Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ thi đại học Nhật Bản

Sau khi bạn chọn được trường đại học Nhật Bản ưng ý. Điều cần làm nhất là ôn luyện cho kỳ thi JLPT và EJU đầy khó khăn. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị hồ sơ dự thi, việc này không phải là điều dễ dàng. Cùng xem qua kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ thi đại học Nhật Bản qua bài viết dưới đây.

住民票 (Phiếu cư trú)

Hầu hết, hồ sơ thi đại học tại Nhật Bản cho sinh viên quốc tế đều phải có giấy này. Phiếu cư trú (住民票) thể hiện bạn đang cư trú ở đâu và với tư cách gì. Nếu bạn từng chuyển nhà, giấy này cũng sẽ liệt kê rõ tất cả.

Thẻ cư trú là hồ sơ cần chuẩn bị khi thi đại học Nhật Bản
Thẻ cư trú (住民票) là hồ sơ cần chuẩn bị khi thi đại học Nhật Bản

Bạn hãy đi đến 市役所 (shiyakusho) hoặc 区役所 (kuyakusho) nơi bạn đang sống, hỏi người hướng dẫn tại đó rằng bạn đang muốn làm phiếu cư trú. Họ sẽ đưa cho bạn một phiếu để điền đầy đủ thông tin: Họ tên, số điện thoại, địa chỉ, số thẻ ngoại kiều,…Khi điền xong, bạn sẽ được nhận số thứ tự và chờ đến lượt vào nhận giấy. Nhớ mang theo thẻ ngoại kiều nhằm xác nhận thông tin.

Tùy theo khu vực bạn sống mà thời gian lấy giấy này khác nhau. Trường hợp thì nhiều trường cùng lúc thì nên in hẳn luôn vài tờ nhiều lần.

Ảnh thẻ

Nhiều bạn trước khi du học Nhật Bản thường in trước rất nhiều ảnh thẻ. Tuy nhiên những ảnh thẻ đó hầu hết đều không hợp lệ, vì thời gian chụp quá lâu trước đó. Hồ sơ chuẩn bị thi đại học tại Nhật sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc bạn có đỗ hay không.

Thế nên chuẩn bị thật chi tiết kể cả ảnh thẻ, bạn nên chụp lại ảnh thẻ tại Nhật. Nộp ảnh thẻ vào đại học tại Nhật cũng chỉ yêu cầu kích thước 3×4, bạn nên chụp 3 lần để chọn đúng tấm ưng ý nhất in ra nộp.

Các trụ chụp hình tại Nhật rất phổ biến
Các trụ chụp hình tại Nhật rất phổ biến

Giấy thành tích, tốt nghiệp tạm thời tại trường Nhật ngữ

Tùy theo từng trường Nhật ngữ mà bạn có thể xin giấy này trong thời gian dài hay ngắn. Thông thường, các trường sẽ viết giấy yêu cầu xin thành tích và giấy tốt nghiệp tạm thời trước 3 – 4 ngày. Bạn sẽ nhận được phong thư niêm phong bao gồm: Tỉ lệ lên lớp nhập học đến ngày xin giấy, thành tích tại trường (xếp loại A – C).

Mẫu yêu cầu xin giấy thành tích hầu như tất cả các trường Senmin, đại học tại Nhật đều yêu cầu. Khi bạn nhận giấy này, cần lưu ý là không được mở ra mà phải gửi trực tiếp cho trường đại học luôn. 

Giấy thành tích thi trường Nhật ngữ là hồ sơ cần để chuẩn bị thi đại học
Giấy thành tích thi trường Nhật ngữ là hồ sơ cần để chuẩn bị thi đại học

Ngoài ra, tỉ lệ lên lớp khi học tại trường tiếng Nhật cũng rất quan trọng, nếu lên lớp tốt trường đại học sẽ cân nhắc cho bạn cơ hội nhiều hơn. Hiện tại, cục xét duyệt Visa rất khó, các trường tiếng Nhật bị kiểm tra nghiêm ngặt hơn trước. Nếu không phải trường hợp sức khỏe không tốt hay bất khả kháng, nên cố gắng lên lớp đầy đủ.

Photo toàn bộ giấy tờ

Đặc trưng ở Nhật không có giấy photo in ấn, bạn cần ra combini để in giấy tờ. Yêu cầu giấy in là loại A4, riêng cỡ thẻ ngoại kiều phải photo hai mặt lên một mặt A4. Nên hỏi nhân viên trước cách in nếu không nắm rõ.

Các giấy tờ cần photo

  • Hộ chiếu (gồm cả mặt có dấu visa thời điểm hiện tại).
  • Thẻ ngoại kiều, kết quả thi (EJU/JLPT).
  • Bản photo các bằng cấp.
  • Học bạ tại Việt Nam.

Để đậu đại học tại Nhật, bạn cần đậu được trong kỳ thi EJI. Đây tương tự như kỳ thi đại học tại Việt Nam, bao gồm các môn: Toán, lý, hóa, môn tổng hợp (lịch sử, kinh tế, chính trị, địa lý). Bạn có thể tham khảo thêm, ví dụ như bí quyết ôn thi EJU môn tiếng Nhật để có phương pháp học tập hiệu quả hơn.

Chuẩn bị hồ sơ thi đại học tại Nhật Bản là một trong những khâu quan trọng không kém quá trình ôn luyện để thi. Dành cho những ai hiện đang quan tâm thông tin du học, có thể liên hệ với công ty tư vấn du học Nhật Bản TinEdu, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Chúc bạn thi tốt.

Lịch sự kiện