Tại sao nên lựa chọn du học ngành ngôn ngữ tại Nhật Bản?

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền văn hóa đặc sắc và nhiều tinh hoa về phong tục tập quán thú vị. Trong những năm gần đây, ngành ngôn ngữ Nhật và Nhật Bản học tại Việt Nam vô cùng phát triển, rất nhiều trường đại học bắt đầu mở đào tạo ngành này. Tuy nhiên, ngành này chưa thực sự phát triển nên rất nhiều bạn trẻ lựa chọn du học Nhật Bản ngành ngôn ngữ để có thể được đào tạo bài bản và chuyên sâu nhất.

Trong bài viết dưới đây, TinEdu sẽ mang đến một cái nhìn khách quan nhất về ngành ngôn ngữ tại Nhật Bản để các bạn có thể tham khảo và lựa chọn.

Khái niệm ngành ngôn ngữ học

Ngôn ngữ ở đây có thể hiểu đơn giản là ngôn ngữ học và khá nhiều bạn học sinh đang lầm tưởng rằng du học ngành ngôn ngữ tại Nhật Bản chính là học tiếng Nhật. Tuy nhiên, vấn đề về tiếng chỉ là một mảng trong chương trình học mà thôi, ngành ngôn ngữ là một ngành tổng hợp. Ngôn ngữ Nhật là một ngành nghiên cứu về ngôn ngữ, văn hóa và những nét đặc sắc về đời sống của con người Nhật Bản. Đây là một ngành vô cùng phát triển và được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống.

Ngành ngôn ngữ không chỉ học tiếng Nhật mà còn tìm hiểu sâu về văn hóa Nhật Bản
Ngành ngôn ngữ không chỉ học tiếng Nhật mà còn tìm hiểu sâu về văn hóa Nhật Bản

Vì sao nên du học Nhật Bản ngành ngôn ngữ?

Nhật Bản là một trong những quốc gia phát triển bậc nhất thế giới, đây là môi trường học tập mơ ước của rất nhiều du học sinh quốc tế. Chính phủ nước này vô cùng chú trọng đầu tư ngành giáo dục, với chất lượng giảng dạy hàng đầu thế giới cùng với rất nhiều điều kiện thuận lợi để du học sinh phát triển như cơ hội việc làm, cơ hội định cư, cơ hội được hưởng chế độ cho người lao động nước ngoài…

Ngành ngôn ngữ tại Nhật Bản thu hút rất nhiều du học sinh khắp nơi
Ngành ngôn ngữ tại Nhật Bản thu hút rất nhiều du học sinh khắp nơi

Nhật Bản cũng đang đầu tư hợp tác với rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Chính vì vậy nhu cầu cần người thông thạo tiếng Nhật trong tương lai rất cao. Và để có được cơ hội nâng cao trình độ sử dụng và giao tiếp tiếng Nhật một cách thành thạo cũng như hiểu rõ được những nét văn hóa đặc sắc thì không gì tuyệt vời hơn bằng việc học ngôn ngữ này ngay tại quốc gia sản sinh ra nó. Vậy nên du học Nhật ngành ngôn ngữ là một lựa chọn vô cùng tuyệt vời.

Những ưu điểm khi du học Nhật Bản ngành ngôn ngữ

So với việc học ngành ngôn ngữ tại Việt Nam thì việc du học ngành ngôn ngữ Nhật tại Nhật Bản sẽ có rất nhiều những ưu điểm nổi trội như:

 • Nâng cao trình độ tiếng Nhật và thói quen sử dụng tiếng. Việc trực tiếp học và sinh sống cùng người Nhật, cộng với việc thường xuyên tiếp xúc, giao tiếp trong cuộc sống hằng ngày sẽ giúp bạn tăng khả năng giao tiếp tiếng Nhật của mình.
 • Khả năng ngôn ngữ phát triển và thu thập thêm được nhiều kiến thức bổ ích tại một đất nước phát triển bậc nhất
 • Được học tập trong môi trường giáo dục chuyên nghiệp, được đầu tư chỉnh chu và trình độ giảng dạy cao.
 • Được đào tạo bởi giáo viên người bản địa, giàu kinh nghiệm và kĩ năng về kiến thức lẫn chuyên môn.
 • Bằng tốt nghiệp Nhật Bản có giá trị quốc tế
 • Khả năng thông thạo tiếng Nhật như người bản địa cao, mở rộng cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn.
 • Có cơ hội khám phá những nét văn hóa đặc sắc và tìm hiểu về ẩm thực, du lịch, lịch sử thú vị tại Nhật Bản.

Điều kiện du học Nhật ngành ngôn ngữ

Tuy vào mỗi trường sẽ có những yêu cầu đầu vào khác nhau, các bạn có thể tìm hiểu từng trường mà mình muốn học. Những thông thường, để có thể du học Nhật Bản ngành ngôn ngữ, các bạn phải đáp ứng được một số những yêu cầu cơ bản như sau:

 • Đậu kỳ thi EJU (Kỳ thi tuyển sinh đại học Nhật Bản cho sinh viên quốc tế).
 • Có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông/Cao đẳng/Đại Học (Một số khóa học, thường của các trường danh tiếng sẽ yêu cầu bằng tú tài quốc tế IB).
 • Khả năng Nhật ngữ tối thiểu N3 (với các chương trình giảng dạy một phần bằng tiếng Anh).
 • Khả năng Anh ngữ (TOEFL, IELTS)
 • Bài luận
 • Phỏng vấn với trường: Qua Skype với thời lượng kéo dài khoảng 20 phút đề đánh giá nguyện vọng và định hướng của bạn có phù hợp với chương trình.

Chương trình đào tạo sinh viên du học ngành ngôn ngữ Nhật

Khi du học Nhật Bản ngành ngôn ngữ Nhật, sinh viên sẽ được tiếp cận chương trình đào tạo chuẩn quốc tế. Riêng về đặc thù ngành giáo dục tại đất nước mặt trời mọc, tất cả các sinh viên không chỉ được cung cấp kiến thức ngành học mà còn được rèn luyện kỹ năng mềm.

Du học ngành ngôn ngữ được đào tạo về cả kiến thức lẫn kỹ năng
Du học ngành ngôn ngữ được đào tạo về cả kiến thức lẫn kỹ năng

Về kiến thức:

Sinh viên sẽ được cung cấp rất nhiều những kiến thức chuyên môn liên quan đến ngành ngôn ngữ như:

Đại cương khoa học xã hội và nhân văn.

Kiến thức cơ bản về ngôn ngữ Nhật và văn hóa Nhật.

Ngôn ngữ ứng dụng cho các quá trình nghiên cứu, giảng dạy cũng như quản lý các vấn đề ngôn ngữ học.

Về kỹ năng

Du học sinh lựa chọn du học ngành ngôn ngữ Nhật sẽ có cơ hội được rèn luyện những kỹ năng nghề nghiệp như: quan sát, phân tích, tổng hợp và trình bày văn bản. Bên cạnh đó, chương trình học cũng tạo điều kiện để các bạn có thể giao tiếp, làm việc nhóm và sử dụng ngoại ngữ, công nghệ thông tin… Kỹ năng sư phạm, giảng dạy cũng được các trường ngôn ngữ chú trọng cho sinh viên và đặc biệt hơn là việc nghiên cứu, quản lý và tư vấn các vấn đề liên quan đến ngôn ngữ Nhật học.

Những việc làm sau khi tốt nghiệp du học Nhật ngành ngôn ngữ

Vấn đề việc làm sau khi ra trường luôn là một trong những băn khoăn lớn mà các bạn sinh viên đều muốn biết trước khi quyết định ngành học của mình. Có nhiều bạn lựa chọn du học vì muốn có tương lai ổn định, có nhiều bạn lựa chọn vì thích khám phá, nhưng chung quy lại vẫn đều là vì công việc. Vậy khi du học Nhật ngành ngôn ngữ ra trường bạn có thể đảm nhiệm được những công việc gì?

Biên tập viên

Sinh viên tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Nhật có thể làm việc tại các đài truyền hình, đài phát thanh. Tại đây bạn có thể trở thành một MC song ngữ hoặc một biên tập viên truyền hình khi học ngành này. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia vào các hoạt động, lĩnh vực liên quan như biên tập các xuất bản, dịch thuật viên ngôn ngữ truyền hình…

Giảng viên

Với vốn kiến thức về tiếng Nhật cộng với những kỹ năng sư phạm đã được đào tạo khi du học Nhật ngành ngôn ngữ, các bạn sẽ có thể được trở thành một giảng viên dạy tiếng Nhật tại các trường Đại học, cao đẳng hoặc viên nghiên cứu.

Phiên dịch viên

Hiện nay, Việt Nam và Nhật Bản đang hợp tác kinh tế rất vững mạnh, nhiều công ty Nhật đầu tư vào Việt Nam nên nhu cầu phiên dịch viên cũng như trợ lý cho các công ty Nhật tại Việt Nam đang rất cao. Môi trường làm việc của các công ty Nhật thật sự rất chuyên nghiệp và mức thu nhập lại rất cao. Bên cạnh đó, đặc thù công việc này là có thể làm part time hoặc full time nên thời gian cũng khá linh động và thoải mái.

Ngoài những công việc hấp dẫn trên, sau khi tốt nghiệp ngành ngôn ngữ tại Nhật Bản, các bạn sinh viên còn có thể làm các công việc khác như: Marketing, PR, Phóng viên,…

Sinh viên tốt nghiệp ngành ngôn ngữ tại Nhật có rất nhiều lựa chọn việc làm
Sinh viên tốt nghiệp ngành ngôn ngữ tại Nhật có rất nhiều lựa chọn việc làm

Cơ hội việc làm ở Việt Nam cho sinh viên du học ngành ngôn ngữ

Theo thống kê, số lượng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại là khoảng hơn 1.600 doanh nghiệp. Con số này theo dự đón sẽ còn tiếp tục tăng trong những năm tới, chính vì thế mà việc lựa chọn du học ngành ngôn ngữ tại Nhật sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội hơn để làm việc tại Việt Nam. Bạn có thể đảm nhiệm một số những vị trí như:

 • Biên dịch viên
 • Thư ký, trợ lý tổng giám đốc
 • Nhân viên hành chính văn phòng
 • Nhân viên tổng vụ, nhân sự
 • Kỹ sư IT
 • Giáo viên tiếng Nhật

Một số trường đào tạo ngành ngôn ngữ chất lượng tại Nhật

Trường ngoại ngữ Tokyo (TFLC)

Đây là một trong những trường có chất lượng đào tạo hàng đầu tại Nhật Bản về ngành ngôn ngữ. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm cùng cơ sở vật chất hiện đại, trường tạo điều kiện thuận lợi nhất để sinh viên có thể học tập hiệu quả nhất. Ngoài tiếng Nhật trường còn đào tạo các loại ngôn ngữ khác như: Trung Quốc, Tiếng Anh, Hàn Quốc,…

Học viện ngôn ngữ Tokyo

Đây là một lựa chọn không tồi cho quyết định du học ngành ngôn ngữ tại Nhật của bạn. Trường giảng dạy với chương trình hoàn toàn bằng tiếng Nhật, cung cấp những kiến thức và kĩ năng chuyên ngành cần thiết cho sinh viên, tạo ra môi trường học tập thật tốt và cải thiện thói quen sinh hoạt, đảm bảo trình độ sau khi tốt nghiệp.

Trường Nhật ngữ Human Academy

Trường Nhật ngữ Human Academy được thành lập với nhiệm vụ hỗ trợ các bạn du học sinh nước ngoài tại Nhật nâng cao năng lực tiếng Nhật và hiểu biết về văn hóa Nhật Bản. Học viên tại trường là các du học sinh quốc tế đến từ khắp nơi trên thế giới như Mỹ, Canada, Australia, Anh, Trung Quốc… khiến môi trường học tập trở nên đa dạng và tạo điều kiện để sinh viên khắp nơi mở rộng quan hệ, tìm hiểu văn hóa…

Với tất cả những thông tin trên thì các  bạn đã có thể đưa ra quyết định rằng mình có nên du học ngành ngôn ngữ tại Nhật Bản chưa nào?  Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc hay băn khoăn nào cần giải đáp, TinEdu sẵn sàng nhận đăng ký tư vấn du học hoàn toàn miễn phí để hỗ trợ và giải đáp cho các bạn.

Lịch sự kiện