Hướng dẫn thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật 2020

Có lẽ rất nhiều bạn sinh viên ở Nhật Bản mong muốn làm thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật đoàn tụ với gia đình nhưng gặp phải thủ tục rườm rà, rắc rối. Để tránh phải đi lại nhiều lần, sau đây TinEdu xin chia sẻ giúp bạn đọc bảo lãnh người thân sang theo diện ngắn hạn.

Điều kiện xin bảo lãnh người thân sang Nhật

Về cơ bản theo luật quy định, chỉ những người trong gia đình thuộc diện du học Nhật, xuất khẩu lao động và có quan hệ huyết thống trong 3 đời thì mới được mời sang Nhật. Người có quốc tịch Nhật cũng có thể làm thủ tục bảo lãnh vợ/chồng còn là người Việt Nam sang Nhật Bản với số lượng 1 hoặc nhiều người/lần.

Visa được cấp là loại Visa ngắn hạn và có hiệu lực trong vòng 3 tháng, khi sắp hết hạn Visa, nếu vẫn muốn tiếp tục sinh sống tại Nhật phải tiến hành thủ tục gia hạn thời gian cư trú tại Nhật.

Nhiều bạn sinh viên xa nhà, đặc biệt dịp tết rất mong đợi người thân qua chơi
Nhiều bạn sinh viên xa nhà, đặc biệt dịp tết rất mong đợi người thân qua chơi

Những lưu ý khi tiến hành thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật

Nếu nộp 1 lần đủ các giấy tờ và không vấn đề gì thì sau một tháng có thể sẽ nhận được giấy “Tư cách lưu trú”. Nếu thiếu hồ sơ thì có thể mất từ hai đến ba tháng sẽ nhận được giấy. Còn nếu hồ sơ có vấn đề thì có thể sẽ không xin được giấy bảo lãnh người thân sang Nhật.

Tờ đơn nộp cho đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam thông tin cần phải trùng khớp với tờ khai trong tư cách lưu trú.

Nếu ở Nhật bằng “Visa gia đình” muốn đi làm việc cần phải làm thủ tục xin giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú 資格外活動の許可 – thủ tục làm thêm và tuân thủ thời gian 28h/tuần theo đúng quy định làm thêm tại Nhật Bản.

Nếu TH bảo lãnh sang sống cùng bằng “Visa gia đình” chỉ có thể bảo lãnh được vợ/chồng/con
TH bảo lãnh với “Visa gia đình” chỉ có thể bảo lãnh được vợ/chồng/con

Người sống tại Nhật bằng “Visa gia đình” muốn chuyển sang “Visa lao động” bình thường cần phải tìm được việc làm trước, ký hợp đồng lao động rồi mới xin đổi.

Thời gian sống tại Visa Nhật của người được bảo lãnh phụ thuộc và giống như thời gian Visa người bảo lãnh.

Trường hợp bảo lãnh sang sống cùng bằng “Visa gia đình” chỉ có thể bảo lãnh được vợ/chồng/con.

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi làm thủ tục

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau đây, để đảm bảo hoàn thiện thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật, tránh thiếu sót không đáng có. 

Người được bảo lãnh cần chuẩn bị

  • Hộ chiếu.
  • Đơn xin đăng ký Visa theo mẫu của đại sứ quán.
  • Ảnh 45×45 (mm) theo mẫu đơn đăng ký. 
  • Giấy tờ chứng minh tài chính bao gồm: chứng nhận thu nhập, sổ tiết kiệm, sở hữu nhà đất,… Diều này rất quan trọng vì đó là chứng minh thủ nhập để xin Visa bảo lãnh người thân sang Nhật.
  • Giấy chứng minh quan hệ với người bảo lãnh: giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn (nếu là vợ/chồng), ảnh chụp chung hay email (nếu là bạn bè),… của người được bảo lãnh và người tham gia xuất khẩu lao động.

Người đứng ra bảo lãnh cần chuẩn bị

  • Tờ khai trình bày lý do sang Nhật: Mục địch rõ ràng, cụ thể không nên ghi chung chung.
  • Danh sách người được bảo lãnh nếu có từ 2 người trở lên.
  • Bảng dự định kế hoạch trong thời gian sang Nhật Bản: Ghi rõ thời điểm đến, thời điểm cùng về với tên các sân bay, mã chuyến bay của các hãng hàng không sẽ sử dụng.
  • Thư bảo lãnh, giấy tờ chứng minh khả năng bảo lãnh: Bao gồm chứng nhận thu nhập/thuế, sổ tiết kiệm,…
  • Phiếu công dân, bản photo mặt trước và mặt sau của thẻ cư trú, bản photo Passport: Cần photo trang có đầy đủ thông tin cá nhân và những trang liên quan đến giấy phép cư trú.

Đây là những thông tin cơ bản về thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật 2020. Mong rằng nó giúp ích cho bạn nếu bạn thiếu thông tin. Còn những ai đang cần tư vấn thông tin về du học thì liên hệ với du học TinEdu để được tư vấn miễn phí bạn nhé!

Lịch sự kiện