Hành Trình Để Chuẩn Bị Đi Du Học Nhật Bản

Để chuẩn bị đi du học, bạn cần lên kế hoạch trước ít nhất là 6 tháng kể từ ngày bắt đầu xác định đi du học. Các bạn hãy theo dõi những thông tin được chúng tôi chia sẻ cụ thể dưới đây để có thể định hình một cách rõ ràng hơn về các bước cần chuẩn bị khi đi du học Nhật Bản.

Giai đoạn khởi động – Trước 6 tháng

Trước khi làm hồ sơ du học Nhật Bản thì việc đầu tiên là nên đi làm Passport. Tiếp theo thì các bạn tham gia các lớp dạy tiếng Nhật để có được giấy chứng nhận 150 giờ học tiếng Nhật. Sau đó, nếu các bạn đã vượt qua được 150 giờ hoặc đã học trước tiếng Nhật rồi thì hãy đi thi và lấy bằng năng lực tiếng Nhật N5 trước khi muốn đi du học Nhật Bản.

Bằng năng lực tiếng Nhật N5
Bằng năng lực tiếng Nhật N5

Chuẩn bị để đi du học – Trong 6 tháng

Đầu tiên, các bạn nên phân ra trong 6 tháng này sẽ làm những gì từ đó lại phân tiếp ra từng mục tiêu nhỏ ở từng tháng. Ở bài viết này, mình sẽ hướng dẫn về trình tự các tháng như sau:

Ở tháng đầu tiên: các bạn nên tìm hiểu và đi đến các trung tâm tư vấn du học uy tín để có thể hiểu rõ hơn về việc chọn trường, địa điểm và học phí cụ thể như thế nào.

Ngoài ra các bạn cần phải dành thời gian để hoàn thành các giấy tờ thủ tục chẳng hạn như: CMND, PASSPORT, trích lục giấy khai sinh, bằng tốt nghiệp, giấy xác nhận công việc nếu đang đi làm, bằng N5 tiếng Nhật, chứng chỉ đã học 150 giờ tiếng Nhật,…

Chưa hết, các bạn cần phải bảo đảm hoàn thành các thủ tục, giấy tờ của người bảo trợ tài chính cụ thể phải có: CMND, sổ hộ khẩu, giấy xác nhận số dư tài khoản, sổ tiết kiệm,…. Phải chứng minh được thu nhập trong 3 năm gần đây ví dụ nếu giấy xác nhận thu nhập năm 2017 thì 3 năm cần xác nhận là 2014, 2015, 2016. Đối với người bảo trợ mà không bảo đảm được số tiền để đi học thì phải kèm theo giấy tờ đất, giấy phép kinh doanh hay kê khai thêm tài sản có giá trị.

Nếu người bảo trợ có những thu thập ở ngoài khác không liệt kê được trên giấy tờ thì phải trình bày hoặc xin giấy giải trình để nói rõ về những mục thu nhập này.

Sau khi đã hoàn tất các loại thủ tục để chuẩn bị đi du học bạn sẽ phải điền để trả lời về 3 câu hỏi như sau: Tại sao lại chọn đi du học Nhật mà không phải những nước khác? Vì sao chọn trường này? Các kế hoạch sau khi hoàn tất việc du học?

Phỏng vấn với đại diện các trường bên Nhật
Phỏng vấn với đại diện các trường bên Nhật

Sang tháng thứ 2: các bạn sẽ có một buổi phỏng vấn với đại diện các trường. Có nhiều cách để phỏng vấn nhưng thường thì trực tiếp hoặc qua Skype. Các bạn nên trả lời rõ ràng, trung thực và đúng với bảng trả lời các lý do mà mình đã điền vào lúc trước tránh trường hợp không khớp hoặc mâu thuẫn trong hồ sơ.

Tháng thứ 3 và 4:  là khoảng thời gian để các bạn sửa và hoàn thiện hồ sơ. Ở tháng này thường thì bạn sẽ phải sửa lại hay giải quyết các mâu thuẫn, sai sót khi hoàn thiện hồ sơ.

Tháng thứ 5: thì đây chắc có lẽ là khoảng thời gian lo lắng, hồi hộp nhất khi các bạn phải chờ Cục xuất nhập cảnh bên Nhật gọi điện cho bạn hoặc người bảo trợ tài chính. Ngoài ra còn phải chuẩn bị sẵn các câu trả lời để có màn đối đáp hoàn hảo trước các câu hỏi của Cục xuất nhập cảnh. Cuối tháng các bạn sẽ nhận được thông báo đậu hay rớt về quyết định du học. Nếu đậu hãy chuẩn bị để đi lấy visa bên lãnh sự quán của Nhật tại Việt Nam.

Tháng thứ 6: đây chắc là tháng bạn sẽ phải chia tay bạn bè, gia đình, người thân để chuẩn bị bước sang một trang mới trong cuộc đời của bạn. Và cuối cùng là chuẩn bị hành trang để lên đường thôi.

Chúc bạn hoàn thành tốt và thành công trong cuộc hành trình du học của mình nhé !

Lịch sự kiện