Những văn hóa ứng xử của người Nhật bạn nên biết khi sang Nhật

Nhật Bản được biết đến không chỉ với danh xưng là đất nước Mặt trời mọc – nơi đáng sống với phong cảnh tuyệt đẹp, mà còn là những con người kỷ luật, chăm chỉ, ý thức cộng đồng cao. Đặc biệt là văn hóa ứng xử của người Nhật khiến cả Thế giới phải ngả mũ thán phục.

Văn hóa ứng xử của người Nhật nơi công cộng

Văn hóa ứng xử của người Nhật ở những nơi công cộng cực kỳ văn minh. Nó hằn sâu trong ý thức của mỗi người Nhật nên nếu không muốn lạc quẻ và bị cho là vô duyên thì bạn hãy cố gắng ứng xử theo cách của họ khi ở Nhật Bản nhé.

Ở những nơi như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, hãy chắc chắn trong đầu món đồ bạn muốn mua rồi mới xếp hàng thanh toán. Người Nhật rất kỵ việc làm phiền người khác. Vì thế, nếu như ở Việt Nam chúng ta có thói quen đắn đo, hoặc ú ới thêm món này món kia rồi tính tiền luôn thì ở Nhật như thế được cho là bất lịch sự và vô duyên đấy nhé. Đặc biệt, đừng bon chen hàng mà hãy đợi đến số thứ tự của mình dù có vội đến đâu.

Văn hóa đi thang máy rất từ tốn của người Nhật

Văn hóa đi thang máy rất từ tốn của người Nhật

Bên cạnh đó, văn hóa đi thang máy cũng rất từ tốn, người Nhật sẽ đứng sang hai bên nhường cho người ở trong đi ra hoặc người ở ngoài đi vào thang máy. Riêng đối với thang cuốn, Hầu hết ở Nhật, Tokyo thì bạn sẽ đứng sát về phía bên trái, bên phải dành cho người vội đi lên/xuống. Duy chỉ ở Osaka thì ngược lại, đứng yên bên phải, người vội đi bên trái. Nếu không nhớ, hãy nhìn người đi trước rồi làm theo nhé.

Văn hóa ứng xử tại các phương tiện công cộng

Phương tiện công cộng ở Nhật khá phổ biến, có lẽ đó cũng là một trong những lý do Nhật là một nước trong lành và hạn chế ô nhiễm môi trường. Đối với xe bus, tàu hay bất kỳ phương tiện nào, bạn đều cần phải lưu ý:

  • Đợi cho người trên xe xuống hết rồi mới lên, đi nhanh nhưng không vội
  • Chú ý các loại ghế ưu tiên, hãy để nó được dùng đúng chức năng của mình
  • Hạn chế gọi điện thoại, nói chuyện to. Bạn có thể sử dụng điện thoại, nhưng chỉ nên nhắn tin và ăn nói khẽ khàng
  • Không ngủ gật, tựa lên người người khác
  • Hạn chế ăn uống trên tàu, xe bus…
Văn hóa ứng xử tại các phương tiện công cộng của người Nhật

Văn hóa ứng xử tại các phương tiện công cộng của người Nhật

Văn hóa ứng xử khi ăn uống

Văn hóa ứng xử của người Nhật về ăn uống không quá khắt khe. Tuy nấu nướng khá cầu kỳ nhưng họ cũng ưu tiên những món thức ăn nhanh để tiết kiệm thời gian. Đặc biệt, việc khen một món ăn dường như là văn hóa của người Nhật như cách mà người Việt mình mời cơm người lớn trước bữa ăn vậy.

Mặt khác, nếu ở Việt Nam, khi ăn bún, phở, mì… mà húp “sột soạt” được cho là bất lịch sự thì với người Nhật đó lại là cách thể hiện lời khen cho một món ngon. Riêng đối với các bữa ăn, hãy rót nước/rượu cho người bên cạnh chứ đừng tự rót cho chính mình nhé. Và nếu bạn đi ăn buffet thì hãy lấy vừa đủ lượng ăn, ở một số nơi đồ ăn dư thừa có thể sẽ bị phạt. Cuối cùng, Nhật không có văn hóa tiền tip nên bạn sẽ tiết kiệm được kha khá tiền đấy.

Văn hóa ứng xử của người Nhật về Trang phục

Văn hóa về trang phục của người Nhật khá thoải mái, không khắt khe. Tuy nhiên, đối với phụ nữ thì thường ăn mặc kín đáo, rất ít các thiết kế cắt xẻ như nước mình. Gần như bạn sẽ không thấy ai mặc áo khoét ngực hay hở lưng. Đến với Nhật, bạn có thể thử mặc âu phục của họ là Kimono, kết hợp với khu vực có hoa anh đào, đảm bảo sẽ cho ra những bức ảnh xuất sắc, đậm chất Nhật.

Người Nhật rất chú trọng trang phục của mình

Người Nhật rất chú trọng trang phục của mình

Văn hóa Giao tiếp

Nói đến văn hóa ứng xử của người Nhật, không thể không nhắc đến văn hóa giao tiếp. Người Nhật rất coi trọng việc chào hỏi. Cách chào ở Nhật thường là cúi người nhẹ, lưng thẳng, mắt hướng xuống, nhìn về phía trước cách bạn 80cm, giữ khoảng chừng 3s. Tuyệt đối không hỏi về tuổi tác, không được chỉ trỏ vào người khác và không rung đùi khi nói chuyện. Đặc biệt, cảm ơn và xin lỗi là điều tất yếu ở Nhật nên đừng ngần ngại cảm ơn hoặc xin lỗi nếu bạn làm sai điều gì đó nhé.

Văn hóa Tặng quà

Người Nhật đặc biệt rất ghét việc “hối lộ” và nhạy cảm với vấn đề này. Vì thế, khi tặng quà hãy chọn những món vừa giá tiền, hữu dụng, hoặc có thể là đồ thủ công, mỹ nghệ để tránh gây nên hàm ý là hối lộ, nhờ vả. Văn hóa ứng xử của người Nhật khá là đặc biệt phải không? Hãy tinh tế một chút nhé.

Văn hóa ứng xử của người Nhật trong công việc

Trong công việc, người Nhật lại càng thận trọng hơn nữa trong cách ứng xử:

  • Chào hỏi, “người dưới phải chào người trên”;
  • Quan trọng về thời gian, giờ giấc làm việc, gặp khách hàng…;
  • Trang phục lịch sự, gọn gàng, sạch sẽ là cách thể hiện sự tôn trọng khi gặp mặt người khác;
  • Sau khi nhận danh thiếp từ người khác, phải cất giữ cẩn thận, không được xem nhẹ nó.

Như vậy, trên đây là những văn hóa ứng xử của người Nhật mà bạn nên biết để có thể hòa nhập vào văn hóa của họ khi sang Nhật. Hy vọng với những thông tin mà TinEdu cung cấp sẽ giúp bạn trong thời gian sắp tới.

Lịch sự kiện