Những điều lạ lùng văn hóa Nhật Bản – Bạn đã biết chưa?

Nhật Bản là một trong những quốc gia đầu tiên của Châu Á áp dụng cải cách theo hướng công nghiệp hóa, du nhập tri thức phương Tây. Song song đó, họ vẫn luôn đề cao những giá trị truyền thống và gìn giữ chúng cho đến tận ngày nay. Tuy nhiên, có nhiều nét lạ lùng văn hóa Nhật Bản mà bạn bè phương Tây sẽ rất ngạc nhiên khi đặt chân tới đây. Cùng tìm hiểu qua để không bị bỡ ngỡ khi du lịch Nhật Bản.

Luôn chia hóa đơn

Khác hẳn với văn hóa phương Tây đề cao sự lịch thiệp, bất kỳ một cuộc hẹn với phụ nữ đa phần người đàn ông sẽ dành trả tiền. Trong mỗi bữa ăn hay hẹn hò, người Nhật thông thường sẽ chia đều tiền, ước lượng phần của từng người trả. 

Trong mỗi bữa ăn, người Nhật thường sẽ chia đều tiền
Trong mỗi bữa ăn, người Nhật thường sẽ chia đều tiền

Betsu – betsu (別々) là thuật ngữ khá phổ biến tại Nhật nhằm chỉ việc chia hóa đơn ăn uống tại Nhật khi đi cùng bạn bè, người yêu. Luôn chia hóa đơn tại Nhật là nét văn hóa độc đáo đúng với tinh thần võ sĩ đạo của con người nơi đây. Với những đơn đắt tiền thì nam giới hoặc người có địa vị cao hơn sẽ trả tiền nhiều hơn chút. Tuy nhiên, trong kinh doanh tại Nhật thì việc này sẽ không được chấp nhận. Tuyệt đối không để cho khách hàng trả tiền.

Nghi thức tiệc rượu

Đặc điểm văn hóa tiếp rượu tại Nhật là khi một ly rượu của sếp cạn hết, bạn phải rót đầy ly cho họ ngay. Những nhân viên mới sẽ được đào tạo kỹ về nghi thức này (khá phổ biến từ các công ty truyền thống Nhật Bản). Đối với người Nhật, người nhậu không đơn thuần là buổi ăn mà nó còn là buổi gắn kết các đồng nghiệp trong công ty với nhau. Thuật ngữ “nomikai” tiếng Nhật chứa hàm ý như vậy.

Tại Nhật rượu của sếp cạn hết, bạn phải rót đầy ly cho họ ngay
Tại Nhật rượu của sếp cạn hết, bạn phải rót đầy ly cho họ ngay

Trong những năm gần đây, phong tục này không còn phổ biến như trước. Nhưng nếu các bạn sinh viên du học Nhật, đang học tập, làm việc tại đất nước Phù Tang cũng nên biết đến điều này.

Không nói chuyện điện thoại khi sử dụng phương tiện công cộng 

Ở Nhật Bản, ngoại trừ trường hợp khẩn cấp, hầu như không một ai nói chuyện điện thoại trên phương tiện công cộng: xe bus, tàu điện ngầm. Bạn cũng cần lưu ý vài luật đi tàu điện ngầm của Nhật, để tránh mắc phải khidu lịch Nhật Bản. Điều này còn được áp dụng cả trong thang máy. Người ta cho rằng, đây là một thói quen tốt, tránh làm phiền đến những người xung quanh, không khiến mọi người khó chịu.

Luôn mang theo chiếc khăn tay

Văn hóa luôn mang khăn tay tại Nhật bởi lý do rất đơn giản, hầu hết các phòng vệ sinh công cộng Nhật Bản thường không có khăn tay hoặc máy sấy khô. Máy sấy khô chỉ thường xuất hiện tại thủ đô Tokyo hay các thành phố nhộn nhịp ở Nhật. Vậy bạn cũng nên mang theo khăn tay bên mình khi ở Nhật bạn nhé!

Người Nhật luôn mang khăn tay bên mình
Người Nhật luôn mang khăn tay bên mình

Tiếng Nhật và tiếng Anh

Những biển báo bằng tiếng Anh không được phổ biến tại Nhật Bản, ngoại trừ các thành phố lớn. Nhiều người Nhật có thể không nói hoặc không muốn nói tiếng Anh. Ngoài ra, một số lượng lớn người nước ngoài sống tại đây thông thường đều nói trôi chảy tiếng Nhật nên người dân địa phương thường sẽ chọn nói theo phương ngữ bản địa của họ trước tiên.

Người Nhật hiếm khi dùng tiếng anh ở các biển báo, trừ các thành phố lớn
Người Nhật hiếm khi dùng tiếng anh ở các biển báo, trừ các thành phố lớn

một số điều “lạ lẫm” về văn hóa Nhật Bản:

  • Khi nhờ vả hay làm phiền ai đó. Hãy nói cảm ơn hoặc xin lỗi.
  • Tập tục tặng quà Tết và quà Trung thu.
  • Khi đi vệ sinh trong nhà vệ sinh kiểu Nhật thì phải quay vào.
  • Ở Nhật, không được phép đưa tiền tips cho nhân viên.
  • Trước khi vào nhà, phải cởi giày quay mũi ra ngoài. Sau khi vào nhà thì phải đi bằng dép đi trong nhà.
  • Ăn những món sống như cá,…

Nhật Bản luôn là đất nước khiến cả thế giới ngưỡng mộ, học hỏi bởi những đức tính chuyên cần, tự trọng và khiêm nhường. Bên cạnh đó, vẫn có đôi nét lạ lùng trong văn hóa Nhật Bản mà nếu tìm hiểu thì thấy thật thú vị phải không nào? Nếu có bất kỳ quan tâm nào về hồ sơ du học Nhật Bản, hãy liên hệ với TinEdu ngay để được tư vấn. Yên tâm là hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

Lịch sự kiện