Hướng dẫn cách xin giấy đăng ký cư trú đơn giản tại Combini Nhật Bản

Khi ở Việt Nam, muốn cấp bất kỳ loại giấy tờ gì cần phải đến tận cơ quan địa phương, điều này tương đối bất tiện với những người không sắp xếp được thời gian rảnh. Tại Nhật Bản, các thủ tục hành chính được giản lược hết mức có thể. Chính vì vậy, bạn có thể xin giấy đăng ký cư trú tại Combini ở Nhật Bản gần nhất với vài thao tác nhanh chóng. Cùng xem hướng dẫn cách đăng ký qua bài viết dưới đây.

Ưu điểm lấy giấy đăng ký lưu trú -Juminhyou tại combini của Nhật

Về cơ bản, khi đăng ký giấy cư trú – Juminhyou sẽ được Kuyakusho (区役所) hoặc Shiyakusho (市役所) cấp. Tuy nhiên, đa số kuyakusho hoặc shiyakusho làm việc vào giờ hành chính nên nhiều người không thể xin nghỉ học hoặc nghỉ làm để xin giấy, mất rất nhiều thời gian làm thủ tục như đợi lấy giấy, phí một lần làm 1 tờ là 300 yên.

Nếu lấy Juminhyou tại cửa hàng tiện lợi (Combini) thì mức phí sẽ là 250 yên nhưng thuận lợi hơn về mặt thời gian hơn. Tại hầu hết các cửa hàng Combini: Lawson, Seven Eleven, Family Mart,…đều có thể lấy giấy đăng ký cư trú được. Có một lưu ý nhỏ là tại Combini chỉ có thể lấy Jyuminhyou từ thẻ cứng.

Cách xin giấy đăng ký cư trú – Juminhyou tại Combini tại Nhật

Các bước đăng ký cư trú tại Juminhyou tại Combini tại Nhật bao gồm như dưới đây:

Bước 1: Khi tới cửa hàng Combini, bạn tới khu vực máy in (photocopy). Trên màn hình máy sẽ hiển thị thông tin như dưới hình.

chọn mục Gyosei sabisu (行政サービス)
Chọn mục Gyosei sabisu (行政サービス)

Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn mục Gyosei sabisu (行政サービス), điều này có nghĩa là thủ tục hành chính, trên màn hình hiển thị màu xanh lá cây. Tiếp tục chọn ô màu xanh lá cây phía dưới bên phải 次へ .

màn hình hiển thị màu xanh lá cây
Màn hình hiển thị màu xanh lá cây

Bước 3: Chọn vào mục Shomei-sho kofu sabisu (証明書交付サービス).

vào mục Shomei-sho kofu sabisu (証明書交付サービス)
Vào mục Shomei-sho kofu sabisu (証明書交付サービス)

Bước 4: Chọn tiếp tục 次へ.

Chọn 次へ
Chọn 次へ

Bước 5: Chọn mục đồng ý同意する (nút xanh bên phải).

Chọn mục đồng ý同意する
Chọn mục đồng ý同意する

Bước 6: Đặt thẻ như hình hướng dẫn, để dọc thẻ tại nơi có dấu mũi tên màu đỏ. Mặt thẻ có màu mã vạch màu đen để phía sau lưng, mặt có ảnh để phía trước. Rồi sau đó ấn tiếp tục  次へ thì máy sẽ yêu cầu vuốt thẻ từ trên xuống để máy đọc được mã vạch trên thẻ My Number của bạn.

Để máy đọc được mã vạch trên thẻ My Number
Để máy đọc được mã vạch trên thẻ My Number

Bước 7: Chọn ô màu vàng お住まいの市町村の証明書 rồi ấn nút xác nhận  確定する. Bạn tiếp tục nhập mật khẩu đang thiết lập trên thẻ My Number (gồm 4 chữ số).

Hiện như trên là bạn đã đang ký thành công
Hiện như trên là bạn đã đang ký thành công

Bước 8: Sau khi nhập đúng mật khẩu, màn hình sẽ hiển thị thông tin như hình dưới, chọn mục đầu tiên màu vàng. Sau đó ấn xác nhận 確定する.

Chọn お住まいの市町村の証明書 rồi ấn nút xác nhận 確定する
Chọn お住まいの市町村の証明書 rồi ấn nút xác nhận 確定する

Bước 9: Sau khi xác nhận xong, màn hình sẽ hiển thị tiếp tục thông tin. Nếu muốn lấy cá nhân thì chọn mục đầu tiên (本人のみ), lấy toàn bộ gia đình – người cùng hộ khẩu thì ấn vào mục giữa (世帯全員), nếu chỉ muốn lấy một phần trong hộ khẩu thì chọn mục cuối  (世帯の一部). Sau đó ấn xác nhận 確定する.

Sau đó ấn xác nhận 確定する
Sau đó ấn xác nhận 確定する

Bước 10: Nếu bạn chọn mục giữa hoặc cuối thì trên màn hình sẽ hiển thị tiếp thông tin rằng bạn có muốn in thông tin của người đứng tên (chủ) hộ khẩu không? Chọn có  (有) hoặc không (無). Rồi ấn xác nhận.

Chọn loại giấy xác nhận cư trú rồi ấn xác nhận 確定する.
Chọn loại giấy xác nhận cư trú rồi ấn xác nhận 確定する

Bước 11: Bạn có muốn thông tin về quốc tịch cũng như loại hình cư trú tại Nhật của mình được in trên giấy hộ khẩu hay không? Chọn có hoặc không rồi ấn xác nhận 確定する.

Chữ trên màn hình có nghĩa là muốn in thông tin của chủ hộ khẩu không
Chữ trên màn hình có nghĩa là muốn in thông tin của chủ hộ khẩu không

Bước 12: Điền số lượng bản in mà mình muốn in ra. Tiếp tục ấn xác nhận 確定する.

Máy hỏi muốn in thông tin về quốc tịch, loại hình cư trú tại nhật không
Máy hỏi muốn in thông tin về quốc tịch, loại hình cư trú tại nhật không

Bước 13: Sau khi đầy đủ thông tin thì trên màn hình sẽ xác nhận lại tất cả thông tin bao gồm: Có in phần thông tin người chủ hộ khẩu hay không, có ghi quốc tịch và loại hình lưu trú hay không, loại giấy tờ muốn in (in hộ khẩu thông thường hay in khai báo thuế…) số lượng bản in, thành tiền. Kiểm tra lại học và tên đúng chưa? Sau đó xác nhận.

Điền số lượng bản in mà mình muốn in rồi ấn 確定する.
Điền số lượng bản in mà mình muốn in rồi ấn 確定する

Cuối cùng, máy sẽ hiển thị thông tin yêu cầu chấp nhận vào số tiền như số bên phải góc dưới màn hình. Cho tiền vào thì ấn nút bắt đầu inプリントスタート, sau đó thì máy bắt đầu in ra. Vậy là đã hoàn tất xong thủ tục đăng ký cư trú tại Combini. Giờ các bạn, đặc biệt là sinh viên du học Nhật vướng lịch học không cần phải đến trung tâm quận huyện xin giấy.

Kiểm tra lại tất cả thông tin có đúng hay không rồi ấn 確定する.
Kiểm tra lại tất cả thông tin có đúng hay không rồi ấn 確定する

Bạn chỉ cần mang theo thẻ My Number ra cửa hàng tiện lợi thực hiện theo 13 bước đơn giản là có thể xin giấy đăng ký cư trú – Juminhyou tại Combini Nhật, tiện lợi hơn rất nhiều thay vì phải tới đăng ký tại cơ quan hành chính. Rất dễ phải không nào, chúc bạn thành công!

Lịch sự kiện