Bài Toán Nan Giải: Nên Đi Du Học Nhật Hay Hàn?

Nên đi du học Nhật hay Hàn là mối bận tâm của nhiều học sinh và phụ huynh. Việc lựa chọn điểm đến du học trở nên khó khăn hơn bởi cả 2 đất nước đều có những thế mạnh riêng biệt. Trước khi đưa ra quyết định nên du học ở đất nước nào, bạn cần tham khảo thông tin từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau. Cũng như nhờ sự giúp đỡ từ những anh chị đã có kinh nghiệm du học trước đó. Cùng TinEdu “mổ xẻ” thông tin du học Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn thông qua bài viết dưới đây.

Nhật Bản hay Hàn Quốc - đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất? 

Nhật Bản hay Hàn Quốc – đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất? 

So sánh môi trường học tập giữa du học Nhật hay Hàn 

Nhật Bản và Hàn Quốc là hai nước lớn có sự phát triển mạnh trong những năm trở lại đây. Vì thế mà việc du học ở một trong hai nước này đều sẽ mang lại những lợi ích khác nhau. Được biết cả hai nước đều có sự đầu tư cho giáo dục và tạo điều kiện tốt nhất cho du học sinh. Cả 2 quốc gia này luôn có những chính sách đãi ngộ cho du học sinh để có thể tìm kiếm và đào tạo những nhân tài trong tương lai. 

Các trường học tại 2 nước này đều có quy mô lớn và đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của du học sinh. Đặc biệt là chất lượng giảng dạy luôn được đảm bảo bởi đa số giảng viên là tiến sĩ, thạc sĩ,…

Chính vì sự tốt đẹp của cả 2 nước mà nhiều du học sinh đặt ra câu hỏi: Nên đi du học Nhật hay Hàn? 

Môi trường học ở Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước có sự rèn luyện và giáo dục con người tốt, lý thuyết trong các bài giảng luôn được ứng dụng vào thực tiễn. Sự hiện đại, tiên tiến cũng như cơ sở vật chất được tân trang đầy đủ giúp cho giáo dục Nhật Bản được cả thế giới biết đến. 

Hiện tại, du học tại xứ sở mặt trời mọc đem đến cho bạn nhiều sự lựa chọn tốt. Bạn có thể tha hồ lựa chọn các ngành như văn học, môi trường, kinh doanh, thông tin, thời trang, phim ảnh, âm nhạc,…

Môi trường học ở Hàn Quốc

Hàn Quốc là quốc gia có nhiều trường đại học chuyên sâu trong lĩnh vực y khoa và dược học. Có nên nói đây là nơi lý tưởng nếu như bạn có mong muốn trở thành dược sĩ, bác sĩ,… Hàn Quốc luôn ưu tiên trong việc phát triển và đầu tư cho giáo dục. Bạn có thể lựa chọn nhiều hệ đào tạo từ cao đẳng, cử nhân cho đến thạc sĩ hay tiến sĩ.

So sánh chi phí du học Nhật hay Hàn hơn

Chi phí rẻ hay mắc cũng là mối bận tâm rất lớn từ các bậc phụ huynh và học sinh

Chi phí rẻ hay mắc cũng là mối bận tâm rất lớn từ các bậc phụ huynh và học sinh

Nói về du học thì chi phí luôn là vấn đề quan trọng và đặt lên hàng đầu. Nếu có điều kiện về tiền bạc thì việc du học không quá vất vả nhưng nếu không có điều kiện sẽ là một vấn đề rất lớn. 

Nên du học Nhật Bản hay Hàn Quốc cũng phụ thuộc vào phần lớn chi phí. 

Có thể nói mức sống tại Nhật Bản hay Hàn Quốc đều cao nên việc sinh sống và học tập tại đây khá tốn kém. Tùy thuộc vào trường học, khu bạn sống để có thể biết chính xác mức chi phí. Tuy nhiên, theo nhiều đánh giá thì du học Nhật Bản thường tốn kém hơn. Nhưng cái gì cũng sẽ có giá trị riêng của nó. Du học Nhật Bản tuy tốn kém hơn Hàn Quốc nhưng giá trị tương lai tại Nhật Bản mang đến cao hơn. 

Hiện tại, để thu hút du học sinh quốc tế đến học tập và sinh sống thì Chính phủ cả hai nước luôn có những chính sách học bổng. Đây là cơ hội tuyệt vời để du học sinh có thể theo học mà không tốn quá nhiều chi phí.

Nếu bạn quan tâm đến học bổng du học Nhật có thể liên hệ TinEdu. Hiện tại, chúng tôi là đại diện tuyển sinh của hơn 300 trường tại Nhật và cung cấp nhiều dạng học bổng dành cho du học sinh tương lai. Việc miễn chi phí học và nhà ở sẽ là cơ hội tuyệt vời không nên bỏ lỡ. 

Thời gian học tập khi du học Nhật hay Hàn

Ngoài câu hỏi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn thì nhiều bạn quan tâm đến thời gian và lộ trình học tập của 2 quốc gia này. 

Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Về cơ bản thì du học Hàn Quốc hay Nhật Bản đều có những nét tương đồng nhau: 

Việc đầu tiên cần làm trước khi đi du học Nhật hay Hàn chính là học tiếng. Có chứng chỉ tiếng Nhật hoặc Hàn mới có thể du học. Nếu bạn quan tâm đến khóa học tiếng Nhật lấy chứng chỉ thì có thể liên hệ TinEdu Nihongo, chúng tôi có khóa học dành riêng cho học sinh, sinh viên hay bất cứ ai có nhu cầu thi lấy chứng chỉ. 

Sau khi học xong tiếng tại Việt Nam thì du học sinh sẽ du học và có một khoảng thời gian nhất định để học tiếng tại Nhật Bản hoặc Hàn Quốc. Khi đã hoàn thành khóa học tiếng thì bạn sẽ bắt đầu bước vào khóa học chuyên ngành. 

Nếu khóa học tiếng Nhật thường có thời gian trong khoảng 2 năm thì tiếng Hàn chỉ cần thời gian là 1 năm. 

Quy định làm thêm và mức lương du học Nhật hay Hàn 

Quy định về làm thêm tại Nhật Bản

  • Thời gian bắt đầu đi làm: Ít nhất là 1 tháng sau khi nhập học.
  • Thời gian làm không quá 28 giờ/ tuần.
  • Mức lương giao động từ 16 – 20 triệu cho ca 4 tiếng. Từ 20 – 35 triệu cho ca 8 tiếng.
  • Sau tốt nghiệp có đến 40% cơ hội được sinh sống và làm việc tại Nhật. Ngoài ra, còn có thể bảo lãnh người thân sang Nhật.

Quy định về làm thêm tại Hàn Quốc

Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc

Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc

  • Thời gian đi làm: Bắt buộc phải học tiếng trước 6 tháng nhưng thực tế thì sau khi sang Hàn 1 tháng thì các du học sinh đã bắt đầu đi làm
  • Tùy thuộc vào cấp độ visa để có thời gian làm thêm. Ví dụ visa D4-1 thì được làm thêm 20h, 25 giờ đối với D2
  • Nếu làm ca 6 tiếng thì mức lương dao động từ 20 – 25 triệu, còn nếu làm cả Thứ bảy và Chủ nhật thì lương có thể từ 25 – 40 triệu
  • Sau tốt nghiệp cơ hội được ở lại Hàn Quốc cao hơn Nhật, lên đến 60%

Nhìn chung việc du học Nhật hay Hàn là vấn đề quan trọng nên cần có nhiều thời gian để tìm hiểu. Ngoài các vấn đề trên thì việc nên đi du học Nhật hay Hàn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: sự yêu thích nền văn hóa, ngành học,…. Do đó, bạn hãy sáng suốt đưa ra sự lựa chọn phù hợp với năng lực và điều kiện của bản thân. Nếu bạn quan tâm đến du học Nhật Bản và khóa học tiếng Nhật hãy liên hệ TinEdu để được tư vấn và hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Lịch sự kiện