Hướng dẫn cấp lại thẻ Suica khi bị mất

Thẻ Suica không chỉ dùng để đi các loại tàu điện, xe buýt mà còn có thể thanh toán khi mua hàng tại nhà ga, cửa hàng tiện lợi,…nhưng nếu mất nó bạn cũng sẽ mất đi số tiền đã nạp. Vì vậy, TinEdu xin chia sẻ tóm tắt cách cấp lại thẻ Suica khi bị mất.

Suica bị mất phải được đăng ký thông tin cá nhân

My Suica Nhật Bản là loại thẻ được đăng ký với đầy đủ thông tin cá nhân bao gồm: Tên, tuổi, ngày sinh cá nhân, giới tính,…Tương tự như thẻ ATM, tên bạn sẽ được in trên thẻ và nếu bị mất có thể xin cấp lại một cách dễ dàng. Còn thẻ chưa đăng ký thông tin cá nhân khi bị mất sẽ không phát hành lại được.

Thông thường, khách du lịch chỉ mua loại thẻ Suica như hình bên trên, còn ai sinh sống lâu dài tại Nhật sẽ đăng ký thẻ “My Suica” (tấm thẻ bên dưới trong hình).

Thẻ “My Suica” dành cho ai sinh sống lâu dài tại Nhật
Thẻ “My Suica” dành cho ai sinh sống lâu dài tại Nhật

Làm thế nào để cấp lại thẻ Suica?

Khi bạn đã xác định loại thẻ của bạn có thể được cấp lại, hãy đến các quầy tại nhà ga hoặc trạm xe buýt lớn để hỏi nhân viên về thủ tục cấp lại thẻ Suica.

Nhân viên sẽ xác minh lại đó có phải là thẻ chính chủ hay không? Họ sẽ yêu cầu bạn cung cấp lại tên, ngày sinh, giới tính. Bạn có thể đem theo hộ chiếu để dễ dàng hơn. Ngoài ra, nếu có thể cung cấp mã số (JE…) nằm mặt sau của thẻ Suica thì càng tốt.

Bạn thực hiện thủ tục cấp lại tại quầy xanh của nhà ga hoặc trạm xe buýt lớn
Bạn thực hiện thủ tục cấp lại tại quầy xanh của nhà ga hoặc trạm xe buýt lớn

Nhận thẻ Suica mới

Bước tiếp theo nhân viên sẽ hủy thẻ bị mất trước đó, nếu có người nhặt được sẽ không thể sử dụng. Thủ tục đến đây là hoàn thiện nhưng ngày hôm sau bạn mới nhận lại được thẻ mới.

Mặc dù có thể thực hiện thủ tục cấp lại thẻ Suica tại nhiều ga lớn trong khu vực Suica và PASMO, nhưng có thể nhận thẻ mới tại gian hàng của công ty đường sắt mà thẻ của bạn được cấp. Khi đi nhận thẻ bạn cần mang thêm 1,010 yên và hộ chiếu.

Mang theo 1,010 yên và hộ chiếu để nhận thẻ
Mang theo 1,010 yên và hộ chiếu để nhận thẻ

Một số lưu ý 

  • Sau khi đã nộp đơn xin cấp lại, bạn không thể hủy nó ngay cả khi bạn tìm thấy thẻ bị mất sau đó.
  • Nếu sau 14 ngày mà không đến công ty đường sắt nhận thẻ mới bạn sẽ phải đăng ký lại từ đầu.

Bài viết trên là các bước xin cấp lại thẻ Suica bị mất. Tuy thủ tục đơn giản nhưng vẫn tốn rất nhiều công sức và mất thời gian nên hãy giữ gìn cẩn thận hơn thẻ Suica bạn nha. Liên hệ thêm với du học TinEdu để được tư vấn nếu bạn đang quan tâm đến du học Nhật Bản

 

Lịch sự kiện