Mẹo tiết kiệm điện khi sống ở Nhật

Với những bạn sinh viên du học Nhật Bản, bênh cạnh nỗi lo về chi phí trọ, học phí, ăn uống,… điện phí còn là vấn đề trăn trở không kém. Có những đồ dùng tiêu tốn điện năng không cần thiết hay như thói quen sinh hoạt ảnh hưởng khá lớn đến hóa đơn tiền điện nhà bạn cuối tháng. Cùng xem những mẹo nhỏ để tiết kiệm điện khi sống ở Nhật dưới đây bạn nhé.

Điều hòa

Nếu không cần thiết đừng nên chỉnh nhiệt độ xuống kịch sàn 16 độ, nhiệt độ càng thấp sẽ càng ngốn điện. Đừng nên bật tắt điều hòa liên tục và nhớ ngắt aptomat (công tắc điện vào máy). 

Tiết kiệm điện cho điều hòa

Theo các chuyên gia khuyên là bạn nên bật tắt điều hòa trước khi ra ngoài 30 phút, nhờ vậy bạn sẽ kiếm được điện năng khá nhiều. Một mẹo hay ho nữa bạn có thể tiết kiệm điện hơn khi sống ở Nhật là để chế độ Dry nhưng trừ lúc ngày nắng vì độ ẩm không khí thấp. Do cơ chế làm mát đặc trưng từ việc hút độ ẩm từ tác nhân bên ngoài.

Máy giặt

Cách đơn giản nhất là bạn sử dụng máy giặt ít nhất có thể. Thay vì chia nhiều lần giặt, có thể gom 1 lần rồi bỏ vào máy giặt. Lưu ý là trong phạm vi kg mà máy giặt cho phép nhé.

Sử dụng máy giặt ít nhất có thể

Đèn Led

Theo thống kê, một chiếc đèn led có thể tiết kiệm lên đến 70-80% điện năng so với đèn thông thường. Thông số đã nói lên tất cả, một chiếc đèn Led sẽ tiết kiệm điện khi sống ở Nhật Bản tốt hơn, đỡ đần bạn một khoản tiền cuối tháng.

Đèn Led tiết kiệm 70-80% điện năng so với đèn thông thường

Thay đổi công ty cung cấp điện hiện tại

Từ năm 2016, người Nhật có thể tự do chọn lựa nguồn cung cấp điện với hơn 250 công ty bán điện ở Nhật Bản. Chọn cho mình nhà cung cấp có chính sách phù hợp với như cầu sử dụng điện năng của bạn nhất.

Có thể thay đổi công ty cung cấp điện phù hợp

Một số nhà cũng cấp điện uy tín và rẻ ở Nhật Bản: J:COM電力, 東京電力, Looopでんき, ジャパン電力, ソフトバンクの【おうちでんき】

Thay đổi thói quen sử dụng điện

  • Máy tính: bạn nên để chế độ ngủ đông thay vì tắt/ mở nguồn nếu vẫn có nhu cầu sử dụng trong khoảng thời gian ngắn hạn kế tiếp. Một lần khởi động cho máy tính bằng lượng điện máy hoạt động trong 2 giờ.
  • Quạt: thường xuyên lau chùi cánh quạt, bật quạt ở tốc độ vừa phải. Dùng xong thì nên rút phích cắm ra khỏi ổ cắm điện.

Thay đổi thói quen sử dụng điện

  • Nồi cơm điện: Nên nấu cơm trước 30-45 phút trước khi ăn, thường xuyên lau chùi đáy nồi và mâm nhiệt để nồi cơm tiếp xúc với điện tốt hơn.
  •  Rút nguồn tất cả các thiết bị điện tử khi không sử dụng đến như: Tivi, quạt, lò vi sóng, quạt điện tử, Ipad, Smartphone,… 

Việc thay đổi thói quen sử dụng điện từ những việc nhỏ nhất sẽ giúp bạn tránh hao hụt một số tiền không hề nhỏ. Mong rằng những mẹo hay ho về chủ đề tiết kiệm điện khi sống ở Nhật sẽ giúp ích cho bạn phần nào, đặc biệt là các bạn du học sinh Nhật Bản sống xa nhà. Cùng liên hệ du học TinEdu để biết thêm thông tin du học.

Lịch sự kiện