Làm Thêm Ở Nhật Được Bao Nhiêu Tiền? Quy Định Và Mức Lương Ra Sao?

Đa số sinh viên quốc tế đến Nhật Bản du học bằng hình thức vừa học vừa làm. Việc làm thêm giúp họ có thêm thu nhập trang trải cuộc sống cũng như đúc kết kinh nghiệm và nâng cao trình độ tiếng Nhật. Vậy làm thêm ở Nhật được bao nhiêu tiền, quy định giờ làm, mức lương ra sao? Tất tần tần thông tin liên quan đến du học sinh Nhật Bản làm thêm sẽ được TinEdu chia sẻ dưới đây. 

Thực trạng du học sinh làm thêm ở Nhật Bản

Du học Nhật Bản và công việc làm thêm luôn là mối quan tâm của nhiều người đang có ý định đến đây. Có thể bạn không biết, Nhật Bản là quốc gia có quy định nghiêm ngặt trong việc làm thêm của du học sinh. Tuy nhiên, nhiều du học sinh đến từ Việt Nam đang không thực hiện theo đúng quy định mà chính phủ Nhật đưa ra. 

Bạn phải nhớ, mục đích cuối cùng của du học Nhật chính là học tập chứ không phải làm việc. Nhiều du học sinh đã quên mất điều đó mà chỉ lao đầu vào việc kiếm tiền bằng các hình thức như bỏ học, trốn ra khỏi trường chỉ để đi làm thêm. Chính điều này đã khiến họ vi phạm pháp luật và bị trục xuất khỏi Nhật. 

Việc làm thêm ở Nhật Bản khá nhiều

Việc làm thêm ở Nhật Bản khá nhiều

Có thể thấy tình trạng du học sinh sang Nhật với mục đích làm thêm kiếm tiền là chính. Việc này hoàn toàn sai với bản chất ban đầu đi du học Nhật. Do đó, Chính phủ đã ra quy định sinh viên quốc tế chỉ được làm thêm 28 giờ/ tuần. 

Vậy còn có quy định làm thêm của du học sinh Nhật Bản nào khác không? Cùng tìm hiểu nội dung tiếp theo mà TinEdu chia sẻ dưới đây. 

Quy định làm thêm của du học sinh Nhật Bản 

Chính phủ Nhật luôn tạo điều kiện để sinh viên đi làm thêm ngay khi đặt chân đến Nhật. Tuy nhiên bạn cần đáp ứng được điều kiện và những thủ tục liên quan để đảm bảo công việc làm thêm. Bạn cần chuẩn bị giấy phép làm thêm và những thông tin liên quan đến quy định làm thêm. 

 • Đảm bảo được công việc làm thêm không ảnh hưởng hoặc gây tác động lớn đến việc học tập của du học sinh
 • Mục đích chính của làm thêm là để du học sinh có thể kiếm thêm thu nhập trang trải học phí, sinh hoạt phí.
 • Không được phép gia nhập vào các công ty liên quan đến ngành công nghiệp người lớn, kể cả chỉ rửa bát, dọn dẹp ở những cơ sở này.
 • Không được làm những công việc vi phạm đạo đức và pháp luật gây ảnh hưởng xấu đến đến tư cách đạo đức của bản thân.
Nhiều du học sinh bất chấp làm việc mà không tuân thủ quy định của Chính phủ Nhật 

Nhiều du học sinh bất chấp làm việc mà không tuân thủ quy định của Chính phủ Nhật 

Nhằm quản lý được tình trạng làm thêm, không gây ảnh hưởng đến việc tập nên Chính phủ Nhật đã đưa ra những quy định cho du học sinh như sau:

 • Đối với những bạn đã có visa du học trường tiếng Nhật, cao đẳng, đại học hoặc các cơ sở giáo dục tương đương, chỉ được phép làm thêm tối đa 28 giờ/ tuần.
 • Đối với những bạn đang làm nghiên cứu sinh hoặc sinh viên dự thính chỉ được phép làm thêm tối đa 14 giờ/ tuần.
 • Đối với các kỳ nghỉ hè hoặc nghỉ kết thúc môn,… du học sinh được phép làm thêm toàn thời gian. 

Nếu du học sinh làm quá giờ tại Nhật sẽ bị trục xuất về nước vì đây được xem là hành động vi phạm pháp luật tại Nhật. 

Các loại giấy tờ để xin làm thêm tại Nhật

Để được phép làm việc tại Nhật, việc đầu tiên của bạn sẽ là xin giấy phép làm thêm từ cục quản lý xuất nhập cảnh. Đây là một quy định làm thêm tại Nhật mà du học sinh cần lưu ý.

Sau khi nộp giấy phép, mọi thông tin sẽ được ghi vào thẻ ngoại kiều của bạn. Và sau này, khi làm thêm ở bất cứ đâu bạn chỉ cần đem theo thẻ ngoại kiều là có thể tự do làm việc tại các cơ sở, công ty, hoặc nhà hàng…

Du học sinh có thể làm việc tại bất cứ đâu sau khi nộp giấy phép làm thêm
Du học sinh có thể làm việc tại bất cứ đâu sau khi nộp giấy phép làm thêm

Trong trường hợp muốn làm thêm 40 tiếng/tuần trong những kỳ nghỉ dài ngày, thì bạn cần đến trường học để xin chứng nhận và nên ghi tên công ty mình muốn làm, để tạo cơ sở đảm bảo cho việc làm thêm hợp pháp của mình. 

Công việc làm thêm của du học sinh Nhật Bản 

Du học sinh có thể giảm bớt gánh nặng về kinh tế thông qua việc làm thêm tại Nhật. Hiện tại, những công việc làm thêm cho du học sinh Nhật khá nhiều, tùy thuộc vào trình độ tiếng để có công việc phù hợp. Các công việc làm thêm của du học sinh Nhật có thể kể đến như sau: 

 • Combini – Cửa hàng tiện lợi, siêu thị 
 • Phát báo 
 • Rửa chén
 • Phục vụ nhà hàng, khách sạn
 • Nấu ăn
 • Cửa hàng ăn nhanh
 • Dạy tiếng Việt
 • Làm công nhân nhà máy
 • Và còn nhiều công việc khác

Trình độ tiếng Nhật từ N3 trở lên sẽ giúp bạn tìm kiếm được nhiều công việc nhẹ nhàng với thu nhập cao hơn. Do đó, bạn nên không ngừng học tập để nâng cao trình độ để mức lương cũng được tăng theo thời gian. 

Tùy thuộc vào công việc và trình độ tiếng để xác định mức lương phù hợp

Tùy thuộc vào công việc và trình độ tiếng để xác định mức lương phù hợp

Mức lương du học sinh Nhật Bản làm thêm 

Dưới đây là các mức lương TinEdu tham khảo từ việc làm tại các doanh nghiệp, cửa hàng. Còn đối với bạn tự kinh doanh, buôn bán hoặc làm dịch vụ riêng thì mức lương đều ẩn, không thể xác định cụ thể được.

 • Mức 1: Làm việc 28 tiếng/1 tuần. Lương 8-12 man/1 tháng (~ 24 triệu vnd).
 • Mức 2: Làm 2 công việc. Lương 15-20 man/ 1 tháng (40 triệu vnd).
 • Mức 3: Làm 3 công việc. Lương 20-28 man/1 tháng (56 triệu vnd).

Để không làm ảnh hưởng đến việc học hay rơi vào vòng luẩn quẩn của chuyện tiền bạc khi sang Nhật. Bạn nên lập kế hoạch rõ ràng và cụ thể, xác định thời gian, mục tiêu cho từng thời điểm trong thời gian du học. Ước lượng số tiền cần và đủ, xem xét sức khỏe bản thân có thể chịu được áp lực từ những thử thách hay không? 

Làm ra đồng tiền rất khó, bạn nên tiết kiệm tối đa nhưng vẫn phải đảm bảo sức khỏe và việc học của mình. Bởi nếu không thể đảm bảo tiến độ học tập, bạn sẽ chẳng còn lý do để gia hạn Visa ở Nhật, khi đó sẽ bị trục xuất về nước, như vậy thì thật phí công.

Nói chung, điều quan trọng nhất khi sang du học chính là năng lực tiếng Nhật. Bất kể việc học hay việc làm thêm, nó đều là chìa khóa thành công, giúp bạn hòa nhập cuộc sống mới tốt hơn. Làm thêm ở Nhật được bao nhiêu tiền, quy định giờ làm, mức lương ra sao đã được thể hiện rõ thông qua bài viết trên. Hy vọng chúng mang lại sự hữu ích cho bạn. 

Lịch sự kiện