Những thủ tục du học sinh phải làm sau khi đến Nhật

Quá trình trước và khi qua trường Nhật ngữ bạn phải cần chuẩn bị rất nhiều thứ. Hòa nhập vào môi trường mới, nhanh chóng thích nghi để sinh hoạt, học tập, làm việc hãy cùng xem qua những thủ tục du học sinh phải làm sau khi đến Nhật.

Thẻ lưu trú

Thẻ lưu trú như chứng minh nhân dân của Việt Nam, ghi đầy đủ thông tin chi tiết của bạn như: Họ và tên, chi tiết ngay tháng bạn lưu trú tại Nhật, với tư cách gì,…Đặc biệt, nếu bạn muốn xin phép làm thêm tại Nhật, bắt buộc phải có đóng dấu đồng ý phía sau thẻ lưu trú. Đây là tấm thẻ rất quan trọng trong suốt thời gian làm thủ tục, bạn cần giữ thật kỹ tránh làm mất.

Con dấu

Có một điều người nước ngoài sinh sống tại Nhật cần lưu ý, thường có một số thủ tục khi cần chữ ký bắt buộc phải có thêm con dấu xác nhận. Vì vậy, một số bạn du học sinh nên làm ngay con dấu vì đó là điều cần thiết, bạn có thể mua ở Shop 100 yên.

Nếu cần thêm sự phức tạp và mang nét riêng biệt, tránh bị giả chữ thì bạn có thể ghé qua cửa hàng con dấu. Tất nhiên giá sẽ mắc hơn tùy theo chất liệu dao động từ 1000 – 10.000 yên.  Khi làm ở cửa hàng Combini hay quán ăn khác, bạn cũng cần có giấy đăng ký con dấu.

Cần có con dấu khi du học Nhật Bản
Cần có con dấu khi du học Nhật Bản

Có một số trường Nhật ngữ sẽ hỗ trợ làm con dấu khi bạn vừa đến Nhật, tùy vào từng vùng mức phí sẽ dao động khác nhau, thông thường chỉ từ 500 – 1.500 yên.

Thẻ ngân hàng

Đây cũng là một trong những thủ tục du học sinh phải làm sau khi đến Nhật. Ở Nhật, hầu hết đều trả lương làm thêm qua thẻ, bạn cũng có thể gửi tiền về nhà. Ngân hàng du học sinh Việt Nam thường sử dụng có thể kể tới như: Ngân hàng bưu điện Yucho (ngân hàng bưu điện), ngân hàng Mizuho, MUFG,…

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, chính phủ Nhật Bản ra quy định người nước ngoài sinh sống tại Nhật từ 6 tháng trở lên mới được phép đăng ký thẻ ngân hàng. Chính vì vậy, các bạn nên đăng ký thẻ Yucho khi mới sang Nhật.

Đăng ký địa chỉ tạm trú

Mỗi công dân sống tại Nhật cần đăng ký địa chỉ nơi ở. Sau bước ký hợp đồng thuê nhà, bạn sẽ được phía nhà trường hỗ trợ hướng dẫn cách đăng ký địa chỉ với trụ sở hành chính khu vực.

Đăng ký hợp đồng thuê nhà

Hẳn nhiên, thủ tục du học sinh cần làm sau khi đến Nhật Bản chính là tìm kiếm nơi ở. Bạn có thể chọn hình thức thuê nhà thông qua đại diện của công ty dịch vụ nhà ở hoặc thuê ký túc xá tại Nhật. Tùy theo môi trường khác nhau sẽ có mức giá không giống nhau, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi ký hợp đồng.

Bạn cần chọn kỹ khu vực cần thuê nhà tại Nhật
Bạn cần chọn kỹ khu vực cần thuê nhà tại Nhật

Hợp đồng điện thoại

Muốn sử dụng điện thoại tại Nhật Bản bạn phải đăng ký sim cho chiếc điện thoại ấy. Không như ở Việt Nam, cước điện thoại là cước trả sau và khá phức tạp vì nó bao gồm rất nhiều cước cố định hàng tháng, cước internet, cước dịch vụ,…Tuy nhiên, một số nhà mạng sẽ có khuyến mãi để giảm bớt tiền cước gọi điện nhắn tin, vì vậy bạn cũng đừng quá lo lắng.

Có 3 nhà mạng lớn là Au, Softbank và Docomo. Khi chọn nhà mạng, bạn cần lưu ý đến giá cước, chất lượng đường truyền và thông tin khuyến mãi.

Việc chuyển mạng cũng cần cắt hợp đồng và tốn phí. Chi phí khoảng 9.500 yên (gần 2 triệu). Việc này khá tốn kém nên các bạn sinh viên du học Nhật Bản cần chắc chắn chọn mạng tốt ngay từ đầu để sử dụng lâu dài.

Internet

Trong thời đại công nghệ như hiện nay, Internet chiếm một vài trò tương đối quan trọng. Có 2 hình thức lựa chọn tại Nhật Bản: Lắp đặt mạng dây Internet tại nhà hoặc sử dụng pocket Wifi của một công ty mạng điện thoại để sử dụng Wifi thông qua 4G.

Khi bước qua một môi trường sống mới, bạn cần có những kế hoạch cần thiết nhằm dễ dàng sinh hoạt, làm việc hơn. Mong rằng một số chia sẻ những thủ tục du học sinh phải làm sau khi đến Nhật giúp các bạn có bước đệm chuẩn bị tốt hơn. Chúc bạn sớm ổn định cuộc sống mới.

 

 

 

Lịch sự kiện