Tất tần tật bảo hiểm phải đóng của du học sinh Nhật

Như nhiều bạn khi qua Nhật đều biết rằng, dịch vụ y tế tại Nhật khá đắt đỏ. Chính vì vậy, bảo hiểm là điều mà nhiều bạn du học sinh quan tâm. Nhưng nhiều bạn chưa hiểu rõ bảo hiểm tại Nhật dành cho du học sinh có những loại nào? Không đóng có được không? Cùng tìm hiểu các loại bảo hiểm phải đóng của du học sinh Nhật qua bài viết dưới đây.

Các loại bảo hiểm Nhật dành cho du học sinh

Ở Nhật Bản có rất nhiều loại bảo hiểm khác nhau: Bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm xã hội Nhật Bản, bảo hiểm quốc dân,…Nhưng riêng đối với du học sinh Nhật có 2 loại bảo hiểm cần đóng.

Bảo hiểm y tế quốc dân Nhật Bản

  • Đây là bảo hiểm thông dụng nhất tại Nhật, loại bảo hiểm này dành cho 3 đối tượng. Bạn có thể tìm hiểu bảo hiểm y tế Nhật Bản dành cho du học sinh, hay cách đóng tiền bằng cách truy cập vào đường link.
  • Người đã lưu trú ở Nhật trên 3 tháng.
  • Nếu lưu trú trên 3 tháng, bạn phải đóng loại bảo hiểm này nếu thuộc trường hợp đặc biệt. Đó là ở Nhật theo diện thực tập sinh, lưu diễn,…hoặc một số trường hợp.

Bảo hiểm du học sinh Nhật Bản

Đây là loại bảo hiểm dành riêng du học sinh Nhật Bản, bảo hiểm này giúp hỗ trợ tối đa chi phí khám chữa bệnh tại đây. Bảo hiểm này không hề bắt buộc phải tham gia.

Đây là một trong những chính sách cực kỳ tốt hỗ trợ du học sinh. Với tình đặc thù của nó, bảo hiểm này giúp du học sinh bớt nỗi lo lắng trong vấn đề chi phí khám chữa bệnh tại Nhật, gánh nặng tiền bạc giảm dần.

Bảo hiểm dành riêng cho du học sinh Nhật không bắt buộc đóng
Bảo hiểm dành riêng cho du học sinh Nhật không bắt buộc đóng

Cách đóng tiền bảo hiểm Nhật Bản

Số tiền bảo hiểm hằng tháng phải nộp sẽ phụ thuộc vào khoản thu nhập của bạn. Tất nhiên, chúng được tính theo thu nhập năm trước. Tiền bảo hiểm quốc dân sẽ được tính dựa trên tổng thu nhập, độ tuổi, địa phương bạn sống.

Vì thế, tiền bảo hiểm du học sinh Nhật phải đóng sẽ khác nhau. Du học sinh năm đầu tiên vì chưa có lương để tính nên thường rẻ nhất. Nhưng kể từ năm thứ hai, tiền bảo hiểm sẽ tăng lên đáng kể.

Không đóng tiền bảo hiểm ở Nhật có sao không?

Những bảo hiểm như bảo hiểm y tế quốc dân Nhật Bản du học sinh bắt buộc phải đóng. Đây là quyền lợi của bạn do luật pháp Nhật quy định, nếu không muốn đóng, khi có bệnh sẽ vô cùng tốn kém tiền bạc.

Khác với nợ thuế, Visa của bạn sẽ không bị ảnh hưởng khi bạn nợ bảo hiểm. Nếu bao hiểm du học sinh nợ không đóng, địa phương sẽ có biện pháp:

  • Thứ nhất: Có thể bị gửi giấy báo.
  • Thứ hai: Phong tỏa tài sản của bạn rồi tự từ.
  • Thứ ba: Nặng nhất có thể bị tịch thu tài sản, giá trị khác vì họ sẽ đến tận nhà. Những tài sản như: xe đạp, ti – vi,… sẽ bị thu giữ để đóng tiền bảo hiểm tại Nhật.
Đóng bảo hiểm là quyền lợi của mỗi công dân khi sống tại Nhật
Đóng bảo hiểm là quyền lợi của mỗi công dân khi sống tại Nhật

Cách xin giảm tiền bảo hiểm Nhật Bản

Có một số cách giúp giảm tiền bảo hiểm mà bạn có thể tham khảo:

  • Chỉ nên dùng một tài khoản để khai lương, dù cho bạn dùng tiều tài khoản một lúc, như thế tiền bảo hiểm của bạn sẽ giảm hơn.
  • Nếu bạn đang gặp khó khăn trong tiền bạc, có thể tới văn phòng thành phố địa phương để khiếu nại. Tuy nhiên, bạn cần phải có lý do chính đáng.
  • Khi khai thuế thu nhập, bạn nên khai có gửi tiền về nước. Những thông tin về địa chỉ gia đình bạn ghi vào. Như vậy, tiền bảo hiểm và thuế của bạn cũng bị trừ khá nhiều.

Mong rằng bạn đã hiểu rõ những loại bảo hiểm phải đóng của du học sinh Nhật. Để phòng những trường hợp bất ngờ không kiểm soát được xảy ra như đau ốm chẳng hạn, bạn nên mua thêm loại bảo hiểm dành riêng cho du học sinh Nhật Bản. Liên hệ với công ty tư vấn du học Nhật Bản TinEdu để chúng tôi giúp bạn trong việc định hướng chọn trường, chọn ngành. Chúc bạn thành công trên con đường du học.

Lịch sự kiện