Tại sao doanh nghiệp Nhật Bản thích tuyển dụng sinh viên quốc tế?

Ngoài những bạn du học sinh Nhật quay về nước sau khi tốt nghiệp, nhiều bạn vẫn tìm kiếm cơ hội việc làm tại Nhật Bản. Hiện nay, hầu hết doanh nghiệp Nhật Bản thích tuyển dụng sinh viên quốc tế làm việc cho họ nhiều hơn. Cùng tìm hiểu lý do vì sao và yêu cầu đối với người lao động nước ngoài tại Nhật qua bài viết dưới đây.

Tình hình tuyển dụng doanh nghiệp Nhật Bản đối với các sinh viên quốc tế

Vậy tại sao doanh nghiệp Nhật Bản thích tuyển dụng sinh viên quốc tế? Theo kết quả nghiên cứu, hiện có 138.000 sinh viên quốc tế đang làm việc, học tập tại Nhật Bản, con số lớn gấp 3 lần so với năm 2000. Thêm một thực trạng đáng buồn hiện nay tại Nhật, tỷ lệ sinh thấp cùng tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm nhịp trong những năm qua khiến nhu cầu tuyển dụng ứng viên tăng mạnh.

Đặc biệt các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng nặng nhất bởi thực trạng thiếu lao động, và một số nhà tuyển dụng nổi tiếng tại Nhật đang dần thay đổi việc thuê tuyển cứng nhắc của mình. Nhu cầu tuyển dụng lao động quốc tế từ doanh nghiệp Nhật tăng đột biến.

Nhiều bạn hiện nay chọn ở lại Nhật Bản phát triển công việc
Nhiều bạn hiện nay chọn ở lại Nhật Bản phát triển công việc

Nguồn nhân lực nước ngoài đa phần thường được làm trong các vị trí then chốt tại công ty Nhật bởi họ đã thông thạo hai ngôn ngữ, hai nền văn hóa. 

Doanh nghiệp Nhật Bản cần gì ở sinh viên mới tốt nghiệp

Có một điều đáng mừng, Nhật Bản là nước có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất (chỉ 3% tỷ lệ thất nghiệp) trong các nền kinh tế phát triển, trái ngược hoàn toàn với Châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, xin việc tại Nhật không đơn giản chỉ là mua hồ sơ và điền vào bản lý lịch. Đó còn là việc học hỏi những phép tắc, ứng xử trong giao tiếp riêng khi tuyển dụng tại Nhật Bản.

Theo ông Kosshimura, người có 50 năm gắn bó với một tập đoàn kinh tế lớn chia sẻ: “Ở góc độ cá nhân, yếu tố quan trọng sinh viên cần có để làm trong doanh nghiệp Nhật là năng lực giao tiếp, tính chủ động, khả năng phán đoán và giải quyết vấn đề một cách linh hoạt”. Đây là kinh nghiệm cho các bạn sinh viên du học Nhật phát huy.

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên nước ngoài từ doanh nghiệp Nhật Bản tăng cao
Nhu cầu tuyển dụng nhân viên nước ngoài từ doanh nghiệp Nhật Bản tăng cao

Tất cả các công ty Nhật Bản tuyển dụng nhân viên nước ngoài hiện nay đều yêu cầu bạn phải có trình độ tiếng Nhật hơn mức giao tiếp hằng ngày, cụ thể là từ N3 trở lên. Hầu hết doanh nghiệp sẽ đánh giá trình độ tiếng Nhật của bạn bằng một kỳ thi. Do đó, việc thành thạo tiếng Nhật là rất quan trọng.

Thông tin tuyển dụng từ các doanh nghiệp Nhật Bản

Mùa tuyển dụng lớn nhất cho sinh viên và doanh nghiệp tại Nhật thường bắt đầu vào tháng ba. Những công việc tuyển dụng thu hút nhiều sinh viên nhất là các ngân hàng lớn, bảo hiểm, giao dịch chứng khoán, công ty du lịch và hãng hàng không. Bạn có thể tham khảo thêm hội chợ việc làm cho sinh viên nước ngoài được tốt chức ngày 10 tháng 3 hằng năm tại Pasona, thủ đô Tokyo hằng năm. 

Có thể nói rằng, việc doanh nghiệp Nhật tuyển dụng sinh viên quốc tế tăng lên là một lợi thế dành cho  bạn nếu muốn tiếp tục ở lại học hỏi, trau dồi thêm cung cách làm việc tại đây. Nhật Bản tuy là một đất nước nhỏ, nhưng những chính sách đãi ngộ ngày một tốt hơn cho lao động nước ngoài đã thu hút, chuyển hướng đáng kể các bạn Việt Nam ở lại và làm việc tại đất nước mặt trời mọc ngày càng tăng cao.

Lịch sự kiện