Người lao động mất việc ở Nhật Bản Visa sẽ như thế nào?

Rất nhiều lao động đang sinh sống và làm việc dài hạn tại Nhật Bản rơi vào trường hợp mất việc hay trong quá trình tìm kiếm một công việc mới tại đây. Vậy trường hợp Visa đối với người lao động mất việc tại Nhật Bản sẽ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

Thông tin chung

Về căn bản thì người lao động mất việc tại Nhật Bản nhưng trong trạng thái đang tìm kiếm công việc mới sẽ không ảnh hưởng tới vấn đề Visa. Với trường hợp có vợ/chồng đang có Visa đặc biệt – Visa vĩnh trú thì không liên quan đến việc có đang tìm việc mới hay là không, bạn vẫn có tư cách lưu trú tại Nhật Bản.

Visa vĩnh trú sẽ không phụ thuộc nếu bạn đang tìm việc mới hay không
Visa vĩnh trú sẽ không phụ thuộc nếu bạn đang tìm việc mới hay không

Vậy cần xem xét đến trường hợp người lao động mất việc tại Nhật đang có Visa lao động phổ thông hay Visa đặc định.

Các trường hợp mất việc cần nắm rõ

  • Sẽ xảy ra 2 trường hợp người lao động mất việc ở Nhật là người lao động tự ý nghỉ việc hay công ty buộc cho thôi việc.
  • Lúc phỏng vấn xin việc mới, nhà tuyển dụng thường quan tâm loại nào. Ngoài ra, người nước ngoài cũng ảnh hưởng tới tư cách lưu trú (Visa) nữa.

Bị mất việc và không có ý định xin việc nữa

Trường hợp bị mất việc và không có ý định xin việc nữa về cơ bản bạn sẽ bị thu hồi tư cách lưu trú tại Nhật Bản. Thời hạn Visa với người lao động mất việc tại Nhật là 3 tháng. Sau thời hạn này nếu bạn chưa tìm được việc mới thì bạn sẽ rời khỏi Nhật Bản hoặc xin tư cách lưu trú khác (ví dụ như Visa phụ thuộc vợ/ chồng chẳng hạn).

Bị mất việc và đang tìm một công việc mới

Nếu bạn đang tìm được công việc mới về cơ bản có thể tiếp tục sống Nhật. Ngoài ra, dù là người nước ngoài nhưng vẫn được nhận bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn chưa tìm được công việc mới nếu tư cách lưu trú trong thẻ ngoại kiều của bạn hết hạn. Theo nguyên tắc bạn sẽ không thể gia hạn thẻ ngoại kiều được.

Lao động nước ngoài đang tìm công việc mới vẫn nhận trợ cấp thất nghiệp tại Nhật
Lao động nước ngoài đang tìm công việc mới vẫn nhận trợ cấp thất nghiệp tại Nhật

Khi thất nghiệp đúng lúc gần hết hạn Visa thì như thế nào?

Xin tư cách 資格外活動許可 để đi làm thêm: Nếu do phía công ty bắt buộc thôi việc có thể xin cấp phép lao động thêm ngoài ngành nghề – 資格外活動許可, theo quy định về việc làm thêm tại Nhật. Còn trong trường hợp tự ý thôi việc thì khả năng cao sẽ không xin được giấy cấp phép này.

Theo luật quy định, sau khi thôi việc bắt buộc phải thông báo cho Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Thời hạn thông báo được quy định tối đa 14 ngày, nếu không xin gia hạn sẽ gặp rắc rồi từ cục.

Đối với việc Visa người lao động mất việc ở Nhật sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới gia hạn. Vì vậy, cần tìm việc trước nếu có ý định chuyển việc. Như vậy, sẽ giảm thiểu các rủi ro về Visa cũng như bảo hiểm rõ ràng, không bị trống nộp tháng nào.

Hy vọng những chia sẻ của TinEdu về việc Visa cho người lao động mất việc ở Nhật Bản sẽ hữu ích đến bạn. Cùng tìm hiểu thêm thông tin du học Nhật có thể liên hệ thêm với TinEdu để bạn nắm rõ hơn.

Lịch sự kiện