Phân Loại Rác Như Thế Nào? – Du Học Nhật Bản

Phân loại rác như thế nào? Một vấn đề đau đầu đối với các bạn du học sinh lần đầu đến Nhật Bản. Tại Việt Nam, chúng ta thường phân loại rác thành hai loại chính: Rác thải xanh và rác thải công nghiệp. Còn đối với người Nhật, họ thường phân thành hai loại: rác tái chế được và không tái chế được. Nhưng, có một số cái mình nghĩ là tái chế được thì lại không tái chế được, và ngược lại. Vậy nên du học sinh du học Nhật Bản phải “hướng dẫn sử dụng” trước khi vứt rác.

Không giống như tại Việt Nam, chúng ta thường vứt rác mỗi ngày. Nhưng người Nhật thì không như thế. Đối với rác tái chế được, bạn chỉ được vứt vào hai ngày trong tuần và tùy theo khu phố mà bạn sinh sống sẽ được chỉ định vứt rác vào ngày nào trong tuần. Bên cạnh đó, Việt Nam phân loại rác bịch ni lông là rác có hại cho môi trường nên không bỏ rác. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm du học tại Nhật của mình thì bịch ni lông tại Nhật không được xem là rác có hại cho môi trường.

Sau đây, mình sẽ hướng dẫn bạn cách phân loại rác tại Nhật. Hy vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp ích.

4 luật cần ghi nhớ về cách phân loại rác và đổ rác

  1. Luôn luôn phân loại rác trước khi đỗ rác.
  2. Mang rác thải đến đúng nơi quy định đổ rác.
  3. Ghi nhớ đổ rác trước 8 giờ sáng vào ngày đổ rác.
  4. Bỏ rác vào đúng bịch quy định (rác cháy được và không cháy được).

Bạn sẽ được phát quyển hướng dẫn phân loại rác sau khi đến Nhật, nhớ chịu khó đọc nhé! 

Hãy nhớ đọc kỹ hướng dẫn phân loại rác nhé!
Hãy nhớ đọc kỹ hướng dẫn phân loại rác nhé!

Có một số ví dụ sau. Đối với rác giấy mà không tái chế được thì chúng ta sẽ bỏ dưới dạng rác cháy được. Với chai thủy tinh, hãy bỏ nắp và rửa sạch, phân loại đúng với vào thùng màu sắc. Với lon, bạn có thể rửa sạch, đạp bẹp xuống và vỏ vào thùng nhựa. Thùng nhôm thì không thuộc diện này. Còn với loại bình pet chỉ nên sử dụng được một hoặc hai lần, không nên dùng nhiều sẽ có hại cho sức khỏe.

Đối với rác tái chế được

Chai nhựa: nhựa mềm (dầu ăn, hộp đựng trứng, bịch ni lông,…) được phân loại thành rác tái chế được. Chén giấy hoặc đĩa giấy cũng được chia thành loại tái chế được. Bạn có thể đến Ủy ban nhân dân phường để được phát những bịch với kích cỡ khác nhau như 10l, 20l, hoặc 30l để sử dụng phân loại rác. Đối với những rác được xem là tái chế được, lúc đầu có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc phân biệt. Nhưng dần dần bạn sẽ làm quen được ngay thôi.

Đối với rác không tái chế được

Một số rác không tái chế được như bút chì, thước kẻ, hộp đựng cơm hay bình nước,… hoặc những vật dụng bằng kim loại, bằng nhựa cứng khó cháy thì hãy đựng vào một bịch riêng dành cho phần rác không tái chế được. Giống với rác tái chế được, bạn cũng sẽ được phát những bịch có size khác nhau, có chữ màu hồng hoặc màu đỏ. Lưu ý, đối với đồ dùng đổ vỡ thì cần dán mẫu giấy nguy hiểm để cho người dọn rác biết.

Sau khi đã phân loại rác

Sau khi đã phân loại rác, thì tiếp theo chính là phần vứt rác. Chỗ để rác tại Nhật Bản thường có lưới màu xanh để bọc rác. Bạn hãy để rác trong đó nhé. Để tránh cho quạ ăn. Vì tại Nhật có cực kỳ nhiều quạ. Người Nhật không xua đuổi chúng, nên chúng thường đến những bãi rác để kiếm ăn. Vậy nên, bạn cần để trong tâm lưới, tránh cho quạ ăn bừa ra làm dơ hầy bãi rác, cực khổ cho nhân viên dọn rác.

Hãy bỏ rác vào đúng nơi quy định
Hãy bỏ rác vào đúng nơi quy định

Bên cạnh đó, không chỉ riêng du học sinh du học Nhật Bản mà người Nhật cũng vậy. Thỉnh thoảng vẫn có một số người đến bãi rác nơi người ta vứt đồ lớn như bàn ghế, tủ kệ hay máy móc để thu lượm một số vật dụng cần thiết cho nhà mình. Mình thấy, việc này cũng khá là thú vị. Kết lại. Đến Nhật Bản bạn nên phân loại rác theo đúng quy định nhé! Việc biết phân loại và vứt rác theo đúng quy định, không chỉ tăng độ thiện cảm mà nhiều người cũng sẽ tôn trọng bạn; có thêm được nhiều sự tín nhiệm; có nhiều cơ hội, thuận lợi hơn trong thời gian du học đấy!

Lịch sự kiện