn của hoa oải hương. Các bạn sinh viên du học Nhật Bản có thể tranh thủ vào dịp nghỉ hè, đừng bỏ qua cơ hội làm một chuyến đến Furano thuộc Hokkaido ngắm hoa Oải Hương, tranh thủ “sống ảo” và có những trải nghiệm không thể nào quên trên cánh đồng hoa này tại đất nước mặt trời mọc.

Đầu tháng 8 – Hoa hướng dương

Những trưa nắng gắt tháng 8, cùng bạn bè làm một chuyến đến Hokkaido tận hưởng không khí trong lành phía Bắc Nhật Bản, trên những cánh đồng hướng dương đang vẫy gọi là một chuyến du lịch khó quên. 

Hoa hướng dương tượng trưng nở rộ vào những ngày hè tháng 8
Hoa hướng dương tượng trưng nở rộ vào những ngày hè tháng 8

Tại Hokkaido, người dân tổ chức lễ hội hoa hướng dương để du khách có thể cùng ngắm hoa, thu hoạch hạt, chiết xuất tinh dầu,…

Tháng 9 – Hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn tại Nhật có tên là Toshihiro Gamo, đặc điểm là loài hoa này sẽ không thấy lá, nếu còn lá sẽ không có hoa. Đây là ý nghĩa loài hoa tại Nhật Bản với những hồi ức, kỷ niệm buồn và nơi nổi tiếng nhất là tại công viên Kinchakuda, tỉnh Saitama.

Tháng 10 – Hoa hồng

Hoa hồng là đại diện cho tình yêu, nở vào tháng 10 hằng năm. Trong dịp này, người dân Nhật thường đến công viên  Kyu-Furukawa hay Hibiya, vườn Jindai Botanical ở Chofu để ngắm hoa hồng. Đây là loài hoa tượng trưng cho tháng 10 tại Nhật.

Tháng 11 – Hoa cánh bướm

Hoa cánh bướm tên tiếng Nhật gọi là Akizakura hay hoa anh đào, được nở vào mùa thu, có hình dạng giống như cánh hoa anh đào. Nếu muốn ngắm loài hoa cánh bướm, cùng đến công viên Showa.

Loài hoa tượng trưng cho tháng 11 ở Nhật là hoa cánh bướm
Loài hoa tượng trưng cho tháng 11 ở Nhật là hoa cánh bướm

Tháng 12 – Cây hoa trà

Trong đợt gió đông lạnh buốt nước Nhật, bông hoa trà vươn sắc đỏ dường như làm dịu giá rét hơn. Nơi ngắm hoa đẹp nhất là tại mũi Ashizuri, tại cực nam Shikoku.

Bài viết trên đây vừa điểm qua ý nghĩa 12 loài hoa trong 12 tháng tại Nhật Bản. Có thể nói, mỗi loài hoa mang một cảm xúc mạnh mẽ, có ý nghĩa riêng của nó. Các bạn du học sinh tận dụng những khoảng nghỉ tại trường Nhật ngữ, cùng đi ngắm hoa và khám phá nét đẹp tại đất nước này nhé.

Lịch sự kiện