Quy tắc cần nhớ khi du học Nhật Bản

Nhiều bạn sinh viên mới qua du học Nhật Bản điều cần nhất là tìm hiểu văn hóa cơ bản về nơi bạn đang sống. Chính điều này góp phần giúp bạn hòa nhập nhanh hơn với cuộc sống mới. Bạn nên lưu lại những quy tắc cần nhớ khi du học Nhật Bản qua bài viết dưới đây. 

Luôn cúi đầu chào hỏi

Trái với văn hóa Việt Nam chào hỏi nhau bằng cái bắt tay, người Nhật sẽ cúi đầu như một phép xã giao lịch sự. Đó là văn hóa giao tiếp hằng ngày của người Nhật, thay vì bắt tay như nhiều quốc gia khác. 

Người Nhật luôn cúi đầu chào hỏi khi gặp nhau
Người Nhật luôn cúi đầu chào hỏi khi gặp nhau

Quy tắc chào hỏi của người Nhật sẽ cúi đầu khoảng 15 độ khi xã giao hằng ngày, khoảng 30 độ nếu là sự kiện trang trọng và gập người 45 độ để cảm ơn một ai đó. Vì vậy, đừng quên cúi đầu đáp lễ một người Nhật khi họ chào bạn nhé. 

Không nhận tiền trực tiếp

Nghe thật lạ nhưng người Nhật không thích nhận tiền trực tiếp khi trả tiền ăn uống tại các nhà hàng, bởi điều đó thể hiện sự thiếu tôn trọng. Thông thường, bạn nên thanh toán tiền bằng cách để tiền vào khay để tiền của họ. Trường hợp sử dụng thẻ tín dụng thanh toán, bạn hãy dùng bằng cả hai tay nhằm thể hiện sự tôn trọng với họ.

Văn hóa xếp hàng

Hầu hết mọi nơi trên thế giới coi việc xếp hàng chờ đợi là một điều khó chịu. Đối với văn hóa Nhật Bản, điều này là một sự thú vị bởi họ được rèn luyện từ bé về câu chuyện xếp hàng. Bởi vậy, khi du học Nhật, bạn hãy kiên nhẫn và xếp hàng khi muốn tham gia một sự kiện đông người nào đó.

Nhật Bản nổi tiếng với văn hóa xếp hàng như nếp sống từ bé
Nhật Bản nổi tiếng với văn hóa xếp hàng như nếp sống từ bé

Hạn chế ồn ào nơi công cộng

Người Nhật rất ghét tiếng ồn, đặc biệt là nơi công cộng. Bạn nên tìm hiểu qua luật đi tàu điện ngầm tại Nhật hay xe bus trước nhằm tránh gây ra ảnh hưởng hay cảm giác khó chịu cho những ngươi xung quanh.

Cởi giày trước khi vào nhà

Một quy tắc bạn cần nhớ trước khi du học Nhật Bản, bạn cần cởi bỏ giày dép và để chúng ngoài cửa trước khi vào nhà của người dân bản địa. Trong nhà các gia đình truyền thống tại Nhật, thường sẽ có dép đi riêng nhưng nếu trong phòng có nền bằng chiếu tatami thì không cần. Điều này cũng áp dụng với các nhà hàng, khách sạn.

Người Nhật có văn hóa cởi giày trước khi vào nhà
Người Nhật có văn hóa cởi giày trước khi vào nhà

Lưu ý khi ăn

Khi tham dự một buổi tiệc, cùng chờ chủ trì bữa tiệc phát biểu xong để cùng nâng ly và hét lên một tiếng Kanpai, giống như dô của Việt Nam thay lời chúc mừng. Thêm một điều kiêng kỵ nữa bạn cần lưu ý, không được dựng đứng đũa trong bát cơm, không ngậm đũa vào miệng, không dùng đũa truyền thức ăn. 

Đó là một vài quy tắc cần nhớ khi du học Nhật Bản, mong rằng điều này sẽ giúp ích cho bạn một phần nào khi làm quen với cuộc sống mới, đừng quên lưu lại bạn nha. Chúc bạn sớm ổn định và có nhiều trải nghiệm khó quên tại đất nước mặt trời mọc. Bạn có thể liên hệ thêm với du học TinEdu nếu đang cần thêm thông tin về du học các nước hiện nay, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.

Lịch sự kiện