Bí quyết ôn thi EJU môn tiếng Nhật

Các trường đại học, cao đẳng tại Nhật thường lựa chọn và tuyển sinh thông qua kỳ thi EJU. Kỳ thi này về cơ bản giống như thi đại học tại Việt Nam. Do đó, kỳ thi này được xem là rất quan trọng và cần được ôn luyện kỹ càng. Bài viết này TinEdu sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến kỳ thi du học Nhật Bản EJU.

EJU là kỳ thi quan trọng không kém kỳ thi Đại học tại Việt Nam

EJU là kỳ thi quan trọng không kém kỳ thi Đại học tại Việt Nam

Kỳ thi EJU là gì? 

Examination for Japanese University Admission còn được viết tắt là EJU, là kỳ thi dùng để đánh giá năng lực của du học sinh quốc tế. Kỳ thi này giống như việc phân loại du học sinh để theo học các trường Đại học, Cao đẳng tại Nhật. 

Kỳ thi EJU còn được biết đến với tên gọi khác là Ryu

Kỳ thi EJU còn được biết đến với tên gọi khác là Ryu

Môn tiếng Nhật của EJU được dùng để thay thế cho kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT. Du học sinh thường gọi tắt tên của kỳ thi này là thi “Ryu”, nó xuất xứ từ Ryugaku – Lưu học. 

Kỳ thi EJU khá khó, người Nhật cũng gặp không ít khó khăn trong kỳ thi này. Vì thế, bạn sẽ cần phải học thật nhiều, phải trau dồi tiếng Nhật ít nhất phải đạt được trình N2. Và môn tiếng Nhật trong kỳ thi EJU sẽ gồm 2 phần chính là: Đọc – hiểu và nghe. 

Kỳ thi EJU có mục đích gì?

Kỳ thi du học Nhật Bản EJU được tổ chức với mục đích chính là đánh giá năng lực và trình độ kiến thức cơ bản của du học sinh. Về mặt cơ bản, kỳ thi này không có đánh giá đỗ hay trượt giống như JLPT. Kỳ thi EJU chỉ có điểm số để bạn có thể được xét tuyển tại các trường Đại học, Cao đẳng tại Nhật. 

Hiện nay, các trường Đại học, Cao đẳng tại Nhật thường dùng kết quả của kỳ thi EJU để xét tuyển việc du học sinh có đủ điều kiện nhập học hay không. 

Đối tượng có thể tham gia kỳ thi EJU 

Đối tượng có thể tham gia kỳ thi EJU là bất cứ ai có nguyện vọng được theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng tại Nhật. Chỉ cần có nguyện vọng, không hạn chế độ tuổi cũng như số lần thi. Bạn có thể thi tuyển nhiều lần và nộp điểm số cao nhất. 

Tùy thuộc vào yêu cầu của một số trường mà quy định nộp kết quả thi có đạt hay không? Chẳng hạn như trường Đại học Tokyo yêu cầu bạn phải nộp kết quả thi trong 2 kỳ gần nhất. Tức là kỳ tháng 6 hoặc tháng 11 trong năm mà bạn thi. 

Có một điều quan trọng là dù đã có kết quả của kỳ thi EJU hay chưa, bạn vẫn có thể nộp phiếu dự thi và đi thi Đại học như thường. 

Có những môn thi nào trong kỳ thi EJU?

Kỳ thi EJU tại Nhật Bản sẽ bao gồm các môn như sau: Môn tiếng Nhật, khoa học tự nhiên (vật lý, hóa, sinh học), khoa học xã hội (Nhật Bản và thế giới), Toán học. 

  • Đối với môn khoa học tự nhiên thì bạn có thể lựa chọn 2 trong 3 môn thi 
  • Đối với môn khoa học xã hội sẽ là kiến thức tổng hợp liên quan đến lịch sử, kinh tế, chính trị, xã hội Nhật Bản và thế giới
  • Về toán học thì sẽ là toán thông thường hoặc toán nâng cao

Thí sinh sẽ không được phép chọn đồng thời cả 2 môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. 

Lưu ý trong phần ôn thi môn tiếng Nhật trong kỳ thi EJU

Cần chuẩn bị những kiến thức nào trước khi thi?

Cần chuẩn bị những kiến thức nào trước khi thi?

Phần đọc hiểu trong kỳ thi EJU tiếng Nhật

Phần đọc hiểu đối với nhiều bạn sinh viên du học Nhật Bản được xem là khó nhất. Vì độ khó của phần đọc hiểu này tương đương với trình độ N1. Khó khăn tiếp theo nó nằm ở chỗ bạn phải trả lời 25 câu trong vòng 40 phút. Nghĩa là mỗi câu hỏi bạn cần đọc trong khoảng thời gian là 1,6 phút. 

Để làm tốt phần này, nhiều bạn chọn phương án mua sách về luyện đề. Khi đã giải được tất cả các đề trong sách thì cơ hội vượt qua phần đọc hiểu trong kỳ thi sẽ dễ dàng hơn. Trong quá trình đọc đề bạn nên tóm lược ý chính để biết chủ đề là gì và có thời gian để tập trung vào việc khác. 

  • Với loại câu hỏi「内容と合っているのはどれですか」hoặc「異なるのはどれ」ta thường dùng phương pháp loại trừ, đọc trước các đáp án rồi đối chiếu lên bên trên. Nếu sai thì lại chuyển sang các đáp án tiếp theo.
  • Với loại câu hỏi「最も言いたい」「タイトルはどれですか」Đây là loại câu hỏi tìm đại ý của đoạn nên ta thường đọc câu đầu và câu cuối trước. Đồng thời chú ý đến những từ mang tính chất kết luận như つまり、と思う、すなわち、というわけ、しかし(nếu được đặt ở đoạn cuối cùng).
  • Với loại câu hỏi「A はどれですか」「下線部は何ですかまたはどういう意味ですか ta thường đọc các câu trước và sau 「A」hoặc「下線部」rồi đối chiếu với đáp án.
  • Loại câu hỏi sắp sếp thứ tự đoạn văn thì phải chú ý nhiều tới 接続詞(たとえば:しかし、つまり、したがって…).

Đối với các loại câu hỏi chính như trên, bạn cần có mẹo giải nhưng không phải lúc nào cũng có thể áp dụng hoàn toàn, cần thay đổi linh hoạt tùy vào từng người.

Phần nghe trong kỳ thi EJU tiếng Nhật 

Nội dung nghe trong kỳ thi EJU tiếng nhật khá đa dạng vì nó bao gồm cả các bài giảng đại học của Nhật. Bạn nên luyện nghe tiếng Nhật thường xuyên trên radio, xem tivi, những kênh tin tức nổi tiếng NHK,… Phần nghe trong kỳ thi EJU gồm 2 phần: nghe và nghe đọc hiểu (nhìn tranh và chọn, phần này rất khó). 

Có rất nhiều phương pháp cực hay ho được nhiều bạn áp dụng như học tiếng Nhật trên Netflix chẳng hạn.

Chỉ cần cố gắng và học theo các phương pháp này sẽ giúp bạn có kết quả cao trong kỳ thi EJU. Lưu ý quan trọng là tiếng Nhật chiếm 1 nửa số điểm thì trong EJU (400 điểm), vì vậy nên đầu tư thật kỹ phần này.

Trên đây là những thông tin liên quan đến kỳ thi EJU của Nhật. Đây là kỳ thi quan trọng quyết định đến việc du học nên hy vọng bạn hãy ôn tập thật kỹ. Nếu kỳ thi bước vào tháng 6, bạn cần ôn tập hết kiến thức cơ bản từ tháng 5, đầu tháng 6 chỉ tập trung cho việc giải đề. Chúc bạn ôn tập và đạt được kết quả tốt nhất. Liên hệ du học TinEdu nếu bạn đang có ý định du học nhưng chưa nắm được nhiều thông tin.

Lịch sự kiện