Được và mất gì khi du học Nhật Bản

Nhắc tới Nhật Bản, chúng ta thường liên tưởng ngay đến đất nước có nhiều nét văn hóa tương đồng với Việt Nam, là nơi nổi tiếng với nhiều đức tính đáng học tập cùng chất lượng giáo dục thuộc top 10 trên thế giới. Nếu bạn dự định chọn đất nước mặt trời mọc là trạm dừng chân trong thời gian sắp tới, cùng xem được và mất gì khi du học Nhật Bản qua bài viết dưới đây.

Ưu điểm du học Nhật Bản

Hiện nay, du học đang là xu hướng của các bạn đang vừa tốt nghiệp THPT và đang học đại học. Vậy các bạn sẽ được và mất gì khi du học Nhật Bản.

Nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ và lợi thế xin việc sau tốt nghiệp

Do tình hình Covid 19 và căng thẳng thương mại Mỹ – Trung, các doanh nghiệp nước ngoài có kế hoạch dịch chuyển đầu tư tới các khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Quá trình này không ngay tức thời mà thường lộ trình trong khoảng 2 – 5 năm. Đặc biệt là tỷ lệ doanh nghiệp Nhật Bản theo thống kê chuyển sang Việt Nam tăng 2,12% (trong năm 2019), cao nhất trong 20 năm qua. Việc các công ty Nhật Bản đặt trụ sở tại Việt Nam sẽ đòi hỏi một lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng cao, biết tiếng và hiểu thật rõ văn hóa Nhật Bản. Đây là một ưu thế cạnh tranh việc làm cực lớn của các bạn chọn du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp.

Nâng cao lợi thế xin việc sau khi du học Nhật Bản
Nâng cao lợi thế xin việc sau khi du học Nhật Bản

Nâng cao kiến thức, kỹ năng làm việc

Một số nước phương tây như Mỹ sẽ xử phạt rất nghiêm khắc với người di dân và du học sinh làm thêm. Ngược lại, tại Nhật, các bạn sinh viên quốc tế được chính phủ khuyến khích làm thêm trong thời gian tối đa 28h/tuần nhằm hỗ trợ trang trải chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại đây. Ước tính trung bình mỗi tháng, sinh viên sẽ có thêm một khoản lương làm thêm dao động từ 30 – 35 triệu VNĐ. Đây không những giúp bạn tiết kiệm khi du học mà qua đó còn có thêm những trải nghiệm đáng nhớ, học hỏi, nâng cao được kỹ năng làm việc của người Nhật: Tinh thần trách nhiệm, tự tin, đúng giờ, kiến thức,…Một ưu điểm khi du học Nhật Bản.

Chi phí du học Nhật Bản hợp lý

So với các nước Châu Âu, du học Nhật Bản giá rẻ hơn rất nhiều. Ngoài ra, dịch vụ chăm sóc sức khỏe Nhật Bản được đánh giá là tốt nhất thế giới với bảo hiểm y tế dành cho du học sinh quốc tế tương đối rẻ. Ngoài ra, đây là con đường ngắn nhất để bạn có thể nhập tịch và làm việc dài hạn tại Nhật nếu làm việc liên tục 5 năm. Cơ hội dễ dàng chuyển từ Visa du học sang Visa Vĩnh Trú.

Chi phí du học Nhật Bản rẻ hơn Châu Âu
Chi phí du học Nhật Bản rẻ hơn Châu Âu

Nhược điểm du học Nhật Bản

Ngôn ngữ

Một nhược điểm khi du học Nhật Bản vì ngôn ngữ Nhật được đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới. Mặc dù vốn từ Hán Việt có thể giúp bạn nắm bắt nhanh hơn hệ thống ký tự Kanji và từ vựng, nhưng tiếng Nhật vẫn là một ngoại ngữ khó học đối với người Việt. 

Thủ tục đăng ký

Thủ tục đăng ký rườm rà, phức tạp nên nếu có mong muốn du học Nhật Bản, bạn cần chọn một trung tâm thật uy tín, chuyên nghiệp để tránh tiền mất tật mang bạn nhé.

Thủ tục đăng ký du học Nhật phức tạp
Thủ tục đăng ký du học Nhật phức tạp

Thời gian thích nghi môi trường sống mới

Hẳn nhiên nhiều bạn mới qua Nhật sẽ gặp khó khăn trong việc hòa nhập, làm quen với môi trường sống mới. Chính vì vậy, các bạn nên tìm hiểu văn hóa Nhật Bản để tránh bỡ ngỡ khi học tập nơi xứ người bạn nhé.

Mong rằng, bài viết về chủ đề được và mất gì khi du học Nhật Bản đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan và dễ đưa ra định hướng cho bản thân trên con đường du học tương lai sắp tới. Nếu bạn đang quan tâm thêm về thông tin, liên hệ với du học TinEdu để nắm rõ hơn bạn nhé, hồ sơ sẽ được xử lý nhanh chóng bởi chúng tôi đã có gần 10 năm trong lĩnh vực này. 

Lịch sự kiện