Những ca sốc văn hóa khi du học tại Nhật Bản thường gặp nhất

Về câu chuyện du học tại một đất nước khác, không có gì ngạc nhiên nếu bạn chưa thể nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới. Để giúp các bạn dễ dàng thích nghi nhanh khi lần đầu xa gia đình, cùng tìm hiểu những cú sốc văn hóa khi du học tại Nhật Bản thường gặp nhất, cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Phòng trọ

Tại những phòng trọ Nhật Bản, lưới điện không được dùng thoải mái mà chỉ sử dụng giới hạn như: Máy điều hòa, lò vi sóng, nồi cơm điện,… không được phép dùng cùng một lúc với nhau. Chỉ có thể tách ra dùng riêng từng thứ một, điều này vô hình chung tạo sự bất tiện. Đó là trường hợp với những phòng trọ được xây dựng khá lâu, tương đối cũ kĩ nhưng bù lại giá khá rẻ.

Những phòng trọ lâu tại Nhật tương đối cũ và rẻ
Những phòng trọ lâu tại Nhật tương đối cũ và rẻ

Còn đối với những chung cư tại Nhật Bản, bạn sẽ được dùng 2 đến 3 món đồ cùng lúc. Bạn có thể tham khảo thêm các phương án chỗ ở cho du học sinh Nhật nhằm tìm chọn ra hình thức an cư phù hợp trong quá trình học tập tại đất nước mặt trời mọc.

Túi đựng đồ

Bao ni lông được dùng khá phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt trong các khu chợ hay cửa hàng nhưng điều này lại vô cùng hạn chế ở Nhật Bản. Có những nơi khi bán hàng, họ chỉ đưa món đồ bạn cần mua mà khôg kèm theo túi đựng. Nếu muốn có bao ni lông để đựng, bạn phải tự trang bị sẵn tại nhà hoặc mua thêm với giá dao động khoảng 50 đến 100 yên. Lưu ý vấn để này kẻo sốc văn hóa khi du học ở Nhật bạn nha.

Ở Nhật Bản, bạn muốn sử dụng bao ni lông phải mua riêng
Ở Nhật Bản, bạn muốn sử dụng bao ni lông phải mua riêng

“Không có mắt”

Người Nhật có một câu nói “me ga mai” với hàm nghĩa là không có mắt, nếu ai nghe qua ý nghĩa tiếng Việt có thể nghĩ rằng từ này là làm việc không nhìn trước, nhìn sau hoặc làm việc ẩu tả không cẩn thận thì mình gọi là làm không có mắt. Nhưng đối với người Nhật, việc đó có nghĩa là khi bạn cười tít cả mắt thì gọi là “me ga nai”, điều này ám chỉ mình đang rất thích thú hoặc cười rất tươi.

Phát quà tại tàu điện ngầm

Khi các bạn đi qua tàu điện ngầm tại Nhật sẽ bắt gặp những bịch khăn giấy, trong đó kèm 1 tờ giấy quảng cáo như khai trương nhà hàng, khách sạn,…Điều này là một chiêu quảng cáo rất phổ biến tại Nhật Bản. Khi bạn muốn lấy khăn giấy, bạn phải rút tờ giấy đó ra. Nó có ý nghĩa là bạn cũng có thể đọc sơ qua quảng cáo đó.

Đó là những cú sốc văn hóa khi du học Nhật Bản mà bạn thường gặp nhất, đừng quên lưu lại để thích nghi tốt hơn với môi trường sống mới. Lần đầu tiên đặt chân sống tại nước ngoài, bạn đỡ bỡ ngỡ hơn nếu có sự chuẩn bị trước về mặt tâm lý. Chúc bạn sớm ổn định và thành công trên con đường du học đã chọn nhé. Liên hệ thêm với công ty tư vấn du học Nhật Bản TinEdu nếu có bất kỳ băn khoăn nào về vấn đề du học.

Lịch sự kiện