Làm Sao Giảm Chi Phí Khi Du Học Nhật

Hỏi: Tôi nghe nói chi phí sống tại Nhật rất đắt đỏ, mà nhà tôi thì khá hoàn cảnh. Khi đăng ký đi du học Nhật cũng khá chật vật với đủ tiền. Tôi lo rằng mình không thể trụ lại tại Nhật. Có cách nào để giảm tối đa chi phí khi du học Nhật không?

Đáp: Hiện nay, du học Nhật được nhiều bạn trẻ và phụ huynh lựa chọn để tạo cho con mình tương lai tốt hơn, tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện, nghị lực để sống và học tập tại đây. Bởi bên cạnh học phí thì phí sinh hoạt tại đây khá đắt so với mặt bằng chung các nước Châu Á. Những cách sau đây có thể giúp bạn tiết kiệm tối đa khi đi du học.

Tính toán và sử dụng hợp lý nguồn quỹ du học
Tính toán và sử dụng hợp lý nguồn quỹ du học

Tham gia khám bệnh ưu đãi

Điều đầu tiên để giảm chi phí tại Nhật là mua bảo hiểm, để có thể khám bệnh với dịch vụ và phương pháp tốt nhất nhờ chính sách ưu đãi của chính phủ Nhật Bản. Người Nhật coi trọng sức khỏe của mình và đặt nó lên hàng đầu, chính vì vậy chi phí khám bệnh tại Nhật rất đắt đỏ. Vì vậy, để hỗ trợ người dân chăm sóc sức khỏe tốt nhất, chính phủ Nhật khuyến khích người dân nên mua bảo hiểm y tế vì sức khỏe của mình.

Cho dù bạn lưu trú ngắn hạn hay dài hạn, bạn đều phải bắt buộc mua bảo hiểm y tế quốc gia. Đây là quyền lợi và cũng là nghĩa vụ của bạn, bởi vì khi cần dịch vụ y tế bạn chỉ cần trả 20%-30% cho bất kỳ loại hình y tế nào.

Sử dụng phương tiện đi lại phù hợp và tiết kiệm nhất

Nếu bạn thường xuyên phải di chuyển từ nhà đến trường, đến chỗ làm…sẽ tiêu tốn khá nhiều chi phí cho các dịch vụ. Vì vậy, thay vì tốn kha khá tiền vào xe bus, tàu điện ngầm hay taxi…bạn nên sắm cho mình một chiếc xe đạp. Nhẹ nhàng, tiết kiệm và thuận tiện là những gì nó mang lại cho bạn.

Chọn ở ký túc xá hoặc ở ghép

Phí sinh hoạt tại Nhật tương đối cao, trong đó riêng tiền thuê nhà cũng đã mất 30.000 Yên – 35.000 Yên mỗi tháng (8-9 tiệu đồng Việt Nam) cho 1 phòng nhỏ 20m2 tại vùng ven thủ đô. Nếu bạn chọn vùng trọng điểm như Kyoto, Osaka…mức phí này sẽ gấp rưỡi hoặc gấp đôi.

Cho nên, để tiết kiệm chi phí bạn nên đăng ký ở ký túc xá của trường theo học. Nhưng không phải trường nào cũng có ký túc xá cho sinh viên và không phải ai cũng có thể sống trong môi trường đông đúc như vậy. Vậy bạn nên chọn giải pháp là ở ghép, chỉ cần tìm kiếm 1 chút trên các diễn đàn người Việt Nam du học Nhật Bản sẽ thấy rất nhiều mẫu rao “Tìm người ở ghép” hay “Tìm người ở chung”. Nhờ ở ghép nên mức phí trả cho tiền thuê nhà bạn phải trả cho từng tháng cũng giảm đi rất nhiều đó.

Tiết kiệm phí sinh hoạt

Nếu chi quá tay bạn có thể rơi vào tình trạng rỗng túi, nên nhớ rằng chỉ mua những gì cần thiết, đừng tham rẻ mà mua 1 cách vô tội vạ. Hãy tạo cho bản thân thói quen chi tiêu rõ ràng, tiết kiệm cho mọi tình huống. Điều đó sẽ giúp cuộc sống tại Nhật của bạn dễ thở hơn và giúp bạn trở thành người có khả năng quản lý tài chính thông minh đấy.

Mua nhiều để có được giá rẻ

Những sinh viên tại Nhật có một chiêu đó chính là mua nhiều để được giảm giá. Thay vì chỉ mua cho 1 mình mình, bạn có thể rủ thêm những sinh viên khác để có được giá ưu đãi. Từ 18 giờ, một số cửa hàng bắt đầu giảm giá cho nhiều sản phẩm dùng trong thời gian ngắn như cơm, đồ ăn sẵn của mình.

Mua hàng với số lượng lớn để được hưởng ưu đãi
Mua hàng với số lượng lớn để được hưởng ưu đãi

Đến ôn luyện và học tập tại thư viện

Thư viện chính là nơi lý tưởng để tiết kiệm chi phí tiền gas, tiền điện, nước, chi phí thắp sáng, sưởi ấm cũng như có thể tận dụng nguồn tài liệu học tập tại đây. Một số thư viện tại Nhật còn có cả máy photocopy cho sinh viên để giảm chi phí.

Mua sắm từ chợ đồ cũ giá rẻ

Những khu chợ đồ cũ là nơi cung cấp lượng đồ cũ to lớn như: chăn, nệm, quần áo, xe đạp…với giá phải chăng. Ở Kyoto thường được sinh viên lui tới là Meiji và Baza ở Shinjuku. Thay vì phải bỏ ra một mức tiền lớn để sở hữu một món đồ nào đó, thì bạn cũng có thể bỏ ra số tiền 1/3 để sở hữu chúng với chất lượng sản phẩm còn rất tốt.

Hãy ghi nhớ những điều trên để có được cuộc sống tốt nhất tại Nhật nhé!

 

Lịch sự kiện