Visa Du Học Nhật Bản Là Gì? Cách Xin Visa Du Học Nhật

Visa du học Nhật Bản là gì? Làm thế nào để có thể xin visa du học Nhật Bản? Đây là những mối bận tâm hàng đầu mà không ít du học sinh tương lai gặp phải. Visa được xem như là tấm vé thông hành cho chặng đường du học Nhật. Vậy nên, việc xin visa thành công ngay từ đầu để tiết kiệm thời gian và chi phí là chuyện không dễ. 

Cùng TinEdu khám phá toàn bộ thông tin liên quan đến xin visa du học Nhật, hồ sơ, thủ tục cần thiết ở bài viết này.

Xin visa du học Nhật khó hay dễ?

Xin visa du học Nhật khó hay dễ?

Visa du học Nhật Bản là gì?

Visa du học Nhật Bản hay còn được xem là thị thực nhập cảnh. Đây được xem là giấy chứng nhận của Chính phủ Nhật Bản cấp cho người nước ngoài. Cho phép họ được nhập cảnh vào Nhật Bản trong một khoảng thời gian nhất định. 

Visa thường được cấp trực tiếp hoặc thông qua đại sự quán, lãnh sự quán của quốc gia đó. Tùy thuộc vào mỗi nước và vùng lãnh thổ sẽ có những thủ tục cấp visa khác nhau. 

Visa du học Nhật Bản gồm những loại nào?

Nhiều bạn thường gặp vấn đề trong việc xin visa du học Nhật Bản nhưng không hiểu rõ chúng. Hiện tại, visa du học Nhật Bản bao gồm 2 loại chính:

  • Visa học tiếng: 1 năm, sau đó được pháp gia hạn tối đa 2 năm
  • Visa học chuyên môn, Đại học, Cao đẳng, thạc sĩ, tiến sĩ: 1 năm, sau đó được gia hạn tối đa là 2 năm, cuối cùng thì sẽ được gia hạn cho đến khi tốt nghiệp

Cách xin visa du học Nhật

Thủ tục hồ sơ Nhật Bản bao gồm những bước nào?

Thủ tục hồ sơ Nhật Bản bao gồm những bước nào?

Thủ tục làm visa du học Nhật Bản bao gồm những giai đoạn sau đây: 

Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học nhật bản

Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản thật sự rất quan trọng để có thể xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật Bản (COE). Giấy tờ xin visa du học nhật sẽ bao gồm những thông tin sau: 

  • Hộ chiếu gốc, còn hạn trên 6 tháng 
  • Tờ khai xin cấp visa được cấp bởi đại sứ quán
  • 1 ảnh 4,5cm x 4,5cm (ảnh chụp bằng nền trắng và áo sơ mi có cổ)
  • Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú COE (bản gốc và photo)
  • Giấy báo nhập học (bản photo hoặc gốc để khi cần có thể đối chiếu)
  • Giấy chứng nhận văn bằng tốt nghiệp trung học phổ thông
  • Chứng chỉ chứng minh năng lực tiếng Nhật 

Sau khi nộp hồ sơ xin visa du học Nhật Bản sẽ đến giai đoạn đợi phỏng vấn. 

Phỏng vấn

Đại sứ quán có thể yêu cầu bạn đến phỏng vấn trực tiếp vì thế mà bạn hãy luôn trong tư thế chuẩn bị sẵn sàng. Trong quá trình phỏng vấn không nên quá căng thẳng mà hãy thể hiện sự tự tin của mình. 

Sự tự tin, thái độ nghiêm túc sẽ là điểm cộng rất lớn trong mắt người phỏng vấn. Sẽ có những câu hỏi bằng tiếng Việt và tiếng Nhật xen kẽ. Do đó,  bạn cần trau dồi tiếng Nhật để có thể ứng biến tốt trong suốt quá trình phỏng vấn. 

Sau khi phỏng vấn thì thời gian nhận kết quả sẽ tối thiểu trong 15 ngày làm việc. Sau khi kết thúc quá trình kiểm duyệt bạn sẽ nhận kết quả trực tiếp thông qua điện thoại. 

Visa du học Nhật có thời hạn bao lâu?

Tùy thuộc vào chương trình du học mà bạn đang theo đuổi để có thể biết chính xác visa du học Nhật có thời hạn bao lâu. Nếu bạn sở hữu visa du học tiếng Nhật thì thời hạn visa tối đa là 2 năm. Nếu bạn sở hữu visa đào tạo tu nghiệp, nghiên cứu sinh thì thời hạn visa có thể từ 1 đến 3 năm. 

Xin visa du học Nhật có khó không? Câu trả lời là không hề quá khó nhưng thủ tục có phần rườm rà và yêu cầu nhiều giấy tờ khác nhau. Bạn nên nhờ sự giúp đỡ từ các công ty du học vì họ có kinh nghiệm và giúp tỷ lệ đỗ visa du học Nhật Bản.

Các lỗi trượt visa du học Nhật

Thực trạng du học Nhật Bản vào những năm 2018 – 2019 tăng đột biến và du học sinh thường trốn học đi làm. Thế nên việc gắt gao trong việc xét COE của Nhật Bản trở nên khắt khe hơn. Vì thế mà tỷ lệ trượt visa du học Nhật của du học sinh cũng tăng. Dưới đây là các lỗi trượt visa du học Nhật mà bạn có thể tham khảo như sau: 

Tất nhiên trượt COE không phải là kết thúc tất cả, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ từ các công ty du học có kinh nghiệm. Họ sẽ biết cách hỗ trợ và xử lý những hồ sơ chưa đạt cho đến khi đạt thì thôi. 

Buổi gặp gỡ và đào tạo trước khi sang Nhật của du học sinh

Buổi gặp gỡ và đào tạo trước khi sang Nhật của du học sinh

Tự tin giúp bạn hoàn thành hồ sơ và xin visa nhanh nhất 

Tự tin giúp bạn hoàn thành hồ sơ và xin visa nhanh nhất 

TinEdu có hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc xử lý hồ sơ khó và hồ sơ bị từ chối visa. Với khả năng và kinh nghiệm trong nghề nên chúng tôi tự tin bản thân có thể giúp bạn hoàn thành hồ sơ, thủ tục xin visa nhanh nhất. 

Visa du học nhật bản là gì đã được TinEdu thể hiện rõ ràng thông qua bài viết trên đây. Việc xin visa không khó nhưng nó đòi hỏi nhiều quy trình, thủ tục rườm rà. Nếu không có kinh nghiệm trong việc xin visa du học Nhật bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian và chi phí. Do đó, hãy nhờ sự giúp đỡ để việc xin visa diễn ra nhanh, gọn hơn. Tránh ảnh hưởng đến kỳ nhập học trong tương lai. 

Lịch sự kiện