Tình Hình Du Học Sinh Việt Nam Tại Nhật Bản

Thời gian gần đây số du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản đang tăng nhanh, các bạn thử để ý xung quanh mình xem thể nào cũng sẽ có người đã và đang học tập tại Nhật. Có thể sau khi đọc xong bài viết này và biết được cuộc sống khi ở Nhật của bạn bè mình, thì bạn cũng sẽ muốn đi du học Nhật Bản.

Nhưng có một điều bạn nên biết rằng, tùy theo từng kỳ và trường học khác nhau sẽ quyết định việc du học có dễ hay không. Có thể lúc bạn của bạn du học thì dễ nhưng đến lượt bạn thì lại khó. Trong khoảng thời gian từ 2005-2007, là thời điểm bùng nổ việc du học Nhật Bản, có rất nhiều người làm giả hồ sơ cho nên cục xuất nhập cảnh Nhật Bản đã khép chặt việc cấp giấy phép lưu trú cho người Việt Nam.

Do đó, từ sau 2007 số du học sinh Việt Nam sang học tại Nhật giảm đáng kể, nhưng đến 2010 thì lại tăng nhanh chóng, hiện thì con số này chỉ đứng sau Trung Quốc. Vậy hiện nay tình hình du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đang diễn biến ra sao?

Việt Nam xếp vị trí thứ 2 về số lượng du học sinh tại Nhật Bản
Việt Nam xếp vị trí thứ 2 về số lượng du học sinh tại Nhật Bản

Tình hình du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản hiện nay

Thật ra thì không thể đánh giá tình hình này một cách chính xác, theo thông tin nhận được từ nhiều trường Nhật ngữ cho biết rằng, họ đã có nhiều người Việt lắm rồi, họ không muốn nhận thêm nữa. Cho nên nếu bạn đến công ty tư vấn du học nào mà nhận được câu trả lời là trường đó đủ du học sinh rồi, mời bạn chọn trường khác thì đừng ngạc nhiên nhé.

Nhưng có thể cũng do cục xuất nhập cảnh đề phòng hơn với nạn hồ sơ giả, do ngày càng xuất hiện nhiều du học sinh ảo. Tuy nhiên, cục xuất nhập cảnh cũng không đưa ra thêm nhiều điều kiện khó khăn khác.

Lý do nào cục xuất nhập cảnh Nhật không còn gây khó khăn cho du học sinh Việt

Do chính sách của chính phủ Nhật Bản, muốn đẩy nhanh quá trình toàn cầu hóa, và vì dân số Nhật là dấn số già, có rất ít người trẻ, việc thay đổi tình trạng này không thể một sớm một chiều, nên chỉ có thể nhận các sinh viên ưu tú có mong muốn đến du học ở Nhật.

Ngoài ra còn một lý do nữa, đó là Olympic 2020 sẽ tổ chức tại Nhật. Để có được nguồn nhân lực phục vụ cho sự kiện này, các tu nghiệp sinh tại Nhật có liên quan đến ngành xây dựng, kiến trúc đều được chính phủ Nhật tạo điều kiện gia hạn visa. Cho nên trong tương lai, việc du học tại Nhật là rất dễ dàng.

Bên cạnh đó, do thu nhập của người Việt ngày càng cao, dẫn đến chất lượng của du học sinh đến Nhật cũng sẽ tốt hơn. Người Việt làm giả hồ sơ ít hơn so với Nepal, tỷ lệ người Nepal được cấp giấy phép lưu trú từ trước đến nay cao nhất chỉ 30%.

Cục xuất nhập cảnh gây khó khăn cho du học sinh Việt Nam

Tình trạng này ít xảy ra nhưng không có nghĩa là không có, thường cục xuất nhập cảnh sẽ không công khai bất kỳ thông tin gì liên quan đến giấy phép lưu trú, vì sẽ có nhiều du học sinh ảo xuất hiện.

Vào năm 2007, Cục xuất nhập cảnh đã từng đề ra những quyết định gắt gao, năm đó cũng là năm vấn đề dân số già được quan tâm nhiều nhất. Nhưng điều đó không khiến họ mềm tay hơn trong vấn đề cấp giấy phép lưu trú, vì đây 2 vấn đề khác nhau. Vì thế, đến một lúc nào đó vẫn có khả năng cục xuất nhập cảnh gây khó dễ cho cho người Việt.

Cục xuất nhập cảnh vẫn có thể từ chối các trường hợp không đủ điều kiện
Cục xuất nhập cảnh vẫn có thể từ chối các trường hợp không đủ điều kiện

Nên quyết định việc du học càng nhanh càng tốt

Như đã nói ở trên, thì không biết được khi nào cục xuất nhập cảnh sẽ làm khó du học sinh Việt Nam hoặc cũng có thể sẽ không làm khó nữa. Chính vì không thể phán đoán được nên các bạn phải quyết định nhanh chóng, ngay lúc này đồng Yên, học phí, phí sinh hoạt còn rẻ thì hãy nhanh chóng thực hiện ước mơ của mình ngay.

Học phí du học Nhật cao hay là thấp?

Vào thời điểm này, đồng Yên vẫn còn rẻ so với tiền tệ của các nước có nền kinh tế phát triển khác. Đây là một ví dụ cho việc đồng Yên hạ giá, cách đây 3 năm, 1 Yên = 250 đồng, nhưng bây giờ 1 Yên chỉ còn 180 đồng, đã giảm đi 20-30% rồi. Nhưng với tình hình tiền tệ biến động nhanh, không biết được khi nào thì đồng Yên bằng như hoặc cao hơn trước nữa.

Lịch sự kiện