Những Điều Cần Biết Khi Sống Tại Nhật Bản Dành Cho Du Học Sinh

Lần đầu đến Nhật Bản để học tập và làm việc, chắc hẳn bạn sẽ khó làm quen được với môi trường sống mới. Có nhiều thứ sẽ khiến bạn ngạc nhiên và muốn được khám phá. Và có nhiều điều cần biết khi sống tại Nhật Bản dành cho du học sinh đi du học Nhật Bản.

Những điều cần biết khi sống tại Nhật dành cho du học sinh đó là gì? Cùng TinEdu tìm hiểu nhé!

Thông tin nhà ở Nhật Bản

Du học sinh ngoài việc ở trong ký túc xá có thể thuê nhà tư để ở. Có hơn 80% du học sinh thuê nhà tư để ở khi đến du học. Nhà trường và chính quyền địa phương luôn có hỗ trợ cho du học sinh về việc thuê nhà. Giá thuê nhà cũng khác nhau tùy vào thành phố, vị trí cách trung tâm thành phố hay diện tích phòng,... Hơn nữa, trước khi thuê nhà bạn cần phải có tiền đặt cọc và tiền cảm ơn khác nhau. Để ký được hợp đồng thì bạn phải trả hai loại tiền đó.

Nhà trọ tại Nhật cho du học sinh
Nhà trọ tại Nhật cho du học sinh

Nhà dành cho thuê tại Nhật cũng có nhiều loại, và hầu hết các nhà thuê cho du học sinh đều có trang bị tiện nghi đầy đủ cho sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển trong đời sống của người dân, nhà cửa Nhật Bản cũng bắt đầu được phương Tây hóa. Tuy nhiên, người Nhật vẫn có thói quen cởi giày để ở cửa ra vào. Một trong những quy tắc ứng xử văn hóa thường ngày cần biết khi sống tại Nhật Bản dành cho du học sinh.

Chi phí sinh hoạt tại Nhật

Nhật Bản sử dụng hai loại tiền là tiền giấy và tiền xu, được tính theo Yên. Khi mua đồ tại Nhật đều thành toán bằng tiền mặt. Một số cửa hàng có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán. Và, Nhật Bản là một quốc gia đắt đỏ. Du học sinh nên có kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm. Bạn có thể mua đồ, vật dụng ở một số cửa hàng giảm giá tại Nhật. Hoặc có thể nhờ một số anh chị khóa trên đã có kinh nghiệm du học Nhật Bản. Các anh chị sẽ hướng dẫn tìm các cửa hàng có bán các đồ dùng, vật phẩm,... chất lượng với mức giá phải chăng nhất. Tìm một công việc làm thêm sẽ giúp bạn có thêm thu nhập cho sinh hoạt.

Việc làm thêm cho du học sinh

Hầu hết du học sinh đều đi làm thêm khi đến du học Nhật Bản. Có rất nhiều việc làm thêm tại Nhật dành cho du học sinh làm. Nhà trường cũng sẽ hỗ trợ tìm một công việc làm thêm cho học sinh của mình, để có thêm thu nhập trang trải cho sinh hoạt, hỗ trợ việc học. Lưu ý, trình độ tiếng Nhật của bạn càng cao, bạn càng có nhiều cơ hội tìm được việc làm với mức lương cao.

Một số công việc làm thêm tại Nhật
Một số công việc làm thêm tại Nhật

Các công việc làm thêm phổ biến nhất là: nhân viên cửa hàng tiện lợi, nhân viên nhà hàng, phát báo, lập trình viên, gia sư,... Và, khi làm thêm các bạn nên nhớ tuân thủ những quy định làm thêm đối với du học sinh. Thông thường, bạn chỉ được làm tối đa 28 tiếng/tuần. Nên nhớ không được quy phạm các quy định nhé!

Một số điều kiện làm thêm cần biết khi sống tại Nhật dành cho du học sinh

  • Việc làm thêm không ảnh hướng đến việc học.
  • Mục đích đi làm thêm là hỗ trợ cho sinh hoạt, học tập và các chi phí cần thiết khác, không phải đi làm kiếm tiền để gửi về nhà.
  • Không làm những công việc mà pháp luật cấm; không ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, tư cách đạo đức của học sinh.
  • Thường nhà trường, trung tâm sinh viên quốc tế sẽ đảm nhiệm vai trò tìm một việc làm thêm cho du học sinh. Tuy nhiên thì thường các anh chị khóa trước sẽ giới thiệu các công việc làm thêm cho du học sinh.

Bài viết “những điều cần biết khi sống tại Nhật dành cho du học sinh” của công ty du học TinEdu là tổng hợp từ những kinh nghiệm du học Nhật. Hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích đến cho bạn.

Hoạt Động Của TinEdu

Khách tham dự sự kiện tại TinEdu - tháng 04/2021
Các PHHS tham dự sự kiện Đào tạo trước khi bay kỳ 04/2021
Học sinh TinEdu nhận COE kỳ T10/2020
Lớp học tiếng Nhật 1:1 (1 giáo viên 1 học sinh)
Đại Diện Trường St. Mary Japanese School
Lớp học nhóm tiếng Nhật
Đội ngũ nhân viên du học TinEdu
Đào tạo trước khi bay du học Nhật kỳ 10/2020
Thành viên TinEdu
Học sinh TinEdu nhận visa chuẩn bị bay sang Nhật
Khách hàng đến tư vấn du học Nhật Bản tại VP TinEdu
KH đến hoàn tất thủ tục trước khi sang Nhật
Minigame trong sự kiện " Đào tạo trước khi bay kỳ T4/2021"
Trao visa du học Nhật Bản cho Phụ huynh

Tuyển cộng tác viên tư vấn du học Nhật Bản toàn quốc

QUY TRÌNH TƯ VẤN DU HỌC

Là thương hiệu lớn trong lĩnh vực du học và mang trên mình sứ mệnh thắp sáng tương lai cho thế hệ trẻ Việt Nam, TinEdu luôn đặt chữ TÍN lên hàng đầu và áp dụng những tiêu chuẩn quốc tế vào quy trình làm việc.

 

Tư vấn

 

Lên kế hoạch

 

Xử lý hồ sơ

 

Phỏng vấn/Nộp hồ sơ

 

Nhận Visa

 

Đi du học

THÀNH TỰU & GIẢI THƯỞNG

 

GIẢI THƯỞNG

GIẢI THƯỞNG

Hơn 15 năm qua hoạt động, du học TinEdu đã vinh dự nhận hơn 20 giải thưởng trong lĩnh vực tư vấn du học trong và ngoài nước

 

DU HỌC SINH

DU HỌC SINH

Hơn 7.500 du học sinh tại nước ngoài là con số ấn tượng mà TinEdu đã thực hiện được

 

ĐỐI TÁC TRƯỜNG

ĐỐI TÁC TRƯỜNG

Thương hiệu mạnh cùng dịch vụ chuyên nghiệp, TinEdu hiện là đại diện tuyển sinh chính thức của hơn 500 trường tại Nhật Bản và Hàn Quốc

 

TỈ LỆ ĐẬU VISA

TỈ LỆ ĐẬU VISA

Theo thống kê hàng năm, tỉ lệ đậu visa du học của TinEdu luôn nằm trong TOP Lãnh Sự Quán Nhật và Hàn