Tìm hiểu về nét đẹp văn hóa tặng quà của người Nhật

Nhật Bản được biết đến là đất nước rất coi trọng các nghi lễ, vì vậy văn hóa tặng quà của người Nhật được xem như một nét đặc trưng không thể không nhắc đến, khi nói về đặc điểm văn hóa của đất nước này. Đặc biệt, văn hóa này đã có từ rất lâu, không chỉ riêng gì trong những dịp lễ đặc biệt, mà nó đã trở thành thói quen hiện hữu trong cuộc sống thường ngày của người Nhật.

Người Nhật tặng quà vào dịp nào?

Không chỉ riêng những dịp lễ đặc biệt như: lễ, tết, cưới hỏi, sinh nhật… mà văn hóa tặng quà của người Nhật còn diễn ra trong những ngày sinh hoạt bình thường. Họ trao nhau những món quà để thể hiện sự quý mến, lòng biết ơn,…dành cho đôi bên.

Nhưng thực chất, Nhật Bản còn có hai dịp lễ lớn để tặng quà có tên gọi là Ochugen và Oseibo

 • Ochugen được biết đến là dịp Tết trung nguyên tại Nhật. Diễn ra từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 8 hằng năm. 
 • Còn Oseibo là phong tục tặng quà vào dịp cuối năm từ tháng 11 đến tháng 12. 

Mục đích của văn hóa tặng quà của người Nhật trong hai dịp lễ lớn này là để bày tỏ lòng biết ơn, lòng kính trọng đối với những người đã giúp đỡ, hỗ trợ mình trong năm qua và mong muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp cho những năm kế tiếp.

Tìm hiểu về nét đẹp văn hóa tặng quà của người Nhật

Người Nhật thường tặng quà vào những dịp nào?

Những lưu ý khi tặng quà người Nhật

 • Đối với người Nhật, thời điểm để tặng quà tốt nhất là sau khi kết thúc cuộc gặp mặt.
 • Tránh việc tặng quà riêng ở nơi đông người. Vì đây được xem là hành vi kém lịch sự khi bạn chỉ tặng quà cho một người trong khi những người khác thì không.
 • Bạn phải sử dụng hai tay để thể hiện sự tôn trọng dành cho người nhận.
 • Gói quà cần phải được gói kỹ càng, đặt trong túi kín, để tránh người khác nhìn thấy khi gặp gỡ. Như vậy bạn sẽ thể hiện được sự tinh tế của bản thân 
Những lưu ý khi tặng quà người Nhật 

Những lưu ý khi tặng quà người Nhật 

Những kiêng kỵ trong văn hóa tặng quà của người Nhật Bản

Văn hóa tặng quà của người Nhật được coi là một nét đặc trưng rất quan trọng. Chính vì thế, món quà trao đi dù lớn hay nhỏ đều được họ chú trọng đến từng chi tiết nhỏ nhặt, cẩn thận và lựa chọn tỉ mỉ đảm bảo hình thức bên ngoài lẫn chất lượng bên trong, cũng như ý nghĩa mà món quà mang đến. 

Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý để tránh những điều kiêng kỵ, sai sót khi tặng quà như:

 • Đối với người Nhật số 4 và số 9 là hai con số không may mắn cần phải kiêng kị. Bởi vì số 4 là số tử, còn số 9 lại là số không may mắn. Và người Nhật họ quan niệm hai con số này sẽ mang lại những điều xui xẻo. Chính vì thế những món quà đếm được thì người tặng cần phải lưu ý tránh hai con số này. 
 • Không tặng những đồ vật sắc nhọn, dao, kéo, … vì nó mang hàm nghĩa chia cắt, không mang lại sự trọn vẹn, hạnh phúc cho người nhận.
 • Không tặng quà có biểu tượng hình con vật và tuyệt đối không được tặng tượng hình con cáo. Con cáo theo quan niệm là sự tượng trưng cho sự gian xảo, tham lam.
 • Không được tùy tiện biếu trà. Người Nhật thường hay dùng trà để đáp lễ khi cúng bái. Vì vậy tặng trà đối với người Nhật là biểu hiện không tôn trọng.
 • Những đồ vật bằng thủy tinh, đồ vật có hình dáng như bình hoa, lọ hoa,… Đồ thủy tinh thì thường dễ vỡ, mang ý nghĩa không bền chặt vậy nên cần phải  lưu ý.
 • Vào đầu năm mới thì không được tặng hoa cúc và hoa trà. Theo văn hóa của Nhật Bản hoa cúc tượng trưng cho sự chia, hoa trà biểu tượng cho những điều xui rủi, không may mắn.
 • Đặc biệt khi gói quà bạn nên cẩn thận gói bên trong 3 lớp, bên ngoài 3 lớp và thắt thêm một sợi dây lụa bên ngoài. 
Những điều kiêng kỵ cần phải nhớ khi tặng quà người Nhật 

Những điều kiêng kỵ cần phải nhớ khi tặng quà người Nhật 

Văn hóa ứng xử qua việc tặng quà của người Nhật

Quy chuẩn ứng xử đối với văn hóa tặng quà của Nhật là sự chân thành, sự tôn trọng của cả hai bên. Món quà khi trao đi cần phải được gói trong túi kín, tránh để người nhận nhìn thấy được món quà chứa đựng bên trong ngay lần đầu gặp mặt. Điều này sẽ thể hiện được sự tinh tế của bạn dành cho người nhận. Đặc biệt, người Nhật luôn có thói quen đáp lễ khi nhận được quà của ai đó, nên họ sẽ biếu lại bạn một món quà tương đương. Văn hóa tặng quà của người Nhật đã được hình thành từ rất lâu, đây được coi như một nét đẹp trong phong tục của họ. Cũng chính vì thế mà Nhật Bản mới được biết đến với tên gọi “Thiên đường tặng lễ vật”. Hơn thế nữa,ta có thể dễ dàng thấy được một kho tàng với những giá trị văn hóa vô cùng đặc sắc và nhân văn của người Nhật.

Văn hóa ứng xử qua phong tục tặng quà của người Nhật 

Văn hóa ứng xử qua phong tục tặng quà của người Nhật 

Trên đây là những thông tin hữu ích về văn hóa tặng quà của người Nhật. Bạn hãy tham khảo để có thêm nhiều hiểu biết về đất nước Nhật Bản. Nếu như có thắc mắc nào đó thì hãy liên hệ ngay với TinEdu để được tư vấn và giải đáp.

Lịch sự kiện