Mẹo Trả Lời Điện Thoại Khi Làm Hồ Sơ Du Học Nhật Bản

Trong quá trình làm hồ sơ du học Nhật Bản sẽ có một bước cực kỳ quan trọng góp phần quyết định COE của các bạn đậu hay trượt đó là trả lời điện thoại từ Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản.

Các cuộc điện thoại của Cục để kiểm tra hồ sơ hay năng lực tiếng Nhật của bạn sẽ không được hẹn trước và thường vào khoảng khung giờ làm việc của Nhật, từ thứ 2 – thứ 6, không có một thời gian cố định nào. Vậy phải làm sao để trả lời thật tốt? Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn những mẹo trả lời điện thoại khi làm hồ sơ du học Nhật Bản với những câu hỏi tham khảo khi Cục xuất nhập cảnh gọi về.

Chuẩn bị gì trước khi nhận điện thoại từ Cục?

Đầu tiền là bạn phải chuẩn bị một chiếc điện thoại thật tốt: Loa nghe to rõ, mic nói tốt, đặc biệt là máy phải đảm bảo đầy pin. Trong thời gian xét hồ sơ, phải đảm bảo luôn mang điện thoại bên mình, trong trường hợp sạc pin điện thoại thì phải để chuông to, tránh trường hợp Cục gọi về nhưng không có người nghe máy. Luôn trong tư thế sẵn sàng và bình tĩnh. Học thuộc nội dung hồ sơ, đồng thời không ngừng luyện nghe nói tiếng Nhật. Khi có cuộc gọi đến đầu số 0081, +81 thì bạn nên biết rằng đó là các đầu số bên Nhật Bản. Lúc này bạn cần di chuyển ra một nơi yên tĩnh để tập trung trả lời các câu hỏi của họ, không được có tiếng ồn ào trong khi nghe điện thoại. Trong lúc di chuyển đến chỗ yên tĩnh, phải báo với đầu dây để bên Cục giữ máy. 

Trong lúc trả lời điện thoại của Cục, phải luôn giữ bình tĩnh, nghe kỹ câu hỏi và trả lời thật rõ ràng, dứt khoát. Xem đó như một cuộc trò chuyện, luôn tỏ thái độ vui vẻ, lễ phép lịch sự, khi không nghe rõ câu hỏi phải hỏi lại, không trả lời qua loa, ngập ngừng, tỏ thái độ không tự tin. Tuyệt đối các bạn không được tỏ thái độ cáu gắt, khó chịu, thiếu hợp tác với người phỏng vấn. Phải trả lời chính xác và trùng khớp với nội dung đã khai trong hồ sơ trước đó, đồng thời đảm bảo phụ huynh cũng học thuộc những nội dung trong hồ sơ. Đặc biệt hãy cho họ thấy là bạn là một người tự tin, luôn sẵn sàng đi du học Nhật Bản trong bất kỳ tình huống nào. 

Hãy luôn lịch sự khi trả lời phỏng vấn

Khi có những câu hỏi bằng tiếng Nhật làm bạn khó hiểu thì cũng đừng quá lo lắng. Hãy nói với họ rằng tiếng Nhật của mình chưa được tốt, vì vậy tôi đang theo học một khóa tiếng Nhật ngắn hạn trước khi đi du học, với sự chăm chỉ, cầu tiến của tôi chắc chắn tôi sẽ hoàn thành tốt khóa học của mình .

Hãy luôn lịch sự khi trả lời phỏng vấn của Cục
Hãy luôn lịch sự khi trả lời phỏng vấn của Cục

Cuối cùng, điều gây trở ngại lớn nhất cho các bạn xin visa chính là sự nghi ngờ của người phỏng vấn đối với việc bạn sang đó có du học thật sự không hay là đi với những nguyên nhân khác. Cho nên bằng mọi cách bạn phải tạo được sự tin tưởng từ Cục xuất nhập cảnh để họ tuyệt đối tin rằng mục đích của bạn chỉ là để đi du học. 

Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn du học Nhật

Sau đây là một số câu hỏi thường gặp của Cục xuất nhập cảnh, chúng tôi khuyên bạn nên chuẩn bị thật kỹ lưỡng phần trả lời của mình, tất nhiên là bằng tiếng Nhật.

 • Tên bạn gì ?
 • Hiện tại bạn bao nhiêu tuổi ?
 • Bạn đang ở đâu?
 • Lý do du học Nhật Bản là gì?
 • Bản lý do du học được viết tay hay đánh máy?
 • Trường Nhật ngữ bạn nộp đơn vào tên gì? ở đâu? Bạn biết gì về trường?
 • Bạn dự định du học trong bao lâu ?
 • Mục tiêu của bạn khi sang Nhật là gì? / kế hoạch sau khi hoàn thành khóa học trường Nhật ngữ là gì?
 • Bạn học tiếng Nhật ở đâu? Khi nào ở Việt Nam? Một tuần bao nhiêu buổi, thời gian học?
 • Ai là người trả tiền cho bạn đi du học?
 • Thu nhập hàng tháng của gia đình bạn là bao nhiêu ?
 • Người bảo trợ tên gì, ở đâu, làm việc công ty nào, lương tháng bao nhiêu?
 • Kiểm tra tiếng Nhật: đếm số, chào hỏi,  4 mùa trong tiếng Nhật, thời tiết hôm nay, buổi sáng dậy lúc mấy giờ, mấy giờ đi ngủ,…
 • Đối với người bảo trợ: công ty chứng minh thu nhập tên gì, giám đốc công ty tên gì, phó giám đốc tên gì, công việc hiện tại là gì, thu nhập bao nhiêu một tháng, tên trường con/em đi du học, địa chỉ trường, học phí bao nhiêu, sinh hoạt phí bao nhiêu, chuyển tiền sang Nhật cho con/em như thế nào? … 
Hãy chuẩn bị câu trả lời cho thật tốt
Hãy chuẩn bị câu trả lời cho thật tốt

Trên đây, du học TINEDU đã tổng hợp những mẹo trả lời điện thoại khi làm hồ sơ du học Nhật Bản hữu hiệu mà các du học sinh trước đã áp dụng thành công. Chúc các bạn có được kết quả tốt trong những kỳ du học tới!

Lịch sự kiện