Làm thêm có đủ trang trải chi phí sinh hoạt tại Nhật

Nhận thấy rất nhiều bạn đang băn khoăn với câu hỏi khi gặp TinEdu tư vấn về câu chuyện làm thêm có đủ trang trải chi phí sinh hoạt tại Nhật hay không? Hay như có dễ xin việc làm thêm ở Nhật không? Những lo lắng của các bạn sẽ được tóm tắt trong bài viết một cách ngắn gọn dưới đây.

Làm thêm tại Nhật giúp đỡ đần rất nhiều cho các bạn sinh viên chọn hình thức vừa học vừa làm thêm tại Nhật. Vậy câu hỏi đặt ra là làm thêm có đủ trang trải chi phí sinh hoạt tại Nhật hay không?

Chính sách và việc làm thêm tại Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước kinh tế phát triển mạnh, những ngành dịch vụ phát triển như: du lịch, công nghệ thông tin,… kéo theo đó là đòi hỏi nhiều nhân lực hơn, hiện có rất nhiều việc làm thêm phổ biến tại Nhật cho du học sinh. Bạn có thể tham khảo qua để tìm cho bản thân một công việc phù hợp với trình độ chuyên môn.

Chính sách của chính phủ Nhật Bản cho phép sinh viên quốc tế làm thêm trang trải chi phí sinh hoạt ở Nhật, còn tiền học phí hầu như gia đình phải chi trả. Chính vì vậy, các bạn sinh viên chỉ nên làm tối đa 4h/ngày. Thật tế thì lương làm thêm tại Nhật như thế nào?

Chính phủ Nhật Bản luôn có chính sách hỗ trợ tối đa quá trình học tập đối với sinh viên quốc tế
 Nhật Bản luôn có chính sách hỗ trợ tối đa quá trình học tập đối với sinh viên quốc tế

Lương và việc làm thêm tại Nhật

Các chi phí khi sinh hoạt tại Nhật cơ bản sẽ bao gồm những chi phí dự trù dưới đây:

Trung bình 1 giờ bạn làm được dao động từ 800 – 1000 yên. Nếu bạn làm theo quy định làm thêm tại Nhật tối đa là 28h/tuần. Vậy tính bài toán sẽ là 28 x 4 x 1000 = 116.000 yên (xấp xỉ 1400 USD/tháng).

Vào kỳ nghỉ, bạn có thể làm việc với số giờ gấp đôi nên thu nhập tối đa xấp xỉ 220.000 yên (2800 USD/tháng). Mức cơ bản sẽ còn phụ thuộc vào mức lương từng vùng tại Nhật. Ví dụ: Như Tokyo, thu nhập sẽ cao nhưng chi phí sinh hoạt đắt đỏ hơn so những thành phố khác như Osaka.

Một số bạn làm việc bán thời gian cho công ty, lương tính theo giờ với các công việc lao động chân tay với mức thù lao khoảng 700 – 1200 Yên/giờ (Khoảng 180.000 – 320.000 VNĐ mỗi giờ).

Vậy thu nhập trung bình 1 tháng nhân lên dao động 30 – 32 triệu VNĐ/tháng. Thu nhập này còn phụ thuộc đặc thù công việc. Nếu ngành đòi hỏi nhiều chất xám lương có thể cao hơn, như việc làm thêm phiên dịch tiếng Nhật cho du học sinh lương thu nhập tương đối cao.

Nhìn chung sinh viên làm thêm tại Nhật luôn đủ trang trải chi phí sinh hoạt
Nhìn chung sinh viên làm thêm tại Nhật luôn đủ trang trải chi phí sinh hoạt

So sánh tổng chi phí thu nhập từ việc làm thêm ở Nhật và chi phí sinh hoạt, câu trả lời là bạn làm thêm vẫn đủ trang trải chi phí sinh hoạt tại Nhật, không có lý do gì mà không sống sót nổi. Thậm chí các bạn có thể áp dụng một số mẹo tiết kiệm chi phí ăn uống tại Nhật hay tiết kiệm điện tại Nhật, có thể dư ra 1 khoản để dành.

Phá luật quy định để đi làm thêm tại Nhật nhiều hơn hay không?

Câu trả lời là có, nhưng rủi ro cũng có. Nếu bạn bị phát hiện có thể mất giấy phép hoạt động ngoại khóa, giấy phép xin để được đi làm thêm. Ngoài ra bạn phải làm 1 lúc 2 – 3 công việc sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc học. Nặng hơn bạn có thể bị Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản trục xuất khi phá luật, TinEdu nghĩ rằng bạn chỉ cần làm thêm đủ trang trải chi phí sinh hoạt tại Nhật là ổn rồi.

Để biết thêm thông tin về du học Nhật Bản, bạn có thể tham khảo thêm các chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản. Liên hệ thêm với du học TinEdu để tìm hiểu rõ hơn bạn nhé. Mong rằng bài viết này như một hành trang giúp bạn có câu trả lời làm thêm có đủ trang trải chi phí sinh hoạt tại Nhật hay không? Dành cho các bạn sắp sửa sang Nhật du học sắp tới, chúc bạn thành công trên con đường của mình.

 

Lịch sự kiện