Nguyên tắc cơ bản trong văn hóa ăn uống của người Nhật Bản

Bạn đang có dự định đến xứ sở hoa anh đào để sinh sống, làm việc hoặc học tập. Vậy bạn có đang tìm hiểu về văn hóa, và phong tục nơi đây? Dưới đây TinEdu sẽ chia sẻ cho bạn những nguyên tắc mà bạn cần phải hiểu rõ trong văn hóa ăn uống của người Nhật Bản

Văn hóa ăn uống của người Nhật Bản 

Sử dụng đũa trong bữa ăn – Không ăn bằng tay 

Đối với người Nhật họ rất ghét việc ăn bằng tay, vì họ cảm giác điều này trông không được sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh. Họ nghĩ rằng, việc bạn rửa tay không cẩn thận thì vi khuẩn vẫn còn bám dính trên tay của bạn cũng như ở trong các móng tay, …Vì vậy, ăn bằng tay trông sẽ không hợp vệ sinh.

Văn hóa ăn uống của người Nhật

Cách sử dụng đũa trong bữa ăn 

Số lượng chén bát

Người Nhật rất là chú trọng đến hương vị, màu sắc, cũng như cách bày trí món ăn. Vì vậy, họ thường sử dụng nhiều chén bát. Đặc biệt, đồ ăn sẽ được đựng trong mỗi loại chén bát riêng biệt để đảm bảo được mùi vị,hương thơm. Hơn thế nữa mỗi đồ ăn khác nhau cũng sẽ được trang trí theo những cách khác nhau mang lại cảm giác ngon miệng cho người ăn. Người Nhật luôn có nguyên tắc rằng đồ ăn không được bỏ thừa trên bàn hoặc vứt xuống sàn, vì vậy bạn nên lưu ý ở điểm này.

Người Nhật sử dụng nhiều chén bát trong bữa ăn 

Người Nhật sử dụng nhiều chén bát trong bữa ăn 

Thực phẩm xanh

Ưa chuộng những nguyên vật liệu, thực phẩm xanh. Người Nhật Bản luôn ưu tiên và lựa chọn những thực phẩm hữu cơ có nguồn gốc từ thiên nhiên. 

Thực phẩm xanh là nguyên lựa được người Nhật ưa chuộng 

Thực phẩm xanh là nguyên lựa được người Nhật ưa chuộng 

Tự nấu ăn

Người Nhật rất yêu thích việc tự nấu ăn tại nhà. Việc nấu ăn tại nhà có thể tự chủ về việc lựa chọn đồ ăn yêu thích, đảm bảo dinh dưỡng, cân bằng cho mỗi bữa ăn. Theo đánh giá, người Nhật tiêu thụ gần 10% thực phẩm cá của thế giới, trong khi dân số của Nhật Bản chỉ chiếm khoảng 2%. Ngoài ra, người Nhật còn có chỉ số tiêu thụ rau xanh gấp 5 lần người Mỹ.

Người Nhật tự nấu ăn tại nhà 

Người Nhật tự nấu ăn tại nhà 

Ưu tiên thực phẩm tươi

Tiêu chí hàng đầu là sử dụng đồ tươi ngon. Vì thế hầu hết các siêu thị ở Nhật Bản luôn luôn cung cấp đồ tươi cho người tiêu dùng lựa chọn. Thực phẩm đóng gói luôn được in ngày giờ rõ ràng, vì người nội trợ ở Nhật Bản thường chọn những thực phẩm tươi sống, đóng gói nửa giờ trong ngày hôm đó.

Số lượng bữa ăn

Khẩu phần ăn luôn được chia thành nhiều bữa nhỏ khác nhau. Luôn tuân theo tiêu chí đã được dạy từ khi còn nhỏ, phải ăn chậm, nhai kỹ, thưởng thức từng miếng. Đặc biệt, đồ ăn trang trí cũng phải tuân theo nguyên tắc: Không được đắp đầy, mỗi món phải được đựng trong chén bát riêng biệt, đồ ăn vừa đủ, đồ ăn phải đảm bảo tươi ngon.

Chế biến

Cách chế biến đồ ăn cũng không cần quá cầu kỳ. Thông thường chỉ cần nấu chín nhẹ nhàng, áp dụng các kỹ thuật nấu cơ bản như: hấp, áp chảo, hầm, xào hoặc nướng. Các đầu bếp tại Nhật Bản luôn có xu hướng lựa chọn dầu ăn tốt cho tim mạch, nước dùng có hương vị theo từng mùa. 

Cách chế biến đồ ăn không quá cầu kỳ trong bữa cơm gia đình 

Cách chế biến đồ ăn không quá cầu kỳ trong bữa cơm gia đình 

Ăn cơm

Ngoài những bữa chính, người Nhật thường chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. 

Bữa cơm gia đình của người Nhật 

Bữa cơm gia đình của người Nhật 

Bữa ăn sáng

Bữa sáng luôn được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Để cung cấp năng lượng cho nguyên ngày, bữa sáng cần phải đáp ứng đủ dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Bữa sáng của người Nhật có thể bao gồm như: cơm, súp đậu hũ, bánh cá, …

Tráng miệng

Món tráng miệng của người Nhật thường là những món không có vị quá ngọt. Người Nhật Bản không thích socola, bánh ngọt,kem, … vì thế họ không thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm này.

Món tráng miệng Nhật Bản, những hương vị ngọt ngào đầy tinh tế 

Món tráng miệng Nhật Bản, những hương vị ngọt ngào đầy tinh tế 

Chế độ ăn

Tiêu chí hướng đến việc thưởng thức nhiều dạng thực phẩm nên người Nhật không quan tâm quá nhiều đến chế độ ăn kiêng hay thừa cân, béo phì. Vì thế mà việc tiêu thụ đồ ăn nhanh tại Nhật Bản Ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, trong mỗi bữa ăn hằng ngày của Nhật Bản, họ luôn ưu tiên lựa chọn những thực phẩm xanh, cá, thịt giàu chất dinh dưỡng.

Tìm hiểu kỹ những văn hóa, phong tục của người Nhật sẽ giúp bạn hòa nhập một cách nhanh chóng và tránh được những sai sót không đáng có. Hãy ghi nhớ những nguyên tắc trong văn hóa ăn uống của người Nhật ở trên đây, chúng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật.

Lịch sự kiện