Xin việc làm thêm ở Nhật có khó không?

Xin việc làm thêm ở Nhật có khó không? Đó là câu hỏi của nhiều bạn du học sinh đúng không nào!? Bởi vì chúng ta cần có việc làm để trang trải thêm cho cuộc sống cũng như học phí bên nước Nhật. Ngoài ra làm thêm công việc tốt còn có thể gửi tiền về cho bố mẹ.

Thế nhưng việc làm thêm ở Nhật có khó không thì có vẻ như chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ càng hơn. Bởi sự chuẩn bị chu đáo trước khi đặt chân đến nơi đất khách quê người luôn là điều vô cùng quan trọng.

1. Xin việc làm thêm ở Nhật có khó không?

Giao tiếng bằng tiếng Nhật tốt giúp bạn nhanh chóng có được công việc tốt
Giao tiếng bằng tiếng Nhật tốt giúp bạn nhanh chóng có được công việc tốt

Đa số khi du học Nhật Bản, các bạn đều đi làm thêm sau khi đặt chân đến xứ sở hoa anh đào. Chính vì thế, xin việc làm thêm ở Nhật có khó không? luôn là một câu hỏi được nhiều bạn thắc mắc.

Tại Nhật, có rất nhiều yếu tố để quyết định một du học sinh có dễ dàng xin được việc không như: có ai giới thiệu bạn không, tiếng Nhật của bạn có tốt không, bạn có bao nhiêu kinh nghiệm làm việc,….

Ngoài ra, nơi bạn xin việc cũng rất quan trọng. Nếu ở thành phố như: Tokyo, Chiba,…có rất nhiều công việc để bạn làm, ở miền quê thì công việc ít hơn nên việc xin việc của bạn cũng trở nên khó khăn hơn.

Yếu tố cuối cùng, cũng là yếu tố quan trọng nhất khi đi xin việc đó là khả năng nói tiếng Nhật của bạn, nếu bạn nói tốt bạn sẽ nhanh chóng có được công việc tốt, với mức lương hậu hĩnh, và ngược lại. Hãy cố gắng học tiếng Nhật để không gặp khó khăn khi xin việc làm thêm nhé.

2. Thực tế mức lương tại Nhật thế nào?

Mức lương thực tế tại Nhật Bản
Mức lương thực tế tại Nhật Bản

Có rất nhiều nguồn thông tin cho rằng, nếu bạn đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm trong hai năm thì cơ hội đút túi số tiền hơn 1 tỷ đồng là điều rất dễ dàng. Bạn hãy cẩn thận nhé, nước Nhật tuy phát triển thật nhưng nó chưa phải là nơi có thể biến tất cả chúng ta trở thành con người có điều kiện về vật chất trong phút chốc.

Theo quy định tại Nhật, bạn sẽ không được đi làm quá 4h/ ngày và quá 28h/ tuần. Mức lương cụ thể như sau:

Thành phố

Mức lương

FukuokaTừ 650 – 900 Yên/giờ
Kobe, NagoyaTừ 750 – 1000 Yên/giờ
TokyoTừ 800 – 1200 Yên/1 giờ

Như vậy, nếu chăm chỉ làm việc thì một tháng bạn cũng chỉ làm được tầm 1.400 USD/ tháng. Vào các kỳ nghỉ lễ tết thì mức lương có thể tăng lên, nhưng tối đa chỉ đạt 2.800 USD)/tháng. Đây là mức tổng thu nhập một tháng, chưa tính chi phí sinh hoạt hàng tháng (dao động từ: 50.000 ~ 60.000 yên/tháng, đã bao gồm tiền thuê nhà).

3. Bạn có thể phá luật để đi làm thêm nhiều hơn không?

Rất nhiều bạn có suy nghĩ sẽ phá luật để đi làm thêm, để gia tăng đáng kể khoản thu nhập một tháng. Điều này hoàn toàn có thể được, nhưng bạn phải cân nhắc thật kỹ, bởi nếu bị phát hiện bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối, thậm chí bị trục xuất khỏi nước Nhật.

Có thể thấy, việc xin được việc làm thêm tại Nhật có khó không đều do bạn. Bởi vì, nếu bạn gây được ấn tượng ban đầu và siêng năng làm việc, thì cuộc sống du học nước ngoài phải trải qua cuộc sống khắc khổ, nhưng trái các bạn hái sẽ là trái ngọt.

Lịch sự kiện