10 Quy Trình Du Học Nhật Bản Dành Cho Du Học Sinh Tương Lai

Du học Nhật Bản là một quá trình cần nhiều thời gian, công sức cũng như chi phí. Chính điều này đòi hỏi những ai có ý định du học phải lên kế hoạch thật chi tiết và lâu dài. Vậy làm thế nào để có thể lập kế hoạch một cách chỉn chu và hoàn hảo nhất? Hãy theo dõi quy trình du học Nhật Bản mà TinEdu chia sẻ dưới đây. 

Quy trình du học Nhật Bản 1: Xác định mục đích du học 

Mục đích của việc đi du học là gì?

Mục đích của việc đi du học là gì?

Du học Nhật Bản là câu chuyện cần được tìm hiểu và chuẩn bị kỹ càng bởi việc này tiêu tốn nhiều thời gian và chi phí. Không những vậy du học là việc quyết định tới tương lai của mỗi người. Do đó, trước khi đưa ra quyết định du học cần đảm bảo được mục tiêu thật sự khi đi du học là gì? Bạn có thể trả lời các câu hỏi sau đây để xác định mục đích du học của mình. 

  • Bạn muốn đi du học để phục vụ sự thăng tiến trong công việc?
  • Bạn muốn du học để học tập và trải nghiệm cuộc sống tại Nhật Bản?
  • Bạn muốn kiếm thêm thu nhập từ công việc làm thêm tại Nhật?
  • Và nhiều mục đích khác

Khi đã xác định được mục đích thì bạn sẽ lên được kế hoạch học tập trong thời gian tới. 

Quy trình du học Nhật Bản 2: Học tiếng Nhật 

Điều kiện quan trọng nhất và bắt buộc phải có là trình độ tiếng Nhật phải đạt tối thiểu ở mức N5. Bạn cần đảm bảo mình đã hoàn thành 25 bài giảng trong giáo trình Mina no nihongo và thi chứng chỉ tiếng Nhật.Trình độ tiếng Nhật cao sẽ càng có cơ hội được học và làm việc ở môi trường tốt. 

Quy trình du học Nhật Bản 3: Lựa chọn thời điểm du học 

Xác định thời kỳ nhập học để lựa chọn trường học phù hợp

Xác định thời kỳ nhập học để lựa chọn trường học phù hợp

Trước khi tìm hiểu lộ trình du học Nhật Bản, bạn cần xác định kỳ học mà mình sẽ tham gia. Tại Nhật có 4 kỳ tuyển sinh chính là tháng 1, 4, 7 và tháng 10. Kỳ nhập học được ưa chuộng nhất là kỳ tháng 4 và tháng 10. 

Khi lựa chọn được kỳ học phù hợp sẽ chọn được trường yêu thích cũng như lên được kế hoạch học tập phù hợp. 

Quy trình du học Nhật Bản 4: Chọn trường Nhật ngữ

Quá trình du học tại Nhật Bản không thể không kể đến việc chọn trường tại Nhật Bản. Đầu tiền cần xác định được lĩnh vực mà mình muốn theo học, xác định năng lực của bản thân tới đâu. Cuối cùng là lựa chọn trường Nhật ngữ phù hợp với bản thân mình. 

Quy trình du học Nhật Bản 5: Lựa chọn hình thức làm hồ sơ du học 

Về việc chuẩn bị hồ sơ du học có 2 cách, một là bạn tự mình hoàn thành giấy tờ, hồ sơ. Hai là nhờ sự hỗ trợ từ các công ty du học. Về cơ bản, tự mình chuẩn bị hồ sơ sẽ gặp nhiều khó khăn và tiêu tốn khá nhiều thời gian. Đa số du học sinh tương lai lựa chọn sự giúp đỡ từ các công ty du học.

Các công ty du học thường có kinh nghiệm dày dặn trong việc chuẩn bị và xử lý những hồ sơ khó. Chắc chắn, họ sẽ giúp bạn có được hồ sơ du học đẹp và đưa ra những định hướng phù hợp cho bạn. 

Quy trình du học Nhật Bản 6: Chuẩn bị hồ sơ xin tư cách lưu trú (COE)

Về cơ bản thì các giấy tờ để làm trong hồ sơ du học khá nhiều, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây: 

  • Các giấy tờ cá nhân như giấy khai sinh, bằng tốt nghiệp, bảng điểm, học bạ, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, hộ chiếu
  • 15 ảnh của bản thân ở kích cỡ 3×4
  • Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (JLPT)
  • Giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh tài chính, đơn cam kết bảo trợ tài chính
  • Chứng minh nhân dân của người bảo trợ tài chính
Du học TinEdu sẽ giúp bạn hỗ trợ, xử lý hồ sơ du học từ A-Z

Du học TinEdu sẽ giúp bạn hỗ trợ, xử lý hồ sơ du học từ A-Z

Quy trình du học Nhật Bản 7: Trả lời điện thoại từ Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản 

Sau khi đã nộp hồ sơ cho Cục xuất nhập cảnh, bạn phải luôn trong tư thế sẵn sàng để nhận điện thoại. Cục xuất nhập cảnh sẽ liên hệ cho công ty du học, người bảo lãnh và du học sinh để xác nhận các thông tin trong hồ sơ là chính xác. 

Vậy nên bạn cần trả lời chính xác các thông tin mà bạn đã cung cấp trong bộ hồ sơ. Vì nếu trả lời sai bạn sẽ mất tư cách lưu trú và sẽ không được đi du học Nhật Bản. Nếu sau này có nộp lại hồ sơ cũng sẽ khó được duyệt. 

Quy trình du học Nhật Bản 8: Nhận COE, thư mời nhập học và nộp học phí

Sau khi đã hoàn tất các hồ sơ và thủ tục cần thiết, việc mà bạn cần làm chính là chờ đợi. Khi nhận được COE, thư mời nhập học thì việc cần làm tiếp theo là nộp tiền học phí.

Tùy thuộc vào trường, ngành học sẽ có những mức học phí khác nhau. Trong những trường hợp nhận được học bổng, bạn sẽ không cần phải nộp bất kỳ chi phí nào cho trường. 

Quy trình du học Nhật Bản 9 : Xin visa du học 

Du học sinh quốc tế muốn nhập cảnh vào Nhật Bản cần phải xin visa tại Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản. Từ các tỉnh miền Nam từ Daklak trở vào sẽ nộp hồ sơ xin visa tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM. Đối với những người sinh sống từ Gia Lai trở ra Bắc thì sẽ nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. 

Quy trình du học Nhật Bản 10: Đặt vé máy bay sang Nhật và nhập học

TinEdu tiễn du học sinh bay sang Nhật 

TinEdu tiễn du học sinh bay sang Nhật 

Ngày nay, các ứng dụng đặt vé máy bay ngày càng nhiều nên bạn dễ dàng đặt và mua vé với giá tốt. Để có thể săn được vé tốt với giá thành rẻ bạn cần xác định được thời gian nhập học dự kiến. Chúc bạn sớm có được chuyến bay đến Nhật sớm nhất!

Trên đây là những thông tin liên quan quy trình du học Nhật Bản cần phải nắm. Khâu chuẩn bị mọi thủ tục trước khi bay sang Nhật vô cùng cần thiết và quan trọng. Do đó, bạn nên nhờ sự giúp đỡ từ các công ty du học có kinh nghiệm và uy tín bởi họ sẽ giúp quá trình du học của bạn trở nên dễ dàng hơn. Liên hệ với TinEdu nếu bạn có nhu cầu đi du học trong thời gian tới.

Lịch sự kiện