Mất học bạ có đi du học Nhật Bản được không?

Nhiều bạn muốn đi du học nhưng không cẩn thận làm mất giấy tờ cần thiết đặc biệt là học bạ. Đây là một trong những hồ sơ quan trọng tạo cơ sở cho phía nhà trường bên Nhật xét duyệt điều kiện du học của bạn. Vậy mất học bạ có đi du học Nhật Bản được không? Cùng TinEdu tìm hiểu thông tin dưới đây.

Quy định về hồ sơ học bạ khi du học Nhật

Theo quy định chung, không chỉ riêng Nhật Bản mà tất cả các nước như: Đài Loan, Úc, Hàn Quốc hay Mỹ bắt buộc phải có học bạ cấp 3 hay bằng THPT. Vì vậy, nếu như bị mất học bạ khi làm hồ sơ du học Nhật Bản sẽ rất khó để được xét duyệt.

Học bạ cấp 3 rất quan trọng khi làm hồ sơ du học
Học bạ cấp 3 rất quan trọng khi làm hồ sơ du học

Du học Nhật Bản khi bị mất học bạ?

  • Trong trường hợp bị mất học bạ THPT bản gốc ngay lúc làm hồ sơ du học Nhật và không làm lại được học bạ mới vì cần có chữ ký của giáo viên bộ môn qua các năm học.
  • Giải pháp cho việc này là bạn có thể làm đơn xác nhận mất học bạ có chữ ký công chứng đồng thời xin lại bảng điểm tại phòng GDĐT hoặc sở GDĐT địa phương nơi bạn sống.
  • Cách thứ hai bạn có thể đến phòng Học vụ và phòng ban giám hiệu của trường cấp III nơi mà bạn học trình bày lý do xin cấp lại phó bản học bạ, lưu ý là cần nhớ rõ tên giáo viên chủ nhiệm của từng lớp 10 -11 – 12 đã học. Như thế sẽ dễ dàng truy tìm hồ sơ cũ.
Có hai cách để làm lại hồ sơ học bạ THPT
Có hai cách để làm lại hồ sơ học bạ THPT

Lưu ý quan trọng khi bị mất học bạ

Tuyệt đối không được làm giả học bạ vì nếu bị phát hiện sẽ bị xét vào hồ sơ xấu hoặc cấm xuất nhập cảnh nước mà bạn có ý định du học. Vì vậy mất học bạ cấp ba nếu đi du học Nhật Bản là việc hết sức quan trọng.

Tuyệt đối không được làm giả bằng cấp 3
Tuyệt đối không được làm giả bằng cấp 3

Trường THPT có thể làm lại cho học sinh giấy xác nhận thông tin mất học bạ hay bằng tốt nghiệp THPT. Giấy xác nhận đủ bảng điểm từng môn học qua các năm, xếp loại hạnh kiểm và lực học. Du học sinh có thể sử dụng giấy xác nhận này thay thế cho học bạ trong trường hợp cần thiết. 

Vậy mất học bạ có đi du học Nhật Bản được hay không? Câu trả lời là không. Chính vì vậy, bạn cần phải giữ học bạ cấp ba thật cẩn thận tránh để bị thất lạc nếu có ý định du học. Hãy liên hệ với du học TinEdu để hiểu rõ hơn về hồ sơ du học.

 

Lịch sự kiện