Ưu điểm khác biệt du học Nhật Bản

Nhắc đến Nhật Bản, chúng ta thường liên tưởng ngay đến đất nước có nhiều nét văn hóa tương đồng với Việt Nam. Ngoài ra, Nhật Bản nổi tiếng nhiều đức tính đáng học tập cùng chất lượng giáo dục thuộc top 10 trên thế giới. TinEdu xin gửi đến bạn đọc những điểm khác biệt khi du học Nhật Bản, ưu điểm so với du học tại các nước phương Tây.

Học sinh được phép làm thêm

Một số nước phương Tây như Mỹ sẽ xử phát rất nghiêm khắc với người di dân và du học sinh đi làm thêm. Nếu đi du học Mỹ, bạn sẽ không được phép làm thêm. Vì vậy, khi nộp hồ sơ du học Mỹ, bạn cần phải chứng minh thu nhập tài chính đủ để chi trả những khoản học phí trong suốt quá trình học tập.

Sinh viên bị giới hạn làm 28h/tuần
Sinh viên được làm thêm tối đa 28h/tuần

Ngược lại, du học sinh được phép làm thêm tại Nhật. Thậm chí điều này được chính phủ Nhật Bản khuyến khích nhằm chi trả chi phí sinh hoạt sinh sống tại đây. Tuy nhiên, học sinh bị giới hạn thời gian làm thêm tối đa 28h/tuần tại Nhật Bản nhằm tránh tình trạng bỏ bê việc học. Thu nhập mỗi tháng sinh viên có thể kiếm được tối đa từ 30 – 35 triệu VNĐ.

Phúc lợi cho du học sinh

Chế độ bảo hiểm ở Mỹ không mang tính quốc gia, du học sinh phải tự tham gia các khoản bảo hiểm hoặc tự mua từ công ty bảo hiểm. Phạm vi bảo hiểm tại Mỹ lại hẹp, giá cao. Thậm chí, khi xảy ra tai nạn hoặc bệnh tật, công ty bảo hiểm mới là bên quyết định có chi trả tiền viện phí hay không? Tùy từng mức độ mà công ty sẽ xem xét, nhiều trường hợp sẽ không được trả.

Du học sinh và người nước ngoài đều được hưởng chế độ phúc lợi y tế Nhật Bản
Du học sinh và người nước ngoài đều được hưởng chế độ phúc lợi y tế Nhật Bản

Tại Nhật, có riêng một hệ thống bảo hiểm quốc gia, tất cả mọi người dân sinh sống tại Nhật Bản đều được hưởng chế độ bảo hiểm y tế, áp dụng bảo hiểm y tế Nhật Bản dành cho du học sinh và cả người nước ngoài mà giá lại rẻ. Trong trường hợp chấn thương nhẹ, hệ thống bảo hiểm cũng sẽ chi trả toàn bộ chi phí cho công dân, điều này khiến các bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi học tập Nhật Bản.

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Nhật

Việc gọi xe cứu thương ở Mỹ cũng sẽ mất phí, nhưng Nhật Bản thì ngược lại, hoàn toàn miễn phí lại hết sức nhanh chóng. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Nhật nổi tiếng rất tốt, xe cứu thương hoạt động mọi nơi trên toàn nước Nhật và sẽ đến chỗ bệnh nhân trong vòng 5 phút. Bạn nên lưu lại những số điện thoại khẩn cấp Nhật Bản dùng khi cần thiết.

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Nhật nổi tiếng trên thế giới
Dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Nhật nổi tiếng toàn diện trên thế giới

Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam

Nhật Bản hiện là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam và ngược lại. Vì vậy, cơ hội việc làm sẽ rộng mở hơn khi trở về Việt Nam sau khi kết thúc du học Nhật. Bởi doanh nghiệp Nhật Bản cần một nguồn nhân lực rất lớn hiểu biết văn hóa và ngôn ngữ Nhật Bản.

Cơ hội việc làm rộng mở hơn sau khi về Việt Nam
Cơ hội việc làm rộng mở hơn sau khi về Việt Nam

Con đường ngắn nhất để nhập tịch và làm việc tại Nhật Bản

Rất nhiều bạn trẻ Việt Nam thích sinh sống, làm việc lâu dài tại Nhật. Vậy bạn có thể trau dồi, học tập thật tốt tại xứ sở mặt trời mọc để gia tăng cơ hội xin Visa vĩnh trú ở Nhật. Bởi về bản chất xin Visa vĩnh trú không hề khó, một trong những điều kiện để xin được Visa loại này là sinh sống và làm việc liên tục 5 năm tại Nhật. 

Trên đây là những điểm khác biệt khi du học tại Nhật Bản, đó như ưu điểm nếu so sánh với việc du học ở các nước phương Tây. Mong bạn chọn được đất nước phù hợp với hoàn cảnh, chi phí hiện tại của bản thân. Liên hệ thêm với du học TinEdu được hỗ trợ tư vấn du học các nước hiện nay.

Lịch sự kiện