Những lưu ý cần tránh nếu muốn gia hạn Visa du học Nhật

Du học Nhật Bản là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ hiện nay với mong muốn phát triển năng lực bản thân. Tuy nhiên, khi đặt chân đến đất nước mặt trời mọc và muốn tiếp tục lưu trú hợp pháp thì bạn cần phải tiếp tục gia hạn Visa nếu như nó đã hết hạn. Bài viết này sẽ nêu ra những lưu ý cần tránh nếu muốn gia hạn Visa du học Nhật thành công.

Thời hạn Visa du học Nhật

Thời hạn Visa du học Nhật phụ thuộc vào trường Nhật ngữ và chương trình bạn đang theo học. Thông thường, quá trình học tiếng tại Nhật thì Visa sẽ từ 1 – 2 năm tối đa. Còn nếu bạn theo học khóa đại học hay thạc sĩ Visa du học sẽ được 1 năm và gia hạn đến hết khóa học.

Hiện nay, Cục lưu trú Nhật Bản đang siết chặt quản lý sinh viên. Có nhiều trường hợp Visa du học Nhật chỉ được 6 tháng, sau đó phải xét quá trình học tập để gia hạn thêm. Vậy bạn cần lưu lại những điều cần tránh nếu muốn gia hạn Visa du học Nhật Bản.

Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản siêt chặt việc gia hạn Visa Nhật Bản hơn
Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản siết chặt việc gia hạn Visa Nhật Bản hơn

Những lưu ý cần tránh nếu muốn gia hạn Visa du học Nhật Bản

Nghỉ học quá nhiều

Đây là tiêu chí vô cùng quan trọng trong việc xét duyệt gia hạn Visa du học Nhật. Nếu bạn nghỉ học quá nhiều lần, điều này chứng tỏ bạn không phải là sinh viên nghiêm túc.

Đa số các trường Nhật ngữ hiện nay yêu cầu tỷ lệ lên lớp của học viên phải trên 80%. Mỗi tháng sẽ tính theo số tiết học thực tế trong tháng. Vì vậy, bạn cần chuyên cần đảm bảo không nghỉ quá số buổi quy định.

Không nợ học phí

Không hoàn tất tiền học phí đúng hạn cho kỳ tiếp theo cũng là nguyên nhân lớn để Cục lưu trú Nhật Bản có tiếp tục cấp Visa du học cho bạn nữa hay không, bởi chuyện này theo Cục bạn đang không có dự định học tiếp hay không nghiêm túc cho việc học.

Chính vì vậy, bạn cần chuẩn bị tài chính trước một học kỳ, đảm bảo không bị đóng tiền quá hạn. Như vậy, việc gia hạn Visa du học Nhật Bản sẽ dễ hơn nhiều.

Du học sinh bảo lãnh gia đình phải đảm bảo khả năng chi trả trong vòng 6 tháng
Du học sinh bảo lãnh gia đình phải đảm bảo khả năng chi trả trong vòng 6 tháng

Vi phạm quy định của trường hay phạm pháp trên đất nước Nhật Bản

Một lưu ý để được gian hạn Visa du học Nhật Bản là bạn cần tránh vi phạn các quy định pháp luật nhà nước và trường bạn đang theo học.

Nhật Bản nổi tiếng là đất nước của sự nghiêm túc và tính kỷ luật cao, một trong những lỗi vi phạm phổ biến nhất của các bạn học Việt Nam là làm thêm quá giờ. Bạn cần tuân thủ quy định làm thêm tại Nhật.

Quá thời hạn gia hạn Visa

Một lỗi cơ bản đáng tiếc mà nhiều bạn sinh viên Việt Nam hay mắc phải nhất là không để ý đến hạn Visa của mình. Khi nhớ tới thì Visa của mình đã hết hạn từ lâu trước đó. Vậy là các bạn vô tình trở thành cư trú bất hợp pháp trên đất Nhật. Khi đó, bạn phải đến Cục lưu trú nộp phạt và xin gia hạn Visa, hồ sơ xét duyệt lúc này cũng bị ảnh hưởng.

Thời gian chờ kết quả gia hạn Visa từ 5 ngày đến 2 tuần làm việc. Chính vì vậy, bạn nên chuẩn bị hồ sơ và tiến hành gia hạn Visa trước một tháng, kể từ thời điểm Visa sẽ hết hạn.

Những lưu ý cần tránh nếu muốn gia hạn Visa du học Nhật Bản sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm thủ tục. Chuẩn bị giấy tờ xong, bạn hãy đến Nyukan tại địa phương, học sẽ kiểm tra tính xác thực trong hồ sơ của bạn, một phong thái tự tin cũng là điều rất cần thiết. Chúc bạn thành công.

Lịch sự kiện