Những nguyên nhân trượt Visa du học Nhật thường gặp nhất

Nhiều bạn trẻ hiện nay rất quan tâm đến du học Nhật Bản, bởi đây là một trong những nước có nền giáo dục hàng đầu Châu Á. Tuy vậy, quá trình chuẩn bị hồ sơ không hề dễ dàng đặc biệt là tình trạng trượt Visa du học Nhật Bản dễ mắc phải nhất. Cùng xem qua bài viết dưới đây nhằm rút kinh nghiệm cho bản thân.

Nhật Bản là một nước có nền kinh tế phát triển, đứng thứ ba trên thế giới. Do vậy, để được học tập làm việc hay chỉ đơn giản đặt chân đến đất nước mặt trời mọc là niềm mơ ước của rất nhiều người.

Nguyên nhân trượt Visa du học Nhật Bản

TinEdu xin liệt kê những nguyên nhân trượt Visa du học Nhật Bản chủ yếu và cơ bản dưới đây:

  • Hồ sơ không đủ tin cậy để chứng minh được với cục lưu trú Nhật nhằm đưa ra tư cách lưu trú.
  • Hồ sơ sai lệch về thông tin bản thân, thông tin người bảo lãnh.
  • Không chứng minh được lý do học tập chính đáng.
  • Không chứng minh được khả năng tài chính nhằm đảm bảo việc đi du học.
  • Không chứng minh được quyết tâm và phương pháp chi trả chi phí tài chính cho việc du học.
  • Không chứng minh được mối quan hệ giữa người đi du học và người chu cấp tài chính.
  • Người bảo trợ, chu cấp tài chính không đủ năng lực tài chính để bảo trợ.
Cần lưu lại nguyên nhân trượt Visa du học Nhật Bản
Cần lưu lại nguyên nhân thường gặp trượt Visa du học Nhật Bản

Nguyên nhân khác dẫn đến trượt Visa du học Nhật Bản

Trả lời phỏng vấn yếu

Trước khi bạn đến phỏng vấn tại Đại sứ quán, trước tiên cần tìm hiểu và chuẩn bị sẵn những câu hỏi cơ bản. Học cách trả lời và lường trước các tình huống có thể xảy ra khi phỏng vấn nhằm tránh trượt Visa du học Nhật Bản một cách đáng tiếc. Bởi hồ sơ dù có đẹp, trình độ ngoại ngữ tốt vẫn có thể bị loại ngay nếu phỏng vấn không đạt yêu cầu.

Khả năng ngoại ngữ còn yếu

Khi hồ sơ từ Việt Nam càng tăng thì yêu cầu cũng ngày càng tăng, để được học bổng từ các trường danh tiếng các bạn phải cạnh tranh khốc liệt và có chiến lược khôn ngoan, đúng đắn nhằm tạo sự khác biệt. Có một số trường yêu cầu Chứng chỉ tiếng Nhật cấp N5 vì thế có nhiều học sinh đã bắt đầu làm quen với tiếng Nhật từ lớp 8, lớp 9 để nâng cao khả năng thành công khi xin visa du học Nhật.

Chọn trường và ngành học không phù hợp với năng lực của bản thân

Mặc dù bạn có năng lực và bảng điểm rất tốt, nhưng bạn không chứng minh được bản thân phù hợp với trường và ngành đăng ký thì bạn vẫn bị đánh rớt. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu kĩ yêu cầu đầu vào của trường mình đăng ký và đánh giá khả năng của mình có phù hợp với trường không để tránh lãng phí thời gian vô bổ.

Hồ sơ thiếu sót

Thông tin không rõ ràng cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị đánh rớt hồ sơ xin visa. Bạn cũng cần lưu ý hạn nộp hồ sơ và nên nộp sớm ít nhất 3 tháng trước khi khóa học bắt đầu. 

Nên làm gì sau khi trượt Visa du học Nhật Bản?

Sau khi trượt Visa du học Nhật Bản, rất nhiều bạn sẽ cảm thấy hoang mang, lo lắng hoặc cảm thấy chán nản, sẽ có những thắc mắc thường gặp.

Có nên đi Nhật Bản nữa hay không?

Điều này còn tùy thuộc vào quyết định của bạn, nếu vẫn mong muốn ý định sang Nhật thì sau 2 kỳ mới có thể tiếp tục xin Visa (sau 6 tháng). Bạn cần ghi nhớ những hạn chế của du học sinh, xác định thật rõ mục tiêu sang Nhật, xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện.

Xin lại Visa du học Nhật cần chờ 6 tháng sau
Xin lại Visa du học Nhật cần chờ 6 tháng sau

Nên tham gia xin Visa tại đơn vị khác không?

Nếu là du học Nhật Bản thì câu trả lời là không nên, bạn mong muốn xin Visa du học Nhật Bản lần nữa cần phải biết rõ lý di tại sao mình không được công nhận tư cách lưu trú. Kinh nghiệm TinEdu cho thấy, khi làm hồ sơ sang Nhật, bạn cần photo và lưu giữ lại toàn bộ giấy tờ đã viết và nộp, điều này sẽ rất hữu ích kể cả khi làm thủ tục chuyển đổi, gia hạn Visa.

Trên đây là những nguyên nhân trượt Visa du học Nhật thường gặp nhất, bạn lưu lại nhằm tránh mắc những lỗi sai cơ bản đáng tiếc. Nếu bạn đang có nhu cầu du học, đừng ngần ngại liên hệ với du học TinEdu để hỗ trợ thông tin đầy đủ kịp thời sớm đến bạn.

Lịch sự kiện