Những điều cần biết khi du học Nhật Bản

Sức hút mạnh mẽ của Nhật Bản trong những năm trở lại đây là không thể phủ nhận. Và bằng chứng cho thấy là năm 2019 có hơn 45.000 người nhập cảnh để du học. Vậy điều gì khiến nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn đất nước này? Và những điều cần biết khi du học Nhật Bản là gì? Cùng TinEdu bật mí thông qua bài viết sau đây. 

Du học Nhật Bản là gì?

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về du học Nhật Bản, bạn cần nắm được các khái niệm cơ bản. Du học Nhật Bản là một hình thức sang Nhật để học tập. Và hiện nay có rất nhiều hình thức du học Nhật Bản khác nhau: 

 • Du học Nhật Bản cấp 3: Đây là hình thức du học sau khi tốt nghiệp cấp 2, nghĩa là bạn sẽ được học THPT ở trường Nhật. 
 • Du học sau tốt nghiệp THPT: Hình thức này nghĩa là bạn sẽ học trường tiếng tại Nhật từ 1-2 năm sau đó mới có thể học liên thông lên cao đẳng, đại học hoặc cấp cao hơn mà bạn muốn.
 • Du học Nhật sau cao đẳng, đại học: Tương tự như dạng du học sau tốt nghiệp THPT
 • Du học Nhật Bản theo diện trao đổi sinh viên: Đây là hình thức trao đổi sinh viên xuất sắc giữa Việt Nam và Nhật Bản. Nếu đi theo dạng này bạn sẽ được hỗ trợ về mặt chi phí và sinh hoạt.
Du học Nhật có rất nhiều chương trình để các bạn lựa chọn

Du học Nhật có rất nhiều chương trình để các bạn lựa chọn

Nhật Bản được biết đến là quốc gia có chất lượng giáo dục nằm trong top đầu thế giới, chính phủ nước này cũng rất đầu tư cho ngành giáo dục và có nhiều chính sách hỗ trợ cho du học sinh quốc tế có nguyện vọng theo học tại xứ sở hoa anh đào. Vì thế, cần tìm hiểu du học Nhật Bản và những điều cần biết trước khi đưa ra quyết định tốt nhất. 

Sức hút của du học Nhật Bản 

Cả thế giới đã công nhận Nhật Bản là quốc gia có nền giáo dục cực kỳ tiên tiến. Bằng cấp tại Nhật luôn được đánh giá cao trên toàn thế giới, chính điều này đã tạo ra nhiều nhân tài. Học tập và sinh sống tại Nhật sẽ giúp bạn rèn luyện kiến thức chuyên môn và tính ký luật, luôn hết mình vì công việc. 

Chính phủ Nhật Bản thực hiện “chính sách mở”

Vì nhân lực Nhật Bản đang già hóa nên chính phủ Nhật Bản đang tìm cách thu hút du học sinh quốc tế đến học và làm việc. Các điều kiện mà chính phủ Nhật đang áp dụng được kể đến như: đơn giản các thủ tục nhập cảnh, thêm nhiều học bổng mới, hỗ trợ du học sinh tìm việc làm,… 

Học tập trong môi trường quốc tế

Không chỉ Việt Nam, Nhật Bản hiện đang thu hút du học sinh đến 180 quốc gia trên toàn thế giới. Bởi Nhật Bản mang đến môi trường học tập quốc tế đầy năng động. Đây được xem là cơ hội tốt để tìm hiểu văn hóa, con người và phong tục của Nhật Bản. 

Trải nghiệm văn hóa và thiên nhiên tuyệt vời 

Nhật Bản có 4 mùa rõ rệt xuân, hạ, thu, đông và có hệ sinh thái thiên nhiên đa dạng. Bạn có thể ngắm nhìn hoa đào nở rộ một cách rực rỡ hoặc chiêm ngưỡng mùa lá phong nhuộm nhuộm đỏ góc trời,… 

Đây cũng là cơ hội tốt để bạn có thể khám phá nét đẹp văn hóa của người Nhật như nghệ thuật cắm hoa Ikebana, Kabuki hay nghệ thuật thư pháp,… 

Cơ hội việc làm lớn

Như đã đề cập trước đó, dân số Nhật đang già hóa và nhu cầu tìm kiếm nhân lực nước ngoài tăng cao. Đặc biệt là những lao động trẻ có trình độ chuyên môn tốt. Chính vì thế, sau khi tốt nghiệp bạn rất dễ tìm được công việc phù hợp với mức lương hấp dẫn tại Nhật. 

Điều kiện du học Nhật Bản 

Nhiều bạn thường sẽ tìm hiểu rất nhiều thông tin trước khi quyết định du học. Những điều cần biết về du học Nhật Bản phải kể đến chính là điều kiện để có thể du học tại Nhật. 

Du học Nhật Bản không đòi hỏi các bạn quá nhiều về yếu tố đầu vào, chỉ cần đáp ứng một số những yêu cầu cơ bản như sau:

Điều kiện du học Nhật Bản cấp 3

 • Đã tốt nghiệp THCS tại Việt Nam
 • Có trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5
 • Có đủ khả năng về tài chính trong suốt quá trình học
 • Đảm bảo sức khỏe để có thể đi du học

Điều kiện du học Nhật Bản sau THPT

 • Đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp của các chương trình học khác có giá trị tương đương
 • Có chứng chỉ tiếng Nhật N5 trở lên
 • Chứng minh tài chính du học Nhật Bản đủ điều kiện xét tuyển
 • Đảm bảo về mặt sức khỏe, tâm lý khi du học
 • Có mong muốn thực sự đến Nhật du học
Bạn sẽ nhận được rất nhiều cơ hội trong tương lai khi du học Nhật Bản

Bạn sẽ nhận được rất nhiều cơ hội trong tương lai khi du học Nhật Bản

Những điều cần biết khi du học Nhật Bản

Du học Nhật có khó không? Những điều cần lưu ý khi du học Nhật Bản? Du học Nhật Bản và những khó khăn sẽ được TinEdu chia sẻ dưới đây.

Lưu ý cần chuẩn bị trước khi du học Nhật Bản

Việc chuẩn bị đồ đạc để lên đường du học luôn là một trong những công cuộc tốn nhiều thời gian. Bạn thường loay hoay không biết nên chọn mang theo những gì hay không được mang cái gì. Để tránh mất thời gian và công sức, bạn nên lưu ý cho hành trang trước khi lên đường của mình:

 • Mang những loại giấy tờ cần thiết: hộ chiếu, vé máy bay, ảnh thẻ, giấy báo nhập học,…
 • Chuẩn bị đủ hành lý cá nhân: quần áo, vật dụng cá nhân, tiền, thực phẩm, thuốc, đồ dùng học tập…
 • Tránh mang những vật dụng cấm hay gây nguy hại cho chuyến bay
 • Tranh mang thực phẩm tươi sống, hoa quả…

Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền để du học Nhật Bản?

Chi phí du học Nhật Bản cũng là một trong những điều cần biết khi đi du học Nhật Bản. Và chi phí cũng là mối bận tâm hàng đầu của học sinh và các bậc phụ huynh. Theo đó, chi phí này sẽ phụ thuộc vào trường cũng như địa phương mà bạn lựa chọn học tập tại Nhật. Các chi phí cần kể đến chính là học phí, phí xử lý hồ sơ, tiền ăn uống sinh hoạt và ký túc xá…

Theo kinh nghiệm của du học TinEdu thì trọn gói chi phí du học Nhật Bản sẽ dao động từ khoảng 150 đến 300 triệu đồng. Tuy nhiên, chính phủ Nhật có hỗ trợ cho các sinh viên về công việc làm thêm. Bạn có thể làm thêm ngoài giờ học để trang trải học phí cũng như rèn luyện trình độ tiếng Nhật thông qua công việc. Đây là cơ hội tốt để bạn có thêm kinh nghiệm, trình độ tiếng Nhật tăng cao. 

Bên cạnh đó, rất nhiều trường còn có những học bổng du học Nhật dành cho các bạn có thành tích học tập xuất sắc. Vì vậy, bạn cần cố gắng để nhận được những học bổng toàn phần, chi trả toàn bộ học phí và phí sinh hoạt. 

Lưu ý sau khi sang Nhật 

 • Làm thêm đúng theo quy định của Nhật: Chính phủ quy định chỉ được làm thêm 28 giờ/ tuần, không được vượt quá. Vào các ngày nghỉ lễ, nghỉ cuối kỳ bạn có thể được làm gấp đôi giờ. Nếu vượt quá thời gian quy định bạn sẽ vi phạm pháp luật Nhật, nhẹ thì cảnh cá còn nặng thì trục xuất về nước. 
 • Du học sinh nên mua bảo hiểm để giảm thiểu chi phí y tế. 
 • Nhiều bạn bị cám dỗ với những công việc làm thêm có thu nhập cao nên nghỉ học và trốn ra ngoài đi làm. Điều này khiến mục đích du học Nhật trở về con số 0, thay vào đó là làm việc và ảnh hưởng đến Visa. Nhiều người đã bị bắt và trục xuất khỏi Nhật vì vấn đề này. 
Chuẩn bị thật tốt để có một chặng hành trình du học đầy thú vị

Chuẩn bị thật tốt để có một chặng hành trình du học đầy thú vị

Những điều cần biết khi du học Nhật Bản mà TinEdu chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm hành trang kiến thức để sang Nhật. Cần tránh vi phạm những điều cần lưu ý khi du học Nhật Bản để không vi phạm pháp luật và trục xuất trở về nước nhé. Liên hệ TinEdu nếu bạn cần hỗ trợ thêm thông tin về du học Nhật Bản.

Lịch sự kiện