Tổng Quan Hệ Thống Đào Tạo Bậc Đại Học Tại Nhật Bản

Bạn rất muốn đi du học tại đất nước Mặt Trời Mọc, nhưng lại không rõ hệ thống giáo dục tại Nhật ra sao? Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hệ thống giáo dục tại đất nước này.

Nền giáo dục Nhật Bản và những con số biết nói

Hiện tại, Nhật có hơn 200.000 du học sinh quốc tế và họ dự kiến trước năm 2020 đón thêm 100.000 sinh viên. Đất nước này đang dần trờ thành “vườn ươm“ của du học sinh quốc tế, nổi tiếng với ẩm thực tuyệt vời, nền văn hóa phong phú và chất lượng giáo dục vượt bậc.

Nền giáo dục Nhật Bản xếp hạng rất cao trên bản đồ du học thế giới
Nền giáo dục Nhật Bản xếp hạng rất cao trên bản đồ du học thế giới

Khoảng 70% thanh niên Nhật Bản đang theo học đại học, tỉ lệ này đồng nghĩa với thời kì phổ cập giáo dục đại học. Ngành có nhiều sinh viên nhất tại Nhật là Khoa học Xã hội. Vào năm 2012, có khoảng gần 900.000 sinh viên nhập học chương trình đào tạo Khoa học Xã hội trên cả nước.

Để có thể học Đại học, sinh viên Nhật phải trải qua một kỳ thi đầu vào cực kì khó, và du học sinh quốc tế cũng thường phải trải qua một kỳ thi đầu vào để có được một vé vào Đại học, tuy nhiên không khó bằng sinh viên bản địa. 

Dưới đây là một số loại trường tại Nhật Bản

Trường Đại học

Đại học công lập

Đại học quốc gia hay còn gọi là trường công lập được thành lập bởi Chính phủ Nhật, nhưng vào năm 2004  đã được tái tổ chức để được quản lý và điều hành bởi các tập đoàn Đại học quốc gia. 

Đại học tư thục

Ở Nhật, Đại học tư chiếm khoảng 82%, những trường này được các tập đoàn giáo dục thành lập.

Các trường Cao đẳng và Cao đẳng Nghề 

Cũng như ở hầu hết các quốc gia, cơ hội được đào tạo một số nghề, công việc cụ thể và cấp bằng chứng nhận luôn được các bạn sinh viên Nhật quan tâm. Những chương trình đào tạo này thường ít tốn thời gian và chi phí hơn so với các chương trình đại học.

Các trường Cao đẳng và Cao đẳng Nghề
Các trường Cao đẳng và Cao đẳng Nghề

Các chương trình đào tạo Đại học tại Nhật

Bằng Cử nhân (Đại học) dành cho các sinh viên đã hoàn thành chương trình trung học phổ thông. Thường thì sinh viên phải mất 4 năm để lấy bằng này.

Đối với du học sinh đến từ một số nước không áp dụng chương trình phổ thông trung học, các trường ở Nhật thường yêu cầu du học sinh phải học 1-2 năm tại các trường đại học trong nước hoặc có thể đáp ứng một số yêu cầu để có cơ hội được nhận vào trường.

Để có thể lấy bằng Thạc sĩ các sinh viên phải 12 năm học phổ thông, 4 năm đại học và thường mất 2 năm để hoàn thành chuong trình học.

Bằng Tiến sĩ và bằng Chuyên nghiệp thường dành cho các bạn đã hoàn thành chương trình đào tao Thạc sĩ. Thường mất khoảng 2 năm để hoàn thành chương trình Chuyên nghiệp nhưng  đối với bằng Tiến sĩ thường đòi hỏi mất ít nhất 5 năm.

Bằng Liên kết và Nghề được nhận khi bạn học tại các trường Cao đằng và Cao Đẳng Nghề. Thường mất từ 2 đến 3 năm để hoàn thành xong chương trình này.

Lịch sự kiện