Tất tần tật về thẻ lưu trú ở Nhật

Thẻ lưu trú ở Nhật sẽ được cấp cho người nước ngoài có thời gian lưu trú dài. Khi bạn du học Nhật Bản đồng nghĩa với thời gian lưu trú ở đây của bạn sẽ dài nên bạn sẽ được chính phủ cấp thẻ lưu trú. Từ tháng 7 năm 2012 thẻ lưu trú được cấp để thay thế cho giấy chứng nhận đăng ký người nước ngoài.

Thẻ lưu trú là gì?

Thẻ lưu trú ở Nhật ( 在留カード) giống như chứng minh nhân dân dành cho người nước ngoài sinh sống, học tập tại trường ở Nhật trong thời gian trên 3 tháng trong đó có du học sinh.

Thẻ cư trú được cấp bởi cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản để dễ dàng quản lý lưu trú của người nước ngoài đang sinh sống tại đây. Vì đây là thẻ do Cục xuất nhập cảnh cấp nên có thể sử dụng khi cần chứng minh như khi làm thẻ ngân hàng, kí hợp đồng dùng điện thoại di động, thuê nhà hoặc dự thi.

Nội dung ghi trên thẻ cư trú bao gồm: Tất cả các thông tin như ảnh chân dung, họ tên, quốc tịch/ khu vực, ngày tháng năm sinh, giới tính, tư cách cư trú, thời hạn cư trú, thông tin về việc có cho phép đi làm không.

Thể lưu trú ở Nhật có 2 mặt, mặt trước điền thông tin và mặt sau sẽ điền địa chỉ lưu trú
Thể lưu trú ở Nhật mặt trước điền thông tin và mặt sau sẽ điền địa chỉ lưu trú

Đăng ký thẻ lưu trú ở Nhật

Có 2 hình thức đăng ký thẻ lưu trú ở Nhật là: đăng ký khi vừa xuống sân bây Nhật Bản và tại văn phòng hành chính địa phương Nhật Bản.

Đăng ký khi vừa xuống sân bay Nhật Bản: khi xuống sân bay bạn đưa hộ chiếu cho hải quan để được tiến hành lấy dấu vân tay và chụp ảnh. Trong vòng 2 tuần sau khi nhận thẻ lưu trú, hãy đến cơ quan hàng chính tại nơi ở để đăng kí lưu trú và được ghi địa chỉ nơi ở vào mặt sau của thẻ lưu trú.

Với hình thức đăng ký tại văn phòng hành chính địa phương thì thời gian đăng ký sẽ lâu hơn nhiều so với đăng ký khi ở sân bay.

Thay đổi thông tin thẻ lưu trú tại Nhật

Khi bạn thay đổi địa chỉ lưu trú hoặc có những thông tin thay đổi liên quan đến nội dung trên thẻ lưu trú. Trong vòng 14 ngày bạn cần thông báo đến Cục xuất nhập cảnh và đến cơ quan có thẩm quyền để thay đổi thông tin ghi trên thẻ.

Thay đổi thông tin địa chỉ ở

Khi thay đổi thông tin địa chỉ ở bạn cần đến cơ quan có thẩm quyền ở địa chỉ cũ để nhận giấy chứng nhận đã chuyển địa chỉ. Trong vòng 14 ngày bạn phải nộp đơn lên cơ quan có thẩm quyền ở địa chỉ mới để thay đổi thông tin trên thẻ cư trú. Ngoài ra thẻ bảo hiểm bạn cần trả lại cho cơ quan ở địa chỉ cũ và nộp đơn nhận lại ở địa chỉ mới

Thay đổi thông tin khác

Việc thay đổi nội dung như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch bạn cần thông báo đến Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản và được thực hiện bởi Ban Thẻ cư trú. Nếu bạn đủ điều kiện bạn sẽ được cấp phép thay đổi thông tin trên thẻ.

Mất thẻ lưu trú ở Nhật

Khi bị mất thẻ lưu trú ở Nhật bạn cần báo ngay cho Cục xuất nhập cảnh để được xét và cấp thẻ mới cho bạn. Khi đi bạn cần đem theo hộ chiếu và giấy tờ để chứng minh đủ điều kiện lưu trú tại đây. Trong trường hợp này bạn phải mất phí là 1.300 yên.

Lưu ý

  • Nếu bạn rời khỏi Nhật Bản dưới 1 năm thì khi quay lại bạn chỉ cần trình thẻ lưu trú còn thời hạn thì bạn sẽ được nhập cảnh.
  • Nếu bạn rời đi quá 1 năm và có ý định quay lại bạn cần điền đơn xin tái nhập cảnh. Chi phí là 3.000 yên cho 1 lần xuất cảnh.
Khi rời khỏi Nhật Bản và có ý định quay lại Nhật bạn cần điền mẫu đăng ký tái nhập cảnh
Khi rời khỏi Nhật Bản và có ý định quay lại bạn cần điền đăng ký tái nhập cảnh

Thẻ lưu trú ở Nhật vô cùng quan trọng với những người nước ngoài sinh sống ở đây trong thời gian dài. Bạn phải luôn mang theo thẻ khi đi ra ngoài vì có thể bạn sẽ bị cảnh sát kiểm tra bất cứ lúc nào. Nếu trong lúc kiểm tra bạn quen mang theo thì có thể sẽ bị phạt rất nặng.

 

Lịch sự kiện