Tìm lại đồ để quên trên phương tiện công cộng tại Nhật Bản

Trong một tuyên truyền về tình hình trị an cho thế vận hội Olympic 2020, Nhật Bản đã giới thiệu rằng: “Tại Tokyo, đồ vật mất đi, hơn một nửa sẽ quay trở về”. Rất nhiều người nước ngoài hoài nghi về lời tuyên truyền này, nhưng nếu bạn có thời gian dài sống tại Nhật sẽ biết câu nói trên thực chất còn khá khiêm tốn. Đặc biệt, việc tìm lại đồ để quên trên phương tiện công cộng tại Nhật Bản, 99% bạn sẽ nhận lại được nếu biết cách. Cùng xem qua bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách tìm lại đồ bị mất trên phương tiện công cộng tại Nhật

Quên đồ trên tàu điện hoặc tàu điện ngầm tại Nhật Bản

Trường hợp để quên đồ trên trên phương tiện công cộng tại Nhật như tàu điện ngầm, việc đầu tiên bạn hãy liên hệ với nhân viên nhà ga gần nhất. Chỉ cần bạn cung cấp thông tin đầy đủ về tên tuyến tàu đã đi, thời gian lên tàu hay xuống tàu, đặc điểm của đồ thất lạc thì chắc chắn sẽ nhận lại được. Bạn cũng có thể liên lạc ngay sau khi nhận ra mất đồ, đồ sẽ nhận được ở ga kế tiếp.

Cung cấp đầy đủ tram tàu điện mà bạn để quên đồ tại Nhật
Cung cấp đầy đủ tram tàu điện mà bạn để quên đồ tại Nhật

Đồ bị thất lạc ở ga sẽ được lưu giữ trong khoảng 2 – 3 ngày, nếu là khu vực Kanto thì sẽ lưu giữ vài ngày ở ga tìm thấy đồ bị thất lạc rồi sau đó chuyển đến trung tâm đồ thất lạc lớn như Ueno, Omiya, Chiba…Nếu không tìm thấy chủ nhân của món đồ, thì chúng sẽ được chuyển đến đồn cảnh sát.

Tham khảo thông tin đồ bị mất qua đường link của một số công ty đường sắt dưới đây:

  • Tokyo Metro (東京メトロ):

https://www.tokyometro.jp/en/tips/faq_lost/lost/index.html

  • Toei (都営地下鉄): 

https://www.kotsu.metro.tokyo.jp/eng/tips/found.html

  • JR Higashi Nihon (JR東日本): 

https://www.jreast.co.jp/e/customer_support/infoline.html

  • Osaka (大阪市交通局): 

https://www.kotsu.city.osaka.lg.jp/foreign/english/FoundCenter.html

Lưu ý để nhận lại được hành lý/đồ đạc, bạn cần phải chứng minh đó là đồ của mình. Chẳng hạn, trong vali có để giấy tờ chứng minh gì không, có hình ảnh gì không, mã số khóa,…Nếu sống tại Nhật thì bạn có thẻ lưu trú Nhật Bản, đừng quên mang nó theo khi nhận đồ. Sau khi xác nhận đó đúng là hành lý của bạn, họ sẽ giao trả lại ngay tại văn phòng ga.

Thất lạc đồ trên xe buýt, taxi

Trường hợp mất đồ trên xe buýt hoặc công ty taxi. Bạn có thể xác định chuyến xe thất lạc đồ bằng cách xem thông tin điểm dừng xe buýt. Khi liên lạc với công ty xe buýt hãy thông báo tên điểm lên, xuống mà bạn rời đi, thời gian lên xe, xuống xe, đặc điểm đồ bị thất lạc.

Kiểm tra thông tin trạm dừng của chiếc xe buýt bạn bị thất lạc đồ tại Nhật
Kiểm tra thông tin trạm dừng của chiếc xe buýt bạn bị thất lạc đồ tại Nhật

Khi tính tiền taxi có tên công ty taxi và địa chỉ liên lạc nên hãy nhận lấy hóa đơn và cất thật cẩn thận. Khi liên lạc bạn cần thông báo thời gian lên xe, địa chỉ xuống xe, đặc điểm đồ bị thất lạc. Đồ để quên trên taxi sẽ được gửi về văn phòng của công ty taxi đó nên hãy liên lạc với công ty taxi mà mình đã lên để hỏi.

Hẳn nhiều bạn mới du học Nhật lần đầu tiên vướng phải những chuyện thất lạc đồ thì bối rối là điều khó tránh khỏi. Trong trường hợp bạn lỡ quên đồ trên phương tiện công cộng tại Nhật Bản, hãy làm theo hướng dẫn như trên. Yên tâm là bạn sẽ tìm lại được thôi. 

Lịch sự kiện