Nên Đi Du Học Nhật Vào Tháng Mấy?

Khác với những quốc gia khác, du học Nhật Bản được chia làm 4 kỳ nhập học khác nhau. Ở mỗi kỳ học sẽ có khung thời gian cũng như đặc điểm riêng biệt. Chính điều này giúp du học sinh có được sự lựa chọn thời gian nhập học phù hợp. Tuy nhiên, vì có nhiều sự lựa chọn nên nhiều bạn phân vân, không biết nên đi du học Nhật vào tháng mấy? Đừng lo lắng bởi TinEdu sẽ giải đáp tất tần tật những thông tin liên quan đến các kỳ du học Nhật thông qua bài viết dưới đây. 

Tổng quan thông tin du học năm 2022

Đại dịch Covid đã làm trì hoãn không ít giấc mơ du học của nhiều người. Năm 2022 sẽ là khởi đầu mới bởi các nước đã bắt đầu mở cửa đón du học sinh. 

Thông tin Yahoo News thông báo rằng, Nhật Bản sẽ mở cửa đón người nhập cư từ 7.000 lên 10.000 người kể từ ngày 10/04/2022. Đây được xem là tin vui bởi cơ hội được du học Nhật Bản trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Từ trước đến nay, du học Nhật Bản luôn nhận được sự quan tâm lớn từ học sinh và bậc phụ huynh đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đất nước mặt trời mọc sẽ mang đến cơ hội học tập và phát triển trong tương lai. Ngoài ra, trong quá trình học tập tại đây, du học sinh được phép làm thêm để có chi phí trang trải cuộc sống.  

Đối tượng nên đi du học Nhật Bản 

Du học Nhật Bản là ước mơ của không ít học sinh, sinh viên Việt Nam bởi nền giáo dục Nhật thuộc hàng TOP. Ngoài ra, Nhật Bản còn được biết đến là cường quốc có nền kinh tế phát triển, cùng nền văn hóa vô cùng độc đáo. Chính vì thế, du học Nhật sẽ giúp nhiều bạn trau dồi được kiến thức, đúc kết kinh nghiệm và phát triển bản thân cho sau này.

Sinh viên Việt Nam du học tại Nhật Bản

Sinh viên Việt Nam du học tại Nhật Bản

Vậy những đối tượng nên đi du học Nhật Bản là ai?

  • Học sinh, sinh viên có nhu cầu đi du học các trường Nhật ngữ sau khi tốt nghiệp
  • Người muốn thay đổi môi trường làm việc, muốn có bằng du học quốc tế để có cơ hội thăng tiến, tăng lương.

Tóm lại, bất kỳ ai có mong muốn được học tập và làm việc tại nước ngoài đều có thể du học Nhật Bản.

Du học Nhật Bản có bao nhiêu kỳ?

Hiện tại du học Nhật Bản có 4 kỳ vào các tháng 1, 4, 7, 10. Mỗi kỳ học đều sẽ có thời gian nhập học và chỉ tiêu riêng. Do đó bạn cần nắm được khung nội dung của mỗi kỳ để đưa ra được lựa chọn phù hợp.

Du học Nhật Bản kỳ học tháng 1

Thời gian học tiếng Nhật ở kỳ này là 1 năm 3 tháng và được xem là kỳ học ngắn nhất trong các kỳ. Kỳ học này nhận được ít sự lựa chọn của du học sinh bởi thời gian du học ngắn, trường tuyển sinh ít. Ngoài ra, thời gian này Nhật Bản rơi vào mùa đông khá là khắc nghiệt.

Vì vậy mà kỳ học tháng 1 nhận được rất ít sự quan tâm từ sinh viên quốc tế. 

Du học Nhật Bản kỳ học tháng 4

Kỳ học tháng 4 kéo dài 2 năm nên nhận được sự quan tâm lớn của các du học sinh. Các trường tại Nhật thường tuyển sinh vào khoảng thời gian này nên rất thích hợp cho việc làm hồ sơ ứng tuyển.

Có thể nói kỳ tháng 4 có nhiều lợi ích mà du học sinh không nên bỏ lỡ

Có thể nói kỳ tháng 4 có nhiều lợi ích mà du học sinh không nên bỏ lỡ

Ngoài thời gian du học dài hạn, còn nhiều lý do khác khiến du học sinh lựa chọn. Có thể kể đến như: thời tiết dịu nhẹ, hoa đào nở rộ trên cả nước, các lễ hội văn hóa liên tục diễn ra,… Vào những dịp này, du học sinh có thể khám phá nước Nhật và văn hóa một cách thú vị. 

Thời gian du học này cũng khá thuận lợi trong việc tìm kiếm nhà ở bởi các anh chị học khóa trước sẽ bắt đầu chuyển sang học chuyên ngành. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ chuyển chỗ ở. Và thường thì họ sẽ để lại các vật dụng trong nhà vì chi phí chuyển đồ khá đắt. Đây là lý do khiến bạn nên nhập học kỳ này. 

Du học Nhật Bản kỳ học tháng 7

Thời gian của kỳ học tháng 7 thường là 1 năm 9 tháng. Dù không phải là kỳ học chính nhưng vẫn thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế. Thường thì tháng 7 là khoảng thời gian nghỉ hè, nếu như du học sinh du học vào khoảng thời gian này sẽ có thời gian tham quan những địa danh tại Nhật. Chính vì thời gian rảnh này, du học sinh có thể lên kế hoạch đi tham quan hoặc tìm kiếm việc làm thêm phù hợp. 

Nên đi du học Nhật vào tháng mấy? 

Nên đi du học Nhật vào tháng mấy còn tùy thuộc vào điều kiện và mong muốn của mỗi người. Có nhiều yếu tố quyết định việc du học sinh nên lựa chọn kỳ học nào phù hợp. Hãy tham khảo những tiêu chí mà TinEdu chia sẻ dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất cho việc nên lựa chọn kỳ học nào. 

Mỗi kỳ học đều sẽ có những tính chất riêng, vì thế cần cân nhắc lựa chọn

Mỗi kỳ học đều sẽ có những tính chất riêng, vì thế cần cân nhắc lựa chọn

Nếu dựa theo trình độ tiếng Nhật thì:

  • Nếu tiếng nhật đạt trình độ N5 có thể cân nhắc kỳ học tháng 4 và tháng 7
  • Nếu tiếng Nhật đạt trình độ N4 có thể cân nhắc tham gia kỳ học tháng 7 hoặc tháng
  • Nếu tiếng Nhật đạt trình độ N3 trở lên có thể cân nhắc kỳ học tháng  hoặc tháng 1

Nếu dựa theo mục tiêu thì:

Nếu học trong thời gian ngắn để có thể đi làm thì chọn kỳ tháng 1 hoặc tháng 10

Nếu học tiếng để trau dồi và có mong muốn lên Đại học, Cao học thì nên chọn kỳ tháng 4 hoặc tháng 7.

Mỗi kỳ nhập học đều sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, chính vì thế mà việc cân nhắc đưa ra lựa chọn sẽ khó khăn. Không phải ai cũng có mục đích đi Nhật giống nhau, do đó bạn cần đưa ra sự lựa chọn nên đi du học Nhật vào tháng mấy cho phù hợp. Hy vọng những chia sẻ trên đây giúp bạn có thêm góc nhìn và sớm đưa ra quyết định tốt nhất. Nếu cần hỗ trợ thông tin liên quan đến du học Nhật Bản, bạn có thể liên hệ TinEdu để được hỗ trợ nhanh nhất.

Lịch sự kiện