Điểm danh các ngày nghỉ lễ Nhật Bản – Du học sinh cần biết

Nếu như sắp tới bạn có dự định đến sinh sống, làm việc và du học tại Nhật Bản thì bạn cần phải nắm rõ thông tin về các ngày nghỉ lễ Nhật Bản. Các thông tin này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc xây dựng kế hoạch của bản thân, gia đình bạn. Đây cũng là cách để bạn có thêm những hiểu biết về văn hóa của đất nước nơi đây. 

Các ngày nghỉ lễ Nhật Bản

Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán được xem là ngày lễ quan trọng nhất tại Nhật Bản. Một điều đặc biệt ở đây là Nhật Bản tuy là một quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên kể từ khi cuộc Duy Tân Minh Trị tiến hành thành công năm 1868 do Thiên Hoàng Meiji đứng đầu, thì người dân nơi đây đã có truyền thống đón mừng năm mới theo lịch dương giống với các nước phương Tây, chứ không phải lịch âm như các quốc gia Đông Nam Á khác. Hầu hết người dân sẽ chuẩn bị cho năm mới từ ngày 31/12 của năm cũ và họ sẽ bắt đầu làm việc trở lại từ ngày mùng 4 tết. Nhưng không khí tết thì vẫn chưa kết thúc ngay và nó thường kéo dài cho đến ngày lễ trưởng thành.

Các ngày nghỉ lễ của Nhật Bản

Nét đặc sắc văn hóa Tết Nguyên Đán ở Nhật Bản 

Lễ trưởng thành

Lễ này đặc biệt được dành riêng cho các thanh niên tròn 20 tuổi. Được tổ chức vào ngày thứ hai tuần thứ 2 của tháng 1. Lễ hội này mang ý nghĩa chúc mừng thanh niên Nhật Bản chính thức bước vào giai đoạn trưởng thành, phải tự lập về cuộc sống thay vì sống trong cuộc sống bao bọc của gia đình như trước đây. 

Ngày lễ trưởng thành của người Nhật 

Ngày lễ trưởng thành của người Nhật 

Ngày Quốc Khánh

Lễ quốc Khánh ở Nhật Bản diễn ra vào ngày 11 tháng 2 hằng năm. Được xem là một trong những ngày lễ lớn nhất tại đây. Vào ngày này, Nhật Bản thường tổ chức rất trang trọng với nhiều nghi thức lễ hội khác nhau và có cả đoàn diễu hành.

Quốc Khánh Nhật Bản

Quốc Khánh Nhật Bản: ngày lễ khơi gợi tinh thần đoàn kết 

Ngày Xuân Phân

Lễ hội Xuân phân diễn ra vào ngày 20 hoặc 21 tháng 3 hằng năm. Lễ Xuân phân không chỉ có ở Nhật Bản mà còn có ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Vào ngày này mọi người thường diễn ra các hoạt động như tảo mộ, đoàn tụ gia đình.

Lễ Xuân Phân báo hiệu mùa xuân về của Nhật Bản 

Lễ Xuân Phân báo hiệu mùa xuân về của Nhật Bản 

Ngày Chiêu Hòa

Được biết, lễ hội Chiêu Hòa là ngày sinh của cố Hoàng đế Chiêu Hòa ( ngày 29 tháng 4), trước năm 2007 ngày này được mọi người gọi là ngày Xanh. Sau khi Hoàng đế Chiêu Hòa mất đi để tưởng nhớ đến ngài thì người dân Nhật Bản đã lấy ngày này làm ngày lễ với ý nghĩa giữ gìn màu xanh thiên nhiên (Tuy nhiên vì một vài lý do nào đó ngày lễ hội Chiêu Hòa đã được thay đổi và sẽ diễn ra vào ngày 4/5 thay vì 29/4 như trước đó).

Ngày Chiêu Hòa hằng năm ở Nhật Bản

Ngày Chiêu Hòa hằng năm ở Nhật Bản

Ngày Hiến pháp

Kể từ ngày 3 tháng 5 năm 1947 trở đi, Nhật Bản lấy ngày này để kỷ niệm ngày hiến pháp được thiết lập.

Ngày Hiến Pháp Nhật Bản (3 tháng 5)

Ngày Hiến Pháp Nhật Bản (3 tháng 5)

Ngày Tết thiếu nhi

Cũng giống với Việt Nam chúng ta, Nhật Bản cũng có cho mình một ngày lễ dành cho trẻ em. Ngày lễ này diễn ra vào ngày mùng 5/5 với ý nghĩa cầu sức khỏe cho trẻ em, mong muốn trẻ em luôn được hạnh phúc. Tuy nhiên, ngày 5/5 chỉ dành cho các bé trai, còn đối với các bé gái thì sẽ diễn ra vào ngày 3/3. Vào ngày này người dân Nhật Bản họ thường sẽ treo cờ cá chép trước cửa nhà. 

Ngày lễ Kodomo No Hi - Tết thiếu nhi ở Nhật Bản 

Ngày lễ Kodomo No Hi – Tết thiếu nhi ở Nhật Bản 

Ngày của biển

Cứ vào ngày thứ Hai, tuần thứ 3 của tháng 9 để đánh dấu việc Hoàng Đế Meiji trở về đất liền một cách an toàn sau chuyến đi biển Hokkaido.

Ngày của biển - dịp để người Nhật cảm ơn biển cả 

Ngày của biển – dịp để người Nhật cảm ơn biển cả 

Tuần lễ Obon

Lễ Obon ở Nhật Bản mang ý nghĩa giống với lễ Vu Lan của Việt Nam. Tuy nhiên, ở Nhật Bản vào ngày này mọi người sẽ tượng tận hưởng một kỳ nghỉ dài từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 9 hằng năm. Mọi người sẽ cùng quây quần bên nhau, dành thời gian cho gia đình và người thân, …

Tuần lễ Obon tại Nhật Bản 

Tuần lễ Obon tại Nhật Bản 

Ngày kính lão

Diễn ra vào thứ 2, tuần thứ 3 tháng 9 hàng năm. Đây là ngày mừng thọ và tạ ơn những người cao tuổi có công đóng góp cho xã hội.

Ngày kính lão - nét đẹp văn hóa Nhật Bản 

Ngày kính lão – nét đẹp văn hóa Nhật Bản 

Ngày thể dục thể thao

Từ sau năm 1996, kỷ niệm ngày thể dục thể thao của hoạt động Olympic Tokyo 1964, Nhật Bản đã tổ chức ngày lễ này vào thứ 2 tuần thứ 2 của tháng 9 hằng năm nhằm khuyến khích mọi người hưởng ứng phong trào luyện tập thể thao giữ gìn sức khỏe. 

Ngày thể dục thể thao tại Nhật Bản

Ngày thể dục thể thao tại Nhật Bản

Ngày văn hóa của Nhật Bản

Ngày 3 tháng 11 hằng năm, nhà nước Nhật Bản thường tổ chức và lựa chọn những cá nhân có thành tích xuất sắc về phát triển văn hóa để khen thưởng.

Trải nghiệm ngày hội văn hóa của Nhật Bản 

Trải nghiệm ngày hội văn hóa của Nhật Bản 

Ngày lễ tạ ơn người lao động

Được tổ chức vào ngày 23 tháng 11 hằng năm nhằm đề cao những người nông dân, bỏ công sức lao động. 

Ngày lễ tạ ơn người lao động ở Nhật Bản 

Ngày lễ tạ ơn người lao động ở Nhật Bản 

Ngày lễ sinh nhật của Nhật Hoàng

Ngày 23 tháng 12 là ngày sinh nhật của Nhật hoàng Akihito, ngày này vẫn sẽ được tổ chức hằng năm khi Nhật hoàng còn sống. 

Ngày lễ Nhật Bản: sinh nhật Nhật Hoàng 

Ngày lễ Nhật Bản: sinh nhật Nhật Hoàng

Lịch nghỉ dài, ngày lễ trong năm tại Nhật Bản

Nhật bản được biết đến là một quốc gia có rất nhiều ngày nghỉ lễ. Như ở trên, bạn cũng có thể biết được các ngày nghỉ lễ Nhật Bản. Nhưng kỳ nghỉ lễ dài có thể nói đến tuần lễ vàng. Vào ngày lễ này người dân Nhật Bản có thể được nghỉ kéo dài 10 ngày (từ ngày 29/4 đến 8/5). 

Bài viết trên đây là những thông tin cụ thể về các ngày nghỉ lễ Nhật Bản. Có thể các thông tin sẽ giúp ích cho bạn nếu sắp tới bạn có dự định đến với xứ Hoa anh đào để làm việc, học tập và sinh sống. Nếu như có thắc mắc hãy liên hệ ngay với TinEdu để được tư vấn tận tình.

Lịch sự kiện