Thủ tục lấy tiền Nenkin nếu quay về nước

Nếu bạn từng sinh sống và làm việc tại Nhật trên 6 tháng sẽ được đóng 1 trong hai loại Nenkin (国民年金 hoặc 厚生年金) theo đúng quy định định của Nhật Bản, thì sau khi về nước bạn được quyền nhận lại 80 – 100% tiền Nenkin. Vậy điều kiện và thủ tục lấy tiền Nenkin sau khi về nước sẽ như thế nào? Cùng xem qua bài viết dưới đây.

Có nhiều bạn chưa hiểu rõ về Nenkin có thể tìm hiểu qua đường link. Đối với người nước ngoài sinh sống và làm việc lâu dài tại Nhật có quyền nhận lại số tiền đó sau khi về nước.

Điều kiện để lấy lại Nenkin

Điều kiện để lấy lại tiền Nenkin sau khi về nước được thông qua khi thỏa một trong số các điều dưới đây:

 • Người không mang quốc tịch Nhật Bản.
 • Thời gian đóng tiền Nenkin trên 6 tháng.
 • Hiện tại không cư trú tại Nhật Bản (đã về nước).
 • Thời gian từ ngày về nước chưa quá 24 tháng.
 • Thủ tục hoàn thuế Nenkin khi về nước.
Hồ sơ lấy lại tiền Nenkin sau khi về nước
Hồ sơ lấy lại tiền Nenkin sau khi về nước

Để làm thủ tục lấy lại tiền Nenkin khi về nước, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết sau:

 • Bản sao Passport (hộ chiếu).
 • Giấy tờ chứng nhận bạn không còn cư trú tại Nhật (bản sao của tờ “xóa phiếu cư trú “-  [住民票の除票].v.v).
 • Giấy tờ có thể xác nhận được thông tin tài khoản ngân hàng bao gồm: “tên ngân hàng”, “tên chi nhánh”,“địa chỉ chi nhánh”, “số tài khoản” bạn đang sở hữu ở Việt Nam có dấu chứng nhận của ngân hàng. Nên mở tài khoản ở những ngân hàng lớn như Vietinbank, Agribank…có thể nhận tiền từ Nhật.
 • Sổ Nenkin (年金手帳).
 • Đơn xin hoàn trả tiền Nenkin 脱退一時金請求書.
 •  [住民票の除票]: Trước khi về nước bạn có thể xin giấy này tại cơ quan hành chính như shiyakusho, kuyakusho nơi bạn sinh sống.

Sau khi chuẩn bị xong giấy tờ cần thiết, bạn có thể gửi EMS đến cơ quan Nenkin Nhật Bản theo địa chỉ:

 • JAPAN PENSION SERVICE / 3-5-24 Takaido-nishi, Suginami-ku, Tokyo 168-8505 Japan.
 • 〒168-8505 東京都杉並区高井戸西 3 丁目 5 番 24 号 日本年金機構 (外国業務グループ).

Một cách khác để yên tâm hơn, đó là bạn có thể thông qua các văn phòng có dịch vụ lấy tiền Nenkin sau khi về nước (mất phí). Hoặc nhờ bạn bè ở Nhật gửi đến bưu điện hoặc mang trực tiếp đến cơ quan Nenkin để nộp.

Nếu không có sai sót gì thì sau khoảng 3 – 4 tháng bạn sẽ nhận được 1 tờ giấy thông báo sẽ cấp tiền Nenkin vào tài khoản ở của bạn ở Việt Nam. Tờ giấy thông báo đó là 脱退一時金支給決定通知書. Bạn cần lưu ý khâu chuẩn bị giấy tờ để tránh mất thời gian.

Số tiền Nenkin có thể nhận lại

Số tiền Nenkin có thể nhận sau khi về nước lại phụ thuộc vào mức lương và thời gian bạn đóng tiền bảo hiểm Nenkin khác nhau. Thông thường, sau 3 năm làm việc với mức lương trung bình 12 – 13 man/tháng thì du học sinh nhận được Nenkin sau khi về nước có thể từ 30 – 35 man.

Sau 30 năm về nước, thuế Nenkin sau khi về nước có thể nhận từ 30 - 35 triệu
Sau 30 năm về nước, thuế Nenkin sau khi về nước có thể nhận từ 30 – 35 triệu

Đối với loại 国民年金 thì sẽ không bị trưng thuế thu nhập từ số tiền Nekin trả về. Còn 厚生年金 sẽ bị trừ 20,42% được nộp vào sở thuế, bạn sẽ được nhận lại 79,58% số tiền bảo hiểm đã đóng. Số tiền này nếu làm thủ tục thì bạn cũng có thể lấy lại được và người ta gọi là “Thủ tục lấy Nenkin lần 2”. Tờ thông báo 一時金支給決定通知書 gửi về có ghi rõ khoản tiền họ sẽ chi trả cho bạn là bao nhiêu, và khoản nộp vào sở thuế là bào nhiêu. Bạn phải giữ tờ thông báo này để xin nốt tiền đã nộp vào sở thuế.

Tuy nhiên, phần tiền hoàn lần 2 này chỉ được nhận bằng tài khoản của các ngân hàng trong nước Nhật.

Mong rằng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn quy trình làm thủ tục lấy Nenkin. Các bạn sinh viên du học có thể liên hệ đến công ty tư vấn du học Nhật Bản TinEdu để được hỗ trợ bạn nhé. Chúc bạn làm thủ tục lấy tiền Nenkin sau khi về nước thành công. 

Lịch sự kiện