Nếu tôi biết được trước khi du học Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia Châu Á nên có nhiều nét tương đồng với Việt Nam. Tuy nhiên cũng có một số kiến thức bạn cần phải tìm hiểu qua để đỡ bỡ ngỡ “nơi đất khách quê người”, những điều cần biết trước khi du học Nhật Bản sắp tới. Cùng xem qua bài viết dưới đây.

Những điều tối kị tại Nhật Bản

Ở Nhật Bản, tránh việc gây mất thiện cảm với người bản xứ. Bạn cần tìm hiểu qua và lưu lại những điều tối kị trong giao tiếp hằng ngày tại đây:

  • Người cùng giới đi ngoài đường không choàng vai bá cổ nhau.
  • Không dùng ngón tay chỉ vào người khác.
  • Không rung đùi.
  • Không hỏi tuổi người đang nói chuyện với mình.
  • Không nhổ nước bọt.
  • Không nói chuyện ồn ào nơi công cộng.
  • Dùng bữa xong, không dùng tăm ở nơi công cộng. Nếu dùng thì lấy tay che miệng lại hay là vào nhà vệ sinh.
  • Vào nhà hàng không dùng khăn nóng lau mặt, chỉ để lau tay thôi.
  • Khi sử dụng nhà tắm công cộng hoặc tắm suối nước nóng, bạn nhớ phải cởi hết đổ kể cả đồ tắm.
Tìm hiểu qua cách giao tiếp tại Nhật, tránh gây hiểu lầm với người đối diện
Tìm hiểu qua cách giao tiếp tại Nhật, tránh gây hiểu lầm với người đối diện

Nói đến cách hành xử cần tránh tại Nhật Bản còn rất nhiều, trên đây là những điều quan trọng thường gặp nhất trong cuộc sống đời thường. Tìm hiểu qua, cần biết trước khi du học Nhật Bản giúp bạn đỡ mất lòng, tránh gây hiểu lầm với người đối diện khi sống tại đây.

Những điều cơ bản khi sinh hoạt tại Nhật Bản

Một điều cần biết khi du học tại Nhật, xe đạp là phương tiện phổ biến tại đây, tương tự như xe máy tại Việt Nam. Theo thống kê từ BicycleFact, khoảng 60% dân số Nhật Bản sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại chính. Bạn có thể chọn cách di chuyển bằng xe đạp khi du học Nhật nhằm tiết kiệm chi phí đi lại.

Khi đi tàu điện ngầm tại Nhật Bản, nếu có thông báo “人身事故” (jinshin jiko = nhân thân sự cố) thì chắc chắn gần như đã có người nhảy tàu tự sát. Điều này thường xuyên xảy ra tại Nhật Bản.

Nhật Bản là quốc gia duy nhất không lo sợ đói giữa đêm khuya. Các quán ăn được mở 24 giờ tại Nhật Bản như: Matsuya, Yoshinoya,…các cửa hàng tiện lợi Combini. Bởi lý do rất nhiều người trẻ Nhật Bản thường sống về đêm, nên nhiều hàng quán ăn mở cửa tận 3 – 4 giờ sáng.

Các cửa hàng ăn uống tại Nhật thường mở cửa qua đêm
Các cửa hàng ăn uống tại Nhật thường mở cửa qua đêm

Nhật Bản là xã hội thằng đứng (縦社会 tate shakai), theo nghĩa các tiền bối (Senpai) có quyền tuyệt đối với người sau (Kouhai). Các Kouhai phải tôn trọng, lễ phép và làm theo chỉ dạy của Senpai. Điều này xảy ra ở mọi nơi: Trường học, công ty, chỗ làm thêm, câu lạc bộ,…

Nhật Bản là nhà nước Pháp quyền, tất cả các công dân phải tuân thủ tuyệt đối pháp luật. Các cơ quan hành chính tại Nhật không hề có tham nhũng, hạch sách. Đó là đức tính trọng trách nhiệm và danh dự mà người Nhật luôn đề cao.

Trên đây là những điều cần biết trước khi du học Nhật Bản. Bạn cần nắm rõ nhằm dễ hòa nhập với phong tục và nếp sống tại đất nước mặt trời mọc. Liên hệ thêm với công ty tư vấn du học Nhật Bản TinEdu, nơi có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học sẽ hỗ trợ bạn nếu bạn cần thêm thông tin du học bạn nhé! 

Lịch sự kiện