Du học sinh cần biết các ngày nghỉ lễ tại Nhật Bản

Các bạn sinh viên hẳn nhiên đều phải biết các ngày nghỉ lễ tại Nhật Bản hay còn gọi là lịch đỏ trong năm, điều này tạo nên lợi thế trong kế hoạch học tập, làm việc khi sống xa nhà. Giúp bạn chủ động thời gian, sắp xếp một cách hợp lý và thích nghi tốt hơn với môi trường sống hoàn toàn mới.

Ngày Quốc Khánh

11 tháng 2 là ngày Quốc Khánh tại Nhật Bản, đây được xem là một trong 4 ngày lễ lớn nhất trong lịch sử đất nước mặt trời mọc. Ngày Quốc khánh Nhật Bản được tổ chức long trọng với nhiều lễ hội và đoàn diễu hành, các bạn sinh viên du học Nhật Bản đừng bỏ lỡ dịp này nhé.

Ngày Xuân phân

Đây là một lễ hội được tổ chức nhiều nới trên thế giới bao gồm Nhật Bản. Vào ngày này, mọi thành viên trong gia đình cùng đoàn tụ và đi tảo mộ, ngày xuân phân thường rơi vào 20 hoặc 21 tháng 3 hằng năm.

Các gia đinh Nhật Bản thường đi tảo mộ vào ngày xuân phân
Các gia đinh Nhật Bản thường đi tảo mộ vào ngày xuân phân

Ngày Hiến Pháp

Ngày hiến pháp Nhật Bản là ngày 3 tháng 5, bắt đầu từ năm 1947 nhằm đánh dấu sự kiến quan trọng với đất nước, một thể chế mới được ban hành và có hiệu lực sau thế chiến thứ hai.

Tết Nguyên Đán

Kể từ khi có cuộc Duy Tân Minh trị do thiên hoàng Meiji tiến hành vào năm 1868, nước Nhật đã thay đổi truyền thống đón tết nguyên đán theo dương lịch như các nước phương Tây thay vì âm lịch. Đây cũng là ngày nghỉ lễ tại Nhật Bản quan trọng nhất trong năm.

Thông thường, theo đúng lịch chuẩn của các nước trên thế giới, người dân Nhật sẽ chuẩn bị năm mới từ ngày 31/12 của năm cũ. Có khá nhiều công ty hay trường Nhật ngữ sẽ cho nghỉ từ ngày 30 Tết đến hết ngày mồng 3 tháng 1. Bắt đầu trở lại công việc thường nhật trong năm mới từ ngày mùng 4, tuy nhiên không khí tết có thể kéo dại đến tận ngày Lễ trưởng thành cho những thanh niên nam nữ tròn 20 tuổi.

Đám đông tham gia sự kiện đếm ngược đón năm mới tại Shibuya, Tokyo, Nhật Bản
Đám đông tham gia sự kiện đếm ngược đón năm mới tại Shibuya, Tokyo, Nhật Bản

Nếu có dịp du lịch Nhật Bản vào dịp Tết nguyên đán, bạn đừng quên mua 1 chiếc bùa may mắn hoặc có thể tự tay tạo ra chiếc bùa cho riêng mình như một kỷ niệm khó quên đấy.

Lễ trưởng thành

Quãng thời gian trước, lễ trưởng thành rơi vào ngày 15 tháng 1 nhưng hiện nay được chuyển thành ngày thứ Hai của tuần thứ 2 tháng 1. Đây là ngày lễ dành riêng cho các thanh niên tròn 20 tuổi. Ngày lễ trưởng thành bắt nguồn từ cổ xưa của Nhật và chính thức tổ chức từ năm 1948.

Ngày Chiêu Hòa

Đây là ngày sinh của cố hoàng đế Chiêu Hòa, được tổ chức vào ngày 29 tháng 4. Trước năm 2007, ngày này được người dân gọi là ngày Xanh nhưng sau khi hoàng đế tại thế, mọi người lấy ngày này như một lễ hội giữ gìn màu xanh của thiên nhiên. Ngày chiêu Hòa rơi vào Tuần Lễ Vàng (Golden Week), một kỳ nghỉ lễ tại Nhật rất được yêu thích.

Trên đây là những ngày nghỉ lễ tại Nhật Bản quan trọng mà du học sinh cần biết và nên nắm rõ, nhân những dịp này, bạn có thể du lịch những vùng lân cận, tìm hiểu thêm về văn hóa đất nước mặt trời mọc, có được những trải nghiệm đáng nhớ tại đây.

Lịch sự kiện