Nâng thời hạn COE du học Nhật Bản do dịch Covid – 19

Như các bạn đã biết, COE là giấy chứng nhận tư cách lưu trú danh cho những đối tượng học sinh, sinh viên quốc tế có nhu cầu học tập tại Nhật Bản trong thời gian dài. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp thời gian qua, hầu như các hoạt động xuất ngoại đều bị đóng băng khiến cho các bạn du học sinh Nhật Bản nhập học các kỳ trong năm 2020 phải bị tạm hoãn. Rất nhiều bạn đang vô cùng lo lắng vì hết thời hạn COE mà vẫn chưa được nhập học. Vậy thì giờ các bạn có thể yên tâm vì vừa có thông báo chính thức về việc nâng hạn thời gian COE du học Nhật Bản do dịch rồi đấy.

Thay đổi thời gian COE du học

COE (Certificate of Eligibility) được xác nhận bởi cục Xuất nhập cảnh của Nhật Bản về tư cách lưu trú hợp pháp của công dân nước khác tại Nhật, hay thường được gọi là giấy chứng nhận lưu trú. Đây là một trong những loại giấy tờ quan trọng nhất nếu bạn muốn đến Nhật để du học hoặc có ý định lưu lại đây hơn 90 ngày.

Thông thường, ngay khi có được giấy chứng nhận tư cách lưu trú, các bạn có thể lên đường ngay đến Nhật để nhập học theo quy định. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 mà mới đây Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản đã chính thức ra thông báo về việc thay đổi thời hạn COE du học Nhật để nhằm hỗ trợ và khắc phụ những ảnh hưởng về dịch bệnh gây nên.

Thông báo nâng hạn COE du học của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản
Thông báo nâng hạn COE du học của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản

Đối với tất cả những COE được cấp trong khoảng thời gian bắt đầu từ ngày 1/10/2019 cho đến ngày 29/01/2021 sẽ được áp dụng về chính sách gia hạn thời gian COE du học Nhật. Cụ thể:

  • Thời gian thông thường của COE là 3 tháng (90 ngày) thì hiện nay đã được chuyển thành 6 tháng, tương ứng với 180 ngày. Tuy nhiên, COE sẽ có hiệu lực tới ngày 30/04/2021 hoặc 6 tháng sau ngày Việt Nam được gỡ bỏ lệnh hạn chế nhập cảnh.
  • Việc nâng hạn thời gian COE du học Nhật Bản sẽ được tính dựa vào tùy khoảng thời gian. Ví dụ: 15/7/2020 là ngày Việt Nam gỡ bỏ lệnh hạn chế nhập hạn chế nhập cảnh thì những COE được cấp vào thời gian trên sẽ có hạn đến ngày 15/1/2021.
  • Những bạn nào đang xin COE trong thời điểm dịch không thể nhập cảnh đúng thời hạn quy định, thì bạn sẽ cần phải nhờ trung tâm du học mà mình đăng ký để nộp thêm giúp mình bản lý do để có thể tiếp tục được xét duyệt nhé.

Gia hạn và đổi mới visa

Ngoài việc gia hạn thời gian COE du học, những bạn đang nằm trong trường hợp gia hạn hoặc đổi mới visa du học Nhật mà về lại Việt Nam, chưa thể quay lại Nhật do dịch thì có thể để người thân hoặc cơ quan tiếp nhận (trường học, công ty du học…) đại diện nhận thẻ ngoại kiều mới cho bạn. Thẻ này sẽ phải gửi về Việt Nam trước khi bạn muốn quay trở lại Nhật sau khi hết dịch để có thể xuất trình khi nhập cảnh.

Hết hạn visa khi đang ở Việt Nam

Một trường hợp nữa là đối với những bạn có visa trung và dài hạn thuộc diện du học Nhật Bản, thực tập sinh, kỹ sư, gia đình… khi về Việt Nam trong thời điểm dịch bệnh không thể quay trở lại Nhật Bản mà bị hết hạn visa thì cần phải xin lại COE. Chính sách nâng hạn thời gian COE du học này cũng giúp bạn tối giản quy trình xin lại COE, bạn chỉ cần nộp đơn đăng ký kèm theo bản tường trình lý do của cơ quan tiếp nhận sẽ được xét duyệt.

Với những thông tin về việc nâng hạn COE du học Nhật Bản trên thì các bạn du học sinh có thể yên tâm chờ đợi nhé. Các bạn sẽ có thể nhập học ngay khi chính phủ gỡ bỏ lệnh hạn chế nhập cảnh mà không cần lo hết hạn COE. Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc nào, các bạn có thể liên hệ ngay đến TinEdu để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Lịch sự kiện