Du học sinh có được nhận cứu trợ từ chính phủ Nhật Bản?

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid – 19 gây biến động nhiều đến nền kinh tế, việc làm và đời sống của người dân đang sinh sống tại Nhật Bản trong đó có du học sinh. Chính phủ Nhật Bản vừa thông qua quyết định trao khoản cứu trợ cho người dân đang sinh sống tại Nhật Bản.

Khoản trợ cấp của Nhật

Lúc đầu kế hoạch cứu trợ của Nhật là những gia đình và những doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp khó khăn mới được xét là đối tượng nhận trợ cấp với khoản tiền là 300.000 yên, cộng thêm 10.000 yên cho mỗi trẻ em.

Nhật Bản hỗ trợ 100.000 yên/1 người bao gồm người nước ngoài
Nhật Bản hỗ trợ 100.000 yên/1 người bao gồm người nước ngoài

Tuy nhiên, tại phiên họp ngày 21/4 vừa qua, chính phủ Nhật Bản đã quyết định hỗ trợ mỗi công dân 100.000 yên/ người (xấp xỉ 22 triệu). Bao gồm cả người nước ngoài trong tình trạng đã được cấp quyền cư trú trên ba tháng và được đăng ký với tư cách là cư dân có hiệu lực từ 27/4. Chính vì vậy du học sinh cũng nằm trong diện được nhận gói trợ cấp này.

Hiện Nhật Bản có khoảng 127 triệu người, bao gồm cả người nước ngoài để có đủ tiền chính phủ Nhật quyết định phát hành trái phiếu.

Ngoài ra, Cơ quan Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản ngày 3/4/2020 thông báo sẽ kéo dài hạn chót thêm 3 tháng để người nước ngoài gia hạn thời gian lưu trú tại nước này nhằm giảm tính trạng tắc nghẽn tại các quầy xuất nhập cảnh, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Hiện nay số người đang sinh sống tại Nhật là 127 triệu người.
Hiện nay số người đang sinh sống tại Nhật là 127 triệu người.

Đăng ký nhận gói cứu trợ tại Nhật

Các giao dịch trực tiếp, đăng ký sẽ bị giới hạn trong các trường hợp đặc biệt để giảm nguy cơ lây lan COVID-19. Vì vậy mẫu đơn đăng ký chính quyền địa phương sẽ gửi đến địa chỉ ghi trên thẻ lưu trú ở Nhật của bạn hoặc bạn cũng có thể đăng ký theo form mẫu online.

Trong giấy đăng kí có sẵn form ngân hàng. Điền form xong rồi gửi đến bưu điện cùng với giấy tờ chính chủ của người đăng ký (bản copy của thẻ lưu trú, thẻ bảo hiểm…). Người đăng ký phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho mẫu đơn của mình và tiền sẽ được chuyển đến tài khoản ngân hàng của bạn, sớm nhất là vào tháng 5 nếu mẫu đơn của bạn hợp lệ.

Trung tâm hỗ trợ tại Nhật

Ngoài ra, để hỗ trợ người nước ngoài trong mùa dịch, chính quyền thủ đô Tokyo đã thiết lập trung tâm tư vấn qua điện thoại bằng 14 thứ tiếng trong đó có tiếng Việt để cung cấp thông tin về dịch bệnh. Dịch vụ miễn phí trong nước Nhật, số điện thoại là: 0120-296-004. Thời gian nhận tư vấn: 10:00 ~ 17:00 (trừ cuối tuần và ngày lễ).

Với những thông tin trên các bạn du học sinh sẽ nắm được thông tin về gói cứu trợ từ Nhật Bản mà mình có thể nhận. Nếu có thắc mắc về hãy liên hệ với chuyên viên tư vấn du học Nhật Bản của TinEdu để được giải đáp thắc mắc nhé!

Lịch sự kiện