5 hướng đi sau khi tốt nghiệp thpt sáng suốt nhất

Đối với những sĩ tử, sau khi tốt nghiệp THPT, các bạn ấy cần xác định cho mình những lối đi riêng, phù hợp với khả năng của bản thân, tài chính gia đình và đặc biệt là định hướng sự nghiệp trong tương lai. Có bạn chọn đến cánh cổng Đại học, có bạn lại chọn học nghề mình yêu thích, có bạn lại lựa chọn tạm nghỉ một đến hai năm để giải tỏa áp lực…Vây để hiểu rõ hơn, hãy theo chân bài viết này để xác định cho mình một hướng đi sau khi tốt nghiệp THPT phù hợp nhé!

Các hướng đi sau khi tốt nghiệp THPT

1. Tìm việc, học nghề

 Lưa chon sau khi tốt nghiệp THPT là tìm một công việc hoặc học nghề, chính là một giải pháp tối ưu về vấn đề tài chính. Theo bạn, công việc nào là công việc hợp lý để bạn chọn sau khi tốt nghiệp? Đó chính là những công việc liên quan tới lĩnh vực mà mình quan tâm, giúp bạn hình thành được những kỹ năng, kiến thức nền tảng cần thiết trong lĩnh vực đó.

tìm nghề, học việc

Ưu điểm của việc tìm việc, học nghề là phù hợp cho những bạn có hoàn cảnh không mấy khá giả, tạo ra tài chính, rèn luyện tính kỷ luật, trách nhiệm với công việc được giao. Tuy nhiên, không đơn giản để có thể tìm kiếm được một công việc liên quan tới định hướng của bản thân khi mới hoàn thành chương trình phổ thông. Bạn nên tham khảo ý kiến từ những người thân xung quanh và tham gia học vào những khóa học bổ trợ ngắn hạn để bản thân có thể hoàn thiện hơn về trình độ, tay nghề. Có rất nhiều công việc không đòi hỏi bằng cấp, nhưng lại đòi hỏi sự chăm chỉ và tích lũy kinh nghiệm của bạn. Bạn có thể tham gia vào các công việc như nhân viên pha chế, thợ chụp ảnh, edit hình ảnh-video, thợ máy cơ khí…

2. Khởi nghiệp và làm công việc theo sở thích

Bạn là người có “máu” kinh doanh? Đam mê tìm hiểu về thị trường? Khởi nghiệp chính là lựa chọn sau khi tốt nghiệp THPT phù hợp dành cho bạn. Thời kỳ công nghệ 4.0 hiện đại mở ra, với hàng trăm cơ hội đang đón chào bạn trên lĩnh vực kinh doanh. Khi bắt tay vào khởi nghiệp, nó sẽ là một yếu tố quan trọng giúp bạn tích lũy kiến thức, kỹ năng về thị trường rất hiệu quả đấy!

khởi nghiệp

Nếu có những tài năng và sở thích đặc biệt, hãy biến nó thành công cụ kiếm tiền hữu hiệu nhất. Bạn đam mê viết văn, hãy tham gia làm cộng tác viên viết bài. Bạn có khả năng giao tiếp thuyết phục người khác, hãy tham gia vào làm nhân viên bán hàng cho một cửa hàng nào đó, nếu bạn có khả năng làm đồ thủ công mỹ nghệ, hãy cho ra những sản phẩm mang thương hiệu của chính mình… Được làm những việc đúng với khả năng và nguyện vọng của bản thân sẽ là một bước tiến lớn để bạn thành công trong lĩnh vực đó.

3. Vào đại học

“Đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công, nhưng nó là con đường ngắn nhất”.Nhiều phụ huynh vẫn thường khuyên các em như vậy, thật chúc mừng cho các bạn nếu đỗ vào ngôi trường mình yêu thích với chuyên ngành mình mong muốn. 4 năm đại học chính là thời gian để bạn học hỏi những kiến thức chuyên ngành, rèn luyện kỹ năng, tạo dựng mối quan hệ…Mặt khác, bạn cũng sẽ phải đối diện với sự tiêu tốn thời gian, tiền bạc.

vào đại học

4. Đi du học nước ngoài

Đến một thành phố mới, học hỏi giao lưu với bạn bè quốc tế, chắc hẳn là hướng đi sau khi tốt nghiệp THPT sáng giá của rất nhiều bạn học sinh. Được đặt chân đến một vùng đất mới,cầm trên tay tấm bằng mang chứng nhận quốc tế, chính là một “tấm vé thông hành”, giúp bạn có thể tự tin làm việc ở nhiều quốc gia.

đi du học nước ngoài là hướng đi sau khi tốt nghiệp thpt

Đứng trước những biến động của học phí trong nước và bằng cấp thiếu đi sự chấp nhận của quốc tế, du học là một lựa chọn sau khi tốt nghiệp THPT để các bạn cân nhắc. Với sự tham gia hội nhập mở cửa của nước ta hiện nay, du học không còn là chuyện xa vời nữa, bạn có thể tham gia đăng ký nhiều kỳ khai giảng khác nhau và lựa chọn các quốc gia như Hàn Quốc, Canada, Phần Lan… Và có lẽ tốt nhất vẫn là du học Nhật Bản. Chi phí du học tương đối thấp, tiếp cận được với nền giáo dục và khoa học tiên tiến, với khoảng cách gần với nước ta đặc điểm văn hóa khá tương đồng, giúp các bạn không bị bỡ ngỡ trước văn hóa nước bạn, không bị giới hạn giờ làm thêm.Dễ dàng nhận được học bổng của trường và học bổng do chính phủ tài trợ, đặc biệt là cơ hội việc làm sau khi du học Nhật Bản là rất cao, dễ dàng có việc sau ba tháng học tiếng, có nhiều cơ hội nghề nghiệp ở các công ty Nhật tại Việt Nam hay tại Nhật Bản.

5. Gap year

Việc các bạn học sinh bỏ ra một đến hai năm để gap year ngày càng trở nên phổ biến. Bạn có thể dùng khoảng thời gian đó để trải nghiệm, du lịch đến những vùng đất mới.Nếu quan ngại về chi phí cho những chuyến đi đó, bạn hoàn toàn có thể đăng ký vào những chương trình tình nguyện, hoặc các công việc liên quan đến chương trình đó. Điều đó giúp bạn học hỏi thêm nhiều điều, kết nối nhiều mối quan hệ và có thể mở mang tầm mắt của mình nhiều hơn.

gap year - hướng đi sau khi tốt nghiệp thpt

Sẽ thật sự phù hợp nếu bạn bước qua được rào cản, suy nghĩ về việc bỏ lỡ một đến hai năm học, sẽ chậm hơn so với bạn bè đồng trang lứa, và sẽ mất đi guồng quay của việc học tập mà bạn vốn có.

Tại sao nên lựa chọn TinEdu để bước tiếp con đường học vấn của mình

Đến với TinEdu, chúng tôi nắm bắt được những khó khăn, trăn trở của các bạn về lựa chọn sau khi tốt nghiệp THPT, từ đó đem đến cho các bạn những chương trình hợp lý, phù hợp với khả năng và tài chính của các bạn.

TinEdu lấy uy tin, chất lượng làm đầu để đem đến cho các bạn những dịch vụ tốt nhất:

  • Cùng đội ngũ nhân viên đông đảo, đảm bảo hồ sơ của các bạn luôn trong quá trình vận hành mà không tốn thời gian chờ đợi.
  • Liên kết với đa dạng các trường Đại học, Cao đẳng ở nhiều quốc gia trên thế giới, giúp bạn thoải mái lựa chọn môi trường phù hợp với bản thân.
  • Đảm bảo những dịch vụ sau khi đậu hồ sơ để giúp các bạn hoàn thành thủ tục và hỗ trợ các bạn trong suốt thời gian học tập và làm việc.

Chần chờ gì mà không đến ngay với TinEdu để có cho mình hướng đi sau khi tốt nghiệp THPT tốt nhất bạn nhé!

Lịch sự kiện