Thực Trạng Du Học Sinh Nhật Bị Đuổi Về Nước

Trong những năm trở lại đây, thực trạng du học sinh Nhật bị đuổi về nước ngày càng gia tăng. Đây là điều mà không một du học sinh nào mong muốn xảy ra với mình. Vậy lý do du học sinh Việt Nam tại Nhật bị đuổi về nước là gì? Cùng TinEdu khám phá thông qua bài viết dưới đây. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng du học sinh bị đuổi về nước

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng du học sinh bị đuổi về nước

Khó khăn mà du học sinh gặp phải 

Du học Nhật là xu hướng được ưa chuộng nhiều tại Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ. Tuy nhiên du học Nhật có thật sự màu hồng như bạn vẫn nghĩ? TinEdu sẽ chia sẻ những khó khăn mà du học sinh gặp phải khi sống và học tập tại Nhật Bản.

Rào cản ngôn ngữ

Tiếng Nhật được xem là môn ngoại ngữ không dễ xơi, bởi các nét chữ và phát âm cực kỳ khó. Bạn cần học tập và rèn luyện tiếng Nhật không ngừng để có thể nghe và hiểu tiếng Nhật. Để thuần thục tiếng Nhật chắc chắn bạn cần có thời gian dài. Vì thế, việc giao tiếp tiếng Nhật sẽ là rào cản mà bạn gặp phải khi ở Nhật.

Vừa học vừa làm không dễ dàng

Học phí và sinh hoạt phí đắt đỏ nên du học sinh phải vừa học vừa làm để trang trải. Việc cân bằng giữa học tập và làm việc khiến bản thân du học sinh mệt mỏi và áp lực. Nhiều du học sinh vì không thể sắp xếp thời gian nên bỏ học để đi làm kiếm tiền. Chính điều này ảnh hưởng đến mục đích du học ban đầu và vi phạm pháp luật tại Nhật.

Khó khăn trong quá trình học tập

Chương trình học của Nhật khác hoàn toàn so với Việt Nam nên sẽ khó khăn cho du học sinh. Hầu hết các chương trình tại Việt Nam đặt nặng lý thuyết thì Nhật Bản sẽ chú trọng thực hành. Vì thế đây cũng là khó khăn mà không ít du học sinh Việt Nam gặp phải tại Nhật.

Thực trạng du học sinh bị đuổi về nước tại Nhật Bản 

Theo thống kê thì năm 2017, tổng số vụ phạm tội của du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản là 5140, chiếm đến 30% tổng số vụ tại Nhật. Điều này cho thấy, du học sinh Việt Nam vi phạm pháp luật nhiều đến mức đáng báo động. Chưa dừng lại ở đó, các vụ phạm tội có dấu hiệu ngày càng gia tăng. Nếu tội nhẹ thì du học sinh Nhật bị đuổi về nước, còn nặng thì phải chịu trách nhiệm hình sự. 

Người Việt Nam chiếm đến 30% tội phạm của tổng vụ phạm tội tại Nhật

Người Việt Nam chiếm đến 30% tội phạm của tổng vụ phạm tội tại Nhật

Điều này ảnh hưởng lớn Cục xuất nhập cảnh bởi họ bị chỉ trích trong việc không điều tra lý lịch, hồ sơ của người đến Nhật. Do đó, Cục xuất nhập cảnh sẽ nghiêm ngặt hơn nữa trong việc xét duyệt hồ sơ. Vì thế, ước mơ du học Nhật của nhiều sinh viên Việt Nam sẽ khó khăn hơn. 

Lý do du học sinh Nhật bị đuổi về nước 

Bạn có bao giờ tò mò về những lý do mà du học sinh Nhật bị đuổi về nước hay không? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và dưới đây là những chia sẻ của TinEdu.

Không đóng học phí đúng hẹn 

Trước khi du học Nhật Bản, ai cũng biết rằng chi phí du học thật sự là bài toán khó. Không phải ai cũng điều kiện để du học, nhiều gia đình phải vay mượn nhiều nơi để có tiền du học.

Tài chính càng trở nên khó khăn khi sang Nhật vì học phí và chi phí sinh hoạt vô cùng đắt đỏ. Nhiều du học sinh không đóng học phí đúng hẹn dẫn đến tình trạng bị đuổi về nước.

“Quên” gia hạn visa

Visa là thị thực cho phép du học sinh được nhập cảnh và ở lại Nhật Bản trong một khoảng thời gian nhất định. Khi chuẩn bị hết hạn visa, du học sinh cần chủ động gia hạn visa theo quy định. Nếu gia hạn muộn sẽ bị phạt tài chính hoặc thậm chí là du học sinh Nhật bị đuổi về nước.

Làm thêm trái phép và quá số giờ quy định 

Nhiều du học sinh vi phạm pháp luật Nhật bởi làm thêm quá số giờ quy định

Nhiều du học sinh vi phạm pháp luật Nhật bởi làm thêm quá số giờ quy định

Chính sách làm thêm tại Nhật Bản dành cho du học sinh là không được quá 28 giờ/ tuần. Thời gian làm thêm dài hơn nếu bạn đang trong kỳ nghỉ hè hoặc lễ,… Nhiều bạn ham làm và làm quá số giờ quy định ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và quá trình học tập. Ngoài ra, làm thêm quá giờ cũng được xem là hành vi vi phạm pháp luật tại Nhật. Do đó, du học sinh có thể bị phạt, cấm làm thêm hoặc nặng thì trục xuất về nước. 

Dù ở Nhật Bản hay Việt Nam thì các hành vi vi phạm pháp luật như trộm cắp, cướp giật,… chắc chắn sẽ chịu sự trừng phạt của pháp luật. Vì thế, bạn cần tránh xa những hành vi sai trái này nếu không muốn ảnh hưởng đến tương lai của mình. 

Có rất nhiều lý do giải thích cho việc du học sinh Nhật bị đuổi về nước. Thực tế còn có nhiều lưu ý hơn nữa dành cho du học sinh nhưng ở bài viết này TinEdu chỉ giới hạn trong những nguyên nhân chiếm đa số. Bạn có thể theo dõi nhiều bài viết hơn nữa tại TinEdu để có góc nhìn tốt nhất trước khi du học Nhật Bản.

Lịch sự kiện