Tìm Việc Làm Sau Tốt Nghiệp Tại Nhật

Bải viết dành cho những bạn đang thắc mắc và cần giải đáp về cơ hội việc làm cho sinh viên quốc tế tại Nhật Bản.

Thị trường việc làm tại Nhật 

Sau quãng thời gian dài học tập và sinh sống tại Nhật, chắc hẳn bạn cũng đã dần làm quen với văn hóa và ngôn ngữ tại đây, điều đó thật tuyệt để giúp bạn tìm kiếm một công việc. Trong những năm gần đây, nhu cầu việc làm tại Nhật tăng nhanh, khiến cho sinh viên quốc tế có nhiều cơ hội làm việc tại đây sau khi tốt nghiệp, đặc biệt là những sinh viên đã từng học tại trường đại học Nhật. Một vài lĩnh vực đang phát triển mạnh là CNTT, kinh doanh và giáo dục.

 

Thị trường lao động Nhật Bản
Thị trường lao động Nhật Bản

Thật sự có cơ hội làm việc tại Nhật sau khi tốt nghiệp?

Nhật Bản luôn chào đón sinh viên quốc tế làm việc tại đây sau khi tốt nghiệp, bạn cần phải có công việc và xin visa Nhật nếu quyết định ở lại Nhật Bản và làm việc. Bạn có thể liên hệ với Bộ ngoại vụ Nhật Bản để tìm hiểu thông tin về việc cấp visa dài hạn.

Cần lưu ý rằng, để có thể làm việc tại Nhật bạn cần quen thuộc với những văn hóa và ngôn ngữ nước này. Có nhiều chương trình dành cho sinh viên quốc tế cung cấp các lớp học ngôn ngữ Nhật. Bạn cần tìm hiểu xem trường mình có hay không và tham gia nhé!

Điều thứ hai bạn cần lưu tâm là phải nộp hồ sơ sớm, mặc dù có nhiều công việc có sẵn nhưng việc dành cho cử nhân có thể sẽ xảy ra cạnh tranh gay gắt. Nếu muốn làm việc tại Nhật thì hãy bắt đầu tạo mạng lưới quan hệ cho mình ngay khi đặt chân đến đây, vì bất cứ ai ở Nhật cũng hiểu được tầm quan trọng của mối quan hệ. Càng hòa nhập hơn vào cuộc sống Nhật Bản, bản sẽ càng hiểu hơn về thị trường lao động tại đây.

Một vài nguồn hữu ích cho tìm việc

Để tìm việc làm ở Nhật có thể sẽ khó khăn cho sinh viên quốc tế, bởi có khá ít hệ thống hỗ trợ người nước ngoài tìm việc làm ngoài trường đại học. Vì vậy, hãy hỏi trường của bạn để có thể nhận được sự tư vấn và hướng dẫn như thế nào tìm được việc làm.

Lựa chọn địa điểm tư vấn thích hợp để tìm việc
Lựa chọn địa điểm tư vấn thích hợp để tìm việc

Nhiều trường có hẳn một website để đăng thông tin việc làm. Hãy nhờ đến sự trợ giúp từ văn phòng quốc tế của trường hay giảng viên phụ trách của bạn để biết được bạn có đang đi đúng hướng hay không.

Một vài trang web tìm việc

Lịch sự kiện