Du Học Sinh Nhật Bản Chia Sẻ Kinh Nghiệm Sống Tại Nhật

Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng với hoa anh đào tuyệt đẹp. Có rất nhiều người yêu thích Nhật Bản với những lý do khác nhau như, có người yêu thích bởi phong cảnh đẹp như tranh vẽ, sơn thủy hữu tình, có người say mê Nhật Bản bởi cảnh tượng hoa anh đào rực rỡ cùng ngọn núi Phú Sĩ đầy tuyết.

Và bây giờ các bạn hãy cùng chúng tôi lắng nghe những lời chia sẻ từ những du học sinh tại Nhật Bản để tìm hiểu về những khác biệt về đất nước và con người nơi đây. 

Thể hiện sự lễ phép với người khác

Rất nhiều du học sinh vẫn thường nói rằng, người Nhật rất hay nói lời xin lỗi với người khác. Việc làm này hết sức đơn giản nhưng trên thực tế đối với nhiều người họ lại không làm được điều này. Ví dụ như khi nhặt được ví tiền của ai đó đánh rơi họ sẵn sàng mang ví đó trả lại cho khổ chủ kèm theo lời xin lỗi vì đã không mang trả cho họ sớm hơn. Đây là một trong những điểm khác biệt tạo nên nét đẹp trong văn hóa ứng xử của người Nhật. Hoặc khi bạn đi trên đường, trước mặt có hai người lớn tuổi đang chào nhau, bạn sẽ thấy thái độ của họ hết sức cung kính tôn trọng lẫn nhau (một bạn nữ du học sinh Nhật Bản chia sẻ). Cô còn cho biết thêm, tiếng Nhật được chia thành 2 loại: loại đơn giản và loại dùng nhiều kính ngữ. Khi mọi người giao tiếp với nhau dù học ở trường, đi chơi hay làm việc cùng nhau thì người đối diện thường sẽ khen ngợi bạn với từ ngữ khách sáo và thái độ thân thiện.

Văn hóa cuối chào của người Nhật
Văn hóa cúi chào của người Nhật

Một đất nước đúng nghĩa với môi trường xanh, sạch, đẹp

Khi người ta muốn dỡ bỏ một tòa nhà hay một công trình nào đó thì bên cạnh những máy móc đang phá đổ kèm theo một bên là hệ thống nước phun nên không thể hình thành những đám bụi khổng lồ được.

Tại Nhật khi người dân muốn xây nhà, sửa nhà mọi người đều phải phủ bạt xung quanh, bên trong thì thi công để tránh bụi. Tại các nơi công cộng đều có những nhân viên luôn phụ trách việc quét dọn. Nhà nhà ai cũng luôn dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ kể cả ngoài sân cũng không có một lá cây. Ở Nhật họ rất xem trọng vấn đề môi trường, vì thế từ những hộ gia đình, nhà hàng, cơ quan đều trồng rất nhiều cây xanh. 

Lối sống tiết kiệm

Một du học sinh tại trường công nghiệp Tokyo chia sẻ, sống ở đây một thời gian tính “ki bo” được hình thành từ lúc nào mà không hề hay biết. “Mình chơi thân với một người Trung Quốc xuất thân từ gia đình quý tộc, hiện đã sống ở đây được 10 năm và đang làm việc tại một doanh nghiệp Nhật Bản. Cô ấy chia sẻ kinh nghiệm đó là “trộn cơm nóng với trứng gà để ăn. Như thế vừa dinh dưỡng lại vừa tiết kiệm được tiền, và mình cũng đã bắt chước cô ấy.

Kinh nghiệm sống tại Nhật
Lối sống tiết kiệm của người Nhật

Trải nghiệm việc tìm lại được của đánh mất một cách bất ngờ

Một sinh viên tại trường Đại học Osaka kể lại câu chuyện của bản thân khi bị mất đồ và đã vô tình tìm lại được như sau “Lúc mới đến Nhật Bản còn đang rất bỡ ngỡ nhưng đến thời hạn đóng tiền nhà nên một mình đi đến ngân hàng để chuyển tiền thuê phòng. Nhưng đến khi đưa thẻ vào máy, thấy toàn là tiếng Nhật làm mình hơi lúng túng, nhìn lại phía sau thì thấy có rất nhiều người đang đợi rút tiền nên cô bạn cũng vội vã bấm bừa. Đến khi xong việc cô trở về nhà thở phào nhẹ nhõm vì nghĩ xong việc, nào ngờ chỉ vài ngày sau nhận được thông báo của ngân hàng về việc bỏ quên thẻ ở trạm ATM và được một ai đó nhặt được trả lại cho ngân hàng. Và thế là mình đã may mắn lấy lại được thẻ”

Trường hợp khác của một bạn du học sinh ở Kyoto cũng cực kỳ đáng nhớ. Đó là vào buổi cuối tuần siêu thị có chương trình giảm giá nhiều mặt hàng, nên cậu tranh thủ mua rất nhiều đồ đạc. Khi vừa về đến phòng thì ngoài cửa có tiếng chuông, lúc đó cũng khá khuya rồi. Cậu và cậu bạn nhìn nhau một hồi rồi ra mở cửa, trước mặt là một đôi thanh niên hoàn toàn xa lạ. Thấy hai người đó vẫy vẫy trên tay một cái ví, thì ra đó là cái ví của mình đã bỏ quên tại giỏ xe, vì trong ví có một số hóa đơn giấy tờ có ghi địa chỉ nhà, nhờ đó mà họ tìm đến và trả lại. Và mình cảm thấy bắt đầu yêu thích đất nước và con người nơi đây kể từ đó.

Lịch sự kiện