Tại sao nên chọn du học thay vì trường quốc tế tại Việt Nam

Do ảnh hưởng bởi dịch COVID – 19, các trường học phải đóng cửa cho học sinh nghỉ dịch cách ly xã hội theo chỉ định của thủ tướng chính phủ. Dù cho học sinh nghỉ nhưng các bậc phụ huynh có con em học tại trường quốc tế Việt Úc phải đóng các khoản chi phí phần 3 năm học 2019 – 2020. Điều này khiên nhiều phụ huynh vô cùng bức xúc và phản ánh. Tuy nhiên, du học hiện nay đang dần trở thành lựa chọn phổ biến của những gia đình có khả năng kinh tế, hoặc với những học sinh có thành tích học tập nổi bật, học bổng thì việc chọn du học thay vì trường quốc tế tại Việt Nam là sự lựa chọn hợp lý.

Hơn 200 phụ huynh đến trường Việt Úc phản đối thu học phí mùa dịch, yêu cầu đối thoại trực tiếp

Thời gian vừa qua, dù học sinh được nghỉ học nhưng các bậc phụ huynh vẫn phải đóng phí, tiền ăn, xe đưa đón và phí giữ chỗ cả trăm triệu đồng khiến phụ huynh có con học tại trường quốc tế Việt Úc ở TP.HCM vô cùng bức xúc trước thông báo của trường về về việc đóng học phí và các khoản chi phí phần 3 năm học 2019-2020.

Có khoảng 200 phụ huynh đã tập trung ở trường Dân lập Quốc tế Việt Úc để phản đối việc thu chi học phí. Nhiều phụ huynh đến từ rất sớm yêu cầu nhà trường phải trao đổi trực tiếp và sẽ đứng đợi đến khi có câu trả lời thỏa đáng. Tuy nhiên, đến khoảng 9h50, trường đã mở cổng cho phụ huynh vào và đồng ý trao đổi. Nhưng sau khoảng 40 phút chờ đợi không có kết quả, nhiều phụ huynh đã tiếp tục kéo ra cổng trường giơ giấy phản đối.

Trước đó, ngày 9/4, một số phụ huynh trường Dân lập Quốc tế Việt Úc nhận được thông báo yêu cầu đóng 100% học phần 4 và các chi phí khác trước ngày 25/4.

Hàng trăm phụ huynh phản đối việc hoc phí trong mùa dịch
Hàng trăm phụ huynh phản đối việc học phí trong mùa dịch

Bức xúc về học phí, phụ huynh trường Quốc tế Việt Úc gửi đơn kiến nghị lên UBND TP.HCM

Bức xúc về cách hành xử của Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) trong giai đoạn dịch bệnh, hơn 200 phụ huynh của trường này ký vào đơn kiến nghị và đã gửi lên UBND TP HCM. Trong đơn phụ huynh nêu rõ, đang trong thời điểm các cá nhân, cơ quan, tổ chức và nhà nước chịu rất nhiều thiệt hại về kinh tế đang rất cần sự chung tay, chia sẻ nhân văn của toàn xã hội trong việc phòng, chống dịch Covid – 19.

Tuy nhiên, việc yêu cầu các phụ huynh phải đóng tiền học phí cho học phần 4 của năm học 2019 – 2020 và đóng tiền giữ chỗ cho năm học mới sẽ đồng nghĩa với việc các phụ huynh đã đóng học phí cho con theo hình thức đóng trọn nguyên năm vẫn chưa được nhà trường xem xét hoàn trả lại tiền do những tháng phải nghỉ vì dịch Covid 19. Thì nay, lại phải tiếp tục è cổ đóng thêm khoản phí giữ chỗ cho năm học mới, mà năm học mới này, chưa biết khi nào sẽ bắt đầu do tình hình dịch bệnh vẫn chưa kiểm soát được.

Lý do vì sao nên chọn du học

Các bậc phụ huynh không nên quá bận tâm vào vấn đề này. Thay vì cho con học trường quốc tế, các bậc phụ huynh nên cho con học ngoại ngữ hay du học tại đất nước nào đó sẽ tốt hơn. Bởi chất lượng trường quốc tế tại Việt Nam mang mác là quốc tế nhưng chất lượng thì chưa ai kiểm chứng về vấn đề chất lượng có quốc tế hay không.

Học phí trường quốc tế tại Việt Nam khá cao so với các trường học ở Châu Á. Tuy nhiên so với các trường Canada, Mỹ… thì mức học phí khá tương đồng và tiếp nhận nền giáo dục phát triển bậc hơn, bằng cấp được công nhận toàn thế giới, thì việc chọn du học thay vì trường quốc tế Việt Nam sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn cho học sinh sinh viên. Không những vậy, mang tiếng là trường quốc tế nhưng chất lượng không bằng trường công, kiến thức nhồi nhét cho học sinh dày đặc khó có thể tiếp thu nổi như đối với một học sinh tiểu học. Không những vậy, có những giáo viên tại trường quốc tế không có kỹ năng sư phạm và bằng cấp nhưng vẫn được cấp phép giảng dạy tại trường.

việc chọn du học thay vì trường quốc tế Việt Nam sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn cho học sinh sinh viên
Việc chọn du học sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn cho học sinh, sinh viên

Với chất lượng giảng dạy xuất sắc với nhiều chương trình học phong phú, lợi ích đầu tiên khi đi du học Canada, Mỹ… đó là môi trường tại đây sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội học tập đa dạng và linh hoạt hơn. Hệ thống giáo dục đem lại rất nhiều lựa chọn cho học sinh, sinh viên. Các chương trình học được thiết kế trên nền tảng chính là phát huy toàn diện về mọi mặt. Là sự kết hợp giữa nắm vững lý thuyết và thành thạo trong các kỹ năng làm việc thực tế sau này.

Trên đây là bài viết tại sao nên chọn du học thay vì trường quốc tế tại Việt Nam. Hi vọng với những thông tin trên cho bậc phụ huynh, học sinh, sinh viên có cho mình những lựa chọn cho mình. Nếu khi lựa chọn học tập tại nước ngoài, mang tới cho bạn khả năng ngôn ngữ giúp ích cho việc học học thêm ngôn ngữ thứ 2 hay thứ 3, học một ngôn ngữ mới giờ đây không còn là việc quá khó khăn và những chính sách định cư tại Canada hay Mỹ… là cơ hội cho bạn sau này.

Lịch sự kiện